Video: Linh dương giả chết đánh lừa cả đàn báo săn lẫn linh cẩu

Không may bị báo hoa tóm được, linh dương nằm im giả chết chờ thời cơ. Con linh cẩu đói chạy tới gây chuyện với con báo để giành thức ăn cuối cùng 'ngậm đắng' nhìn con mồi trốn thoát.

Linh cẩu do sở hữu cấu trúc cơ thể không thích hợp với các cuộc săn đuổi nên thường xuyên rình mò và tấn công các loài thú săn mồi khác để giành mồi.

Chúng thường nhắm vào những con báo đơn độc, nhút nhát để đe dọa. Dù khét tiếng là loài ranh mãnh, linh cẩu đôi khi cũng chủ quan và mất cảnh giác, hậu quả là không ít lần để tuột mất miếng ăn.

Trong đoạn video, con báo hoa rình rập đàn linh dương nghỉ chân uống nước rồi lập tức lao ra tóm gọn 1 con mồi chậm chạm. Con báo cắn thẳng vào cổ để kết liễu mục tiêu sau đó lôi chiến lợi phẩm đến nơi an toàn để ăn thịt.

Tuy nhiên chưa được bao lâu thì con linh cẩu từ đâu chạy tới, lao thẳng vào tấn công báo hoa để giành mồi. Mải đe dọa kẻ thù, linh cẩu không để ý con linh dương vẫn còn sống, vội vàng bò dậy và bỏ chạy vào rừng sâu. Mất bao công sức rình mò báo săn mồi nhưng con linh cẩu vẫn phải chịu bụng đói.

Đàn linh dương khác vô tình đi lạc vào lãnh địa của mẹ con báo săn, nghiễm nhiên trở thành mục tiêu của bầy thú dữ. Báo săn mẹ nhân cơ hội này dạy cho đàn con cách săn mồi, cố gắng thực hiện mọi thứ thật chậm rãi và rõ ràng để các con có thể quan sát và học theo.

Báo mẹ từ từ tiếp cận đàn linh dương, và khi đã ở cự ly thích hợp thì mới lao tới và khống chế mục tiêu. Thay vì hạ gục linh dương trong một đòn, báo mẹ cố tình giảm nhịp độ xuống, biểu diễn cho các con các bước để vắt kiệt sức con mồi.

 
Chú linh dương tinh ranh này đã không đủ may mắn

Chỉ một lúc sau là con linh dương đã buông xuôi và nằm xuống đất, bầy báo con lúc này mới tụ tập lại học cách cắn xé và ăn thịt con mồi.

Vì báo mẹ không tung đòn kết liễu nên con linh dương không thực sự bị thương, nó chỉ giả vờ bị hạ gục để đánh lừa bầy thú dữ. Nó nằm bất động trên mặt đất nhưng mắt vẫn mở thao láo, bĩnh tĩnh quan sát, tìm thời cơ đối phương sơ hở để vùng lên bỏ chạy.


Kế hoạch của con linh dương gần như thành công, những con báo không khỏi giật mình trước phản ứng đột ngột của con mồi, mở đường cho linh dương chạy thoát. Dẫu vậy, xui xẻo cho linh dương, đối phương là loài động vật nhanh nhất hành tinh. Con báo mẹ tuy có phần bất ngờ nhưng nhanh chóng bứt tốc đuổi theo và tóm gọn con mồi tinh ranh.

Bá Di/Người đưa tin
 
List comment
 
 
Cây cầu bậc thang cheo leo giữa hai hẻm núi Na Uy
icon

Thiết kế độc đáo của cây cầu mới bắc qua hẻm núi bên dưới là dòng nước chảy xiết tạo cảm giác như đang lơ lửng trên không 'có một không hai' ở Na Uy.

 
 
Hi hữu: Bé gái sinh ra có nội tạng bên ngoài cơ thể
icon

Bé Laurel Phizaclea sinh ra đã có một khối nội tạng lồi ra ngoài cơ thể.

 
 
Kỷ lục Guiness thú vị: Xe bán kem chạy điện nhanh nhất thế giới
icon

Một huyền thoại về phá kỷ lục Guiness mới đây đã ghi danh chiếc xe kem chạy điện nhanh nhất thế giới.

 
 
Vụ trộm 'dở khóc dở cười' trong bữa tiệc cưới ngoài trời ở Mỹ
icon

Cặp đôi ở Michigan, Mỹ đã tổ chức đám cưới ở ngoài trời và trong lúc sơ hở, kẻ trộm lẻn vào đánh cắp tất cả quà cưới của họ.

 
 
Video cận cảnh quá trình cá voi trắng sinh con trong thủy cung gây bão
icon

Video ghi lại quá trính sinh nở của cá voi beluga sinh con tại Thủy cung Shedd ở Chicago, Mỹ gây sốt mạng xã hội.

 
 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.

 
Thử đi bộ trên con đường dốc nhất thế giới
icon

Thay vì rải nhựa như các con đường khác, người ta phải đổ bê tông trên đường Baldwin được mệnh danh là dốc nhất thế giới.

 
10 địa điểm ngắm cầu vồng nhiều nhất, đẹp nhất thế giới
icon

Còn gì tuyệt vời khi được ngắm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới

 
Đáng sợ nhưng thú vị, nhà để xe 'ma' hút khách ở Nhật Bản
icon

Nhà ma là một loại hình giải trí được yêu thích ở Nhật Bản. Mới đây, đất nước mặt trời mọc còn cho ra đời một căn nhà ma đặc biệt hơn, đó là nhà rửa xe theo trường phái 'xác sống'.

 
Rùa mình đầy gai nhọn tựa khủng long thời tiền sử được phát hiện ở Mỹ
icon

Thoạt nhìn giống cá thể khủng long nhưng chính xác là một con rùa nặng khoảng 45 kg.