'Xác sống' đe dọa Trái Đất ẩn mình dưới Bắc Băng Dương

Hàng trăm tỉ tấn và carbon hữu cơ và mêtan được khóa kín trong băng vĩnh cữu đang đứng trước nguy cơ được giải phóng ồ ạt và đe dọa khí hậu Trái Đất., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

Theo nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Sayedeh Sara Sayedi từ Đại học Brigham Young ở Thành phố Salt Lake (Mỹ), biến đổi khí hậu có thể làm tăng tóc độ thải ra khí nhà kính từ Bắc Băng Dương một cách chóng mặt. Hiện nay, băng giá đang bị tan dần ở vùng biển này đã giải phóng vào khí quyển trái đất hàng triệu tấn carbon hữu cơ và mêtan mỗi năm.

Xác sống đe dọa Trái Đất ẩn mình dưới Bắc Băng Dương - Ảnh 1.

Một vùng bờ biển ở Siberia lộ ra khi các khối băng vĩnh cửu bị tan chảy và rơi xuống biển. Hiện tượng tan băng tương tự đang diễn ra dưới đáy biển Bắc Băng Dương, khu vực thềm lục địa - Ảnh: P.Overdium

Khảo sát từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho thấy các chất nguy hiểm này đang bị mắc kẹt trong băng giá dưới đáy biển, vốn là trầm tích đông lạnh và 120 mét nước biển bị đóng băng từ kỷ băng hà (14.000-18.000 năm trước) tạo thành.

 

Hiện nay, khối băng khổng lồ đó đang tan chảy dần, giải phóng xác động thực vật chưa kịp phân hủy lúc đóng băng và các dạng hợp chất hữu cơ khác. Tờ Live Science ví những thứ đó như "xác sống": chúng trỗi dậy nguyên vẹn để rồi bắt đầu phân hủy trong thế giới hiện tại, tạo ra những loại khí độc hại.

Từng có các nhóm nghiên cứu đưa ra mối lo ngại rằng thế giới đóng băng này sẽ như một "quả bom hẹn giờ", bất ngờ bị tan chảy nhanh chóng và khiến Trái Đất ngập đầy khí nhà kính. Nhưng theo tác giả Sayedi, quá trình này sẽ diễn ra từ từ trong vài thế kỷ chứ không phải vài thập kỷ hay vài năm và chính con người đang quyết định tốc độ các khí nhà kính này rò rỉ. Chính sự phát thải khí nhà kính từ hoạt động công nghiệp của con người làm biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu lại làm rò rỉ "hồ chứa" khí nhà kính dưới đáy biển, đưa đến một hậu quả "cộng dồn" tồi tệ.

Ước tính có tới 60 tỉ tấn mêtan và 560 tỉ tấn carbon hữu cơ đang được "niêm phong" bên dưới Bắc Băng Dương.

Theo doanhnghiepvn.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.