Chuyển thêm S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, Nga lại "dội gáo nước lạnh” vào Mỹ

Quan chức cấp cao Nga cho hay, Nga - Thổ đang bàn thảo về hoạt động chuyển giao thêm S-400, trong khi Moscow sắp chuyển giao nốt tổ hợp tên lửa cuối cùng cho Trung Quốc.

Hôm 16/3, kênh truyền hình Rossiya-24 dẫn lời ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Nga cho biết, Nga – Thổ đang tiến hành thảo luận về gần giải quyết toàn bộ những vướng mắc liên quan tới hoạt động chuyển giao thêm các hệ thống phòng không S-400.

Lực lượng Tên lửa thuộc quân đội Trung Quốc tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 vào cuối năm 2018. (Ảnh: huanqiu.com)

“Chúng tôi đang thảo luận về chương trình chuyển giao thêm vũ khí. Chúng tôi đang tăng cường đối thoại và giải quyết được gần hết các vấn đề liên quan”, ông Shugaev nói.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và NATO cùng lời đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt từ Washington, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga trong năm 2019. Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, hệ thống tên lửa đất đối không S-400 sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức kích hoạt vào tháng Tư tới. Còn Mỹ khẳng định, S-400 không tương thích với hoạt động của các hệ thống phòng thủ mà các nước thành viên NATO đang sử dụng.

Đáng nói, sau khi cuộc chiến ở tỉnh Idlib thuộc phía tây bắc Syria trở nên căng thẳng từ đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ triển khai các hệ thống Patriot tới khu vực sát biên giới với Syria. Nhưng Mỹ nói Thổ Nhĩ Kỳ không thể sở hữu cả S-400 và Patriot.

Trước đây, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhiều lần bàn thảo về hoạt động mua bán tổ hợp phòng không Patriot nhưng do bất đồng quan điểm mà hai bên không thể thực hiện thương vụ này. Đây cũng chính là lý do khiến Ankara chuyển sang mua S-400 của Moscow. Nhưng nay, dù quan hệ Mỹ - Thổ vẫn căng thẳng, Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tên lửa Patriot để ngăn quân đội Syria, lực lượng được Nga hậu thuẫn, giành thêm ưu thế ở tỉnh Idlib.

Cũng theo ông Shugaev, Nga đã có kế hoạch hoàn tất chuyển giao S-400 cho Trung Quốc vào cuối năm nay. Theo bản thỏa thuận trị giá 3 tỉ USD được Nga và Trung Quốc ký kết hồi năm 2014, chỉ còn một tổ hợp S-400 sẽ được Moscow chuyển nốt cho Bắc Kinh trong thời gian tới. Trung Quốc đặt mua của Nga tổng cộng 6 tổ hợp S-400.

Theo thiết kế, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều