Chuyện “rau đay”, “El Nino”: Nhiều Facebooker kêu gọi đừng lên án cô gái

“Bạn cũng có nhiều thứ không biết, như ngày sinh nhật của bố, mẹ mình. Vậy sao các bạn lại lao vào chửi bới, nhục mạ một cô bé tự dưng quên cách nấu canh cua, quên từ El Nino là chỉ cái gì… Hãy thôi ném đá cô bé đó đi. Hãy thôi tỏ ra đạo đức và hiểu biết trên mạng đi”- Facebooker Dương Tiêu bày tỏ quan điểm.

Ban đầu, Facebook đưa lên video “cô gái kỹ sư nhưng không trả lời được 2 câu hỏi đầu tiên về Hiện tượng thời tiết El Nino và “nấu canh cua bằng rau đay”, có nhiều lời phê phán về sự “không biết" của cô gái này. 

Nhiều lời lẽ mắng cô gái là “kém hiểu biết”, nhưng cũng có quan điểm cho rằng do cha mẹ cô gái đã quá bao bọc nên cô gái không biết chuyện này.

Chuyện “rau đay”, “El Nino”: Nhiều Facebooker kêu gọi đừng lên án cô gái - ảnh 1
Hình ảnh từ clip chương trình

Không đổ lỗi cho cô gái, Facebooker Chiến Văn chia sẻ quan điểm: “Ta mới chỉ vội vàng phê phán bằng cảm quan chứ không đi sâu phân tích bằng cái nhìn độ lượng. Trước hết, về món canh cua rau đay, phải nói thẳng là, hầu hết các cô gái thế hệ 8, 9X ở cả nông thôn lẫn thành phố đều không biết làm và không có cơ hội làm. Vì sao? Cua giờ đâu có nhiều. Rau đay cũng vậy. Ko nhiều nhà còn trồng và ko phải ai cũng thích ăn món đó. Chưa kể có phải vùng nào cũng thích và có món này đâu? Có nơi họ nấu cua với món khác thì sao?”

Anh Chiến Văn giải thích: “Trong khi, với giới trẻ hiện nay, món sở trường của họ là đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ Tây. Họ không ăn, không nấu thì không biết cua thường nấu với rau đay cũng là điều có thể chấp nhận. Điều này một bà mẹ chồng khó tính thời nay cũng nên thông cảm và chấp nhận.

Còn El Nino ư? Nói thật là với những người không học tự nhiên, không theo dõi thiên văn, thời tiết, ít đọc báo xem thời sự, không biết là bình thường. Cũng giống như cái từ Hiệu ứng nhà kính, ngay cả 1 nhà báo khi tìm hiểu viết bài còn nghĩ nó là hiệu ứng của cái nhà xây bằng kính cơ mà?”

Theo anh Chiến Văn, có thể những kiến thức này nếu ngoài đời, khi bình tĩnh, cô bé kia lại trả lời được. Nhưng lên ghế nóng lại khác. Dưới sức nóng của ánh sáng trường quay cực mạnh, ngồi được vững và ko toát mồ hôi đã là tốt lắm rồi. Lên đó ngồi, còn bị áp lực sợ thua cuộc sớm nên tư tưởng " Trưng Trắc" khi hỏi ý kiến khán giả và người thân là hợp lý. Không chắc chắn thì hỏi. Có gì sai???

“Hãy độ lượng với em ấy. Thay vì dè bỉu chê bai, hãy tự rút ra cho mình bài học: Nếu muốn lên ti vi thì có thể chơi chương trình đó, còn để kiếm tiền, không đơn giản đâu. Vì khi ngồi lên ghế nóng, không phải ai cũng nói hay như chém gió trên facebook được….” – Anh Chiến Văn nhấn mạnh.

Cũng cùng quan điểm không nhất thiết pải biết thông tin đó, Facebooker  Dương Tiêu thẳng thắn: “Bạn cũng có nhiều thứ không biết, như ngày sinh nhật của bố, mẹ mình.

Vậy sao các bạn lại lao vào chửi bới, nhục mạ một cô bé tự dưng quên cách nấu canh cua, quên từ El Nino là chỉ cái gì…

Hãy thôi ném đá cô bé đó đi. Hãy thôi tỏ ra đạo đức và hiểu biết trên mạng đi”

Có nhiều ý kiến cho rằng, lỗi lớn ở giáo dục kinh viện thiếu thực tế, Nick name Trần Trọng An bày tỏ quan điểm: “ Không biết canh cua nấu với rau đay, El Nino bị một bạn nữ tốt nghiệp ĐH Công nghiệp nghĩ đó là một loại sữa thì cũng không có gì là lạ cả”.

“Đa phần giáo viên mà mình được học dạy theo kiểu thuyết trình 1 chiều, sinh viên thì thụ động ngồi chơi hoặc check smartphone.

Thầy thì dạy chán, trò thì lười. Lấy đâu ra kiến thức...

Hồi tôi học đại học, có anh bạn lớp mình đi thi vấn đáp, thầy giáo hỏi gì cũng cười. Cuối cùng thầy nói: Tôi hỏi anh câu cuối, nếu anh trả lời được, tôi sẽ cho 5 điểm, coi như anh qua môn này: Anh đang thi môn gì?

Câu trả lời: Dạ... Là.... Thì.... Em không nhớ ạ!”- anh Trọng An chia sẻ

Anh Trần Trọng An chỉ ra thực tế có tới gần 200 nghìn cử nhân thất nghiệp... Nhiều trong số này tìm cách học lên thạc sĩ... Rồi có điều kiện thì làm lên tiến sĩ.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều