Vẫn tồn tại những quan điểm lệch lạc về khởi nghiệp

Phong trào khởi nghiệp hiện nay vẫn tồn tại những quan điểm lệch lạc về khởi nghiệp, phát triển kinh tế; và không khó để để bắt gặp những lầm tưởng như “chỉ cần nhóm khởi nghiệp được truyền thông biết đến, chỉ cần được rót vốn đầu tư là thành công”.

Đó là nhận định của bà Ngô Thị Hoài (Giám đốc Chương trình WECREATE Việt Nam) tại Hội thảo Startup Life – Hội thảo khởi nghiệp và kinh doanh Việt Nam diễn ra cuối tuần qua. Bà Hoài cho biết, trong thời gian qua, phong trào khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ; một hệ sinh thái khởi nghiệp và kinh doanh đã hình thành với sự tham gia mạnh mẽ của nhiều bên liên quan.

Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp hiện nay vẫn tồn tại những quan điểm lệch lạc về khởi nghiệp, phát triển kinh tế; và không khó để để bắt gặp những lầm tưởng như “chỉ cần nhóm khởi nghiệp được truyền thông biết đến, chỉ cần được rót vốn đầu tư là thành công”.

Nhìn lại quá trình khởi nghiệp, bà Hoài cho rằng Việt Nam cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp đem lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, giải quyết những vẫn đề đích thực của thị trường. Việt Nam cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp sản xuất tạo ra việc làm, thu nhập cho người dân, tạo ra sức mua, tạo ra sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Các diễn giả tại Hội thảo.

Ông Lương Minh Huân (Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI) nhấn mạnh: “Việt Nam đang rất nỗ lực cải thiện các bước để dần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp”. Vì vậy, ông Huân cho rằng việc phát triển các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp là một chủ trương đúng đắn và có ý nghĩa thiết thực với mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng và có trách nhiệm xã hội, có văn hóa kinh doanh và có năng lực cạnh tranh cao.

Với tinh thần tiếp tục thúc đẩy “khát vọng kinh doanh Việt”, năm 2019 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với XLABS – WECREATE VIET Nam triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp, startup, đặc biệt là những startup có khả năng tạo tác động xã hội.

Hội thảo là sự kiện tổng hợp dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các DNNVV ở Việt Nam thông qua các hoạt động đa dạng, trưng bày sản phẩm, hội thảo, lớp học mini về các chủ đề nổi cộm nhất.

Với những thông điệp hoàn toàn mới, những thông tin cập nhật về kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, Hội thảo giúp các startup tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả những khó khăn của doanh nghiệp mình, tạo sự tăng trưởng đột phá và phát triển bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng phạm vi “khởi nghiệp” trong đề án mà Bộ KH&CN đã xây dựng là những mong muốn khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, gắn với kết quả của các nghiên cứu và hình thành các công nghệ được đưa vào phương án sản xuất và kinh doanh.

Mục tiêu đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đặt mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 100 doanh nghiệp tham gia đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng. 

Tờ Nikkei Asia Review mới đây đã đăng tải bài viết của tác giả Kentaro Iwamoto về sự phát triển của phong trào khởi nghiệp (startup) ở Việt Nam. 

Với tiêu đề “Các startup của Việt Nam thu hẹp khoảng cách với Indonesia và Singapore nhờ nguồn vốn mới”, bài viết này khẳng định hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh bất chấp sự đình trệ của kinh tế thế giới và nước này có tiềm năng thiết lập cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á.

Hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh Việt Nam đang thu hẹp khoảng cách với hai nước đi đầu về khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

Kết quả nghiên cứu chung giữa quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh và công ty Cento Ventures của Singapore cho thấy đến cuối tháng 6/2019, tổng số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam lên tới 246 triệu USD cho 56 hợp đồng. 

Dự kiến, con số này có thể sẽ đạt 800 triệu USD vào cuối năm nay, tăng ít nhất 80% so với con số 444 triệu USD của năm ngoái.

Trong nửa đầu năm 2019, tổng số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Đông Nam Á là khoảng 5,9 tỷ USD. Tính theo quốc gia, Việt Nam chiếm 17% con số này, tăng mạnh so với con số 5% của cả năm 2018 và chỉ đứng sau Indonesia (chiếm 48%) và Singapore (25%).


Nguyễn Tuân
Từ khóa: Khởi nghiệp Startup
Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
“Sốt xình xịch” ngoại cảnh đẹp khó cưỡng trong “Tình yêu và tham vọng”
icon

Đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông, bộ phim “Tình yêu và tham vọng” không chỉ hấp dẫn bởi dàn diễn viên trẻ, kịch bản hay mà còn bởi những shoot hình ngoại cảnh lung linh tràn ngập thiên nhiên ở Flamingo Đại Lải Resort.

 
 
Cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm để làm điều đặc biệt khiến ai cùng cảm động
icon

Người phụ nữ ở New Zealand khiến nhiều người cảm phục khi quyết định cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm qua để lấy tiền làm từ thiện.

 
 
Video: Chú mèo “xuất chiêu' cực đỉnh, phi người tóm gọn chim đang bay
icon

Trong đoạn video, mèo bật cao từ dưới đất và dùng chân trước tóm gọn chim đang bay, sau đó nhanh chóng đưa con mồi vào miệng.

 
 
Đàn chuột tí hon chen chân đánh đu trên cành lúa mạch
icon

Cành lúa mạch mỏng manh nhưng vẫn đủ chỗ nâng đỡ không chỉ một mà ba chú chuột tí hon ở Anh.

 
 
Phát hiện cá voi lưng gù trắng như tuyết hiếm hoi ngoài khơi Australia
icon

Cá voi lưng gù toàn thân trắng như tuyết hiếm xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia. Thông tin về chú cá voi lưng gù trắng cực hiếm xuất hiện trở lại tại bờ biển Australia khiến dư luận xôn xao.

 
 
Chú chó miệng khủng lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Chú chó sinh sống ở Mỹ với chiếc miệng rộng vừa lập kỷ lục Guiness thế giới khi ngậm được nhiều quả bóng tennis nhất.

 
20 bức ảnh thế giới màu sắc đầy mê hoặc nhìn từ trên cao
icon

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một thế giới màu sắc sống động đầy mê hoặc khiến người xem bất ngờ.

 
Sự thật đằng sau video quan tài 'đá bóng vào khung thành' ở Mexico
icon

Cư dân mạng lan truyền video ghi lại khoảnh khắc nhiều nam thanh niên vây quanh quan tài tự di chuyển đưa bóng vào khung thành ở Mexico.

 
Lâu đài cô đơn nổi bật giữa sa mạc hút khách du lịch của đất nước Ả Rập
icon

Qasr a Farid có nghĩa là 'lâu đài cô đơn', người Ả Rập gọi như vậy vì đây là ngôi mộ lớn nhất và bị cô lập hoàn toàn trong một quần thể hàng chục ngôi mộ tọa lạc giữa sa mạc.  

 
Màn giải cứu con lợn bị trăn tấn công đầy kịch tính
icon

Con lợn nhà bị con trăn tấn công, siết chặt đến nghẹt thở trong vườn nhà một gia đình người Thái Lan. Ngay khi phát hiện, họ đã có màn giải cứu lợn khỏi con trăn đầy kịch tính.