Video: Linh dương giả chết đánh lừa cả đàn báo săn lẫn linh cẩu

Không may bị báo hoa tóm được, linh dương nằm im giả chết chờ thời cơ. Con linh cẩu đói chạy tới gây chuyện với con báo để giành thức ăn cuối cùng 'ngậm đắng' nhìn con mồi trốn thoát.

Linh cẩu do sở hữu cấu trúc cơ thể không thích hợp với các cuộc săn đuổi nên thường xuyên rình mò và tấn công các loài thú săn mồi khác để giành mồi.

Chúng thường nhắm vào những con báo đơn độc, nhút nhát để đe dọa. Dù khét tiếng là loài ranh mãnh, linh cẩu đôi khi cũng chủ quan và mất cảnh giác, hậu quả là không ít lần để tuột mất miếng ăn.

Trong đoạn video, con báo hoa rình rập đàn linh dương nghỉ chân uống nước rồi lập tức lao ra tóm gọn 1 con mồi chậm chạm. Con báo cắn thẳng vào cổ để kết liễu mục tiêu sau đó lôi chiến lợi phẩm đến nơi an toàn để ăn thịt.

Tuy nhiên chưa được bao lâu thì con linh cẩu từ đâu chạy tới, lao thẳng vào tấn công báo hoa để giành mồi. Mải đe dọa kẻ thù, linh cẩu không để ý con linh dương vẫn còn sống, vội vàng bò dậy và bỏ chạy vào rừng sâu. Mất bao công sức rình mò báo săn mồi nhưng con linh cẩu vẫn phải chịu bụng đói.

Đàn linh dương khác vô tình đi lạc vào lãnh địa của mẹ con báo săn, nghiễm nhiên trở thành mục tiêu của bầy thú dữ. Báo săn mẹ nhân cơ hội này dạy cho đàn con cách săn mồi, cố gắng thực hiện mọi thứ thật chậm rãi và rõ ràng để các con có thể quan sát và học theo.

Báo mẹ từ từ tiếp cận đàn linh dương, và khi đã ở cự ly thích hợp thì mới lao tới và khống chế mục tiêu. Thay vì hạ gục linh dương trong một đòn, báo mẹ cố tình giảm nhịp độ xuống, biểu diễn cho các con các bước để vắt kiệt sức con mồi.

 
Chú linh dương tinh ranh này đã không đủ may mắn

Chỉ một lúc sau là con linh dương đã buông xuôi và nằm xuống đất, bầy báo con lúc này mới tụ tập lại học cách cắn xé và ăn thịt con mồi.

Vì báo mẹ không tung đòn kết liễu nên con linh dương không thực sự bị thương, nó chỉ giả vờ bị hạ gục để đánh lừa bầy thú dữ. Nó nằm bất động trên mặt đất nhưng mắt vẫn mở thao láo, bĩnh tĩnh quan sát, tìm thời cơ đối phương sơ hở để vùng lên bỏ chạy.


Kế hoạch của con linh dương gần như thành công, những con báo không khỏi giật mình trước phản ứng đột ngột của con mồi, mở đường cho linh dương chạy thoát. Dẫu vậy, xui xẻo cho linh dương, đối phương là loài động vật nhanh nhất hành tinh. Con báo mẹ tuy có phần bất ngờ nhưng nhanh chóng bứt tốc đuổi theo và tóm gọn con mồi tinh ranh.

Bá Di/Người đưa tin
 
List comment
 
Chú chó thông minh nhận bằng tiến sĩ đại học Mỹ
icon

Chú chó 8 tuổi vừa nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ

 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 
Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

 
Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.

Khâm phục khả năng “lặn vớt kho báu” của chú chó
icon

Lần thứ nhất dường như chưa đủ hơi để vớt (có vẻ như) chiếc hộp lấp lánh, chú chó ngoi lên mặt nước lần nữa để hít sâu và “trục vớt kho báu” thành công.