Vận hành hệ thống hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử
 

Vận hành hệ thống hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử

Lần đầu tiên Đà Nẵng sở hữu một hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông đồng bộ và hiện đại; đủ đáp ứng yêu cầu của việc xây dựng và vận hành chính quyền điện tử của TP.

Chiều 19/8, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp báo công bố khai trương và đi vào vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT & TT) của TP. Hệ thống gồm: Mạng đô thị (Danang MAN); Hệ thống kết nối không dây (WIFI); Trung tâm Dữ liệu (Data Center);  Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT & TT kể từ ngày 21/8 tới.

Vận hành hệ thống hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử - ảnh 1
Sở TT-TT Đà Nẵng tổ chức họp báo chiều 19/8 công bố hệ thống hạ tầng CNTT và Truyền thông của TP sẽ chính thức vận hành từ ngày 21/8 (Ảnh: HC)

Ông Phạm Kim Sơn cho hay, đây là các hợp phần của Tiểu dự án phát triển CNTT và Truyền thông TP Đà Nẵng được triển khai từ năm 2006 đến nay với tổng vốn đầu tư 27 triệu USD từ nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ (chưa kể vốn đối ứng của phía Việt Nam).

"Sở TT-TT Đà Nẵng đã nghiên cứu rất kỹ nhu cầu của người sử dụng đầu cuối (cụ thể là nhu cầu thực tế của các đơn vị thụ hưởng dự án); khả năng đáp ứng của các nhà cung cấp thiết bị; giải pháp công nghệ, kết hợp với sự tư vấn của các chuyên gia CNTT trong nước và quốc tế.

Từ đó đưa ra danh mục thiết bị và giải pháp ứng dụng thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tế, được WB đánh giá là tiểu dự án dẫn đầu về chất lượng và tiến độ so với các tiểu dự án khác trong dự án đầu tư phát triển CNTT & TT mà WB tài trợ cho Việt Nam" - ông Phạm Kim Sơn nói.

Ông cũng cho biết, Sở TT-TT Đà Nẵng nhất quán thực hiện đầu thầu minh bạch, công khai, tạo sự cạnh tranh công bằng để đi đến lựa chọn đơn vị tư vấn, cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ tốt nhất cho các gói thầu của tiểu dự án này. Từ đó đã tiết kiệm được hơn 6 triệu USD phục vụ cho việc hình thành hệ thống WIFI của Đà Nẵng (vốn không có trong kế hoạch ban đầu), nâng cấp trung tâm dữ liệu, điểm tiếp nối của mạng MAN và tăng cường khả năng an ninh cho trung tâm dư liệu...

Vận hành hệ thống hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử - ảnh 2
Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Phạm Kim Sơn: "Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng sở hữu một hệ thống hạ tầng CNTT & TT đồng bộ và hiện đại; đủ đáp ứng yêu cầu của việc xây dựng và vận hành chính quyền điện tử của TP!" - (Ảnh: HC)

"Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng sở hữu một hệ thống hạ tầng CNTT & TT đồng bộ và hiện đại; đủ đáp ứng yêu cầu của việc xây dựng và vận hành chính quyền điện tử của TP. Hệ thống hạ tầng CNTT & TT chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/8 tới cũng chính là hạ tầng quan trọng cho một giai đoạn phát triển mới của Đà Nẵng - giai đoạn phát triển trên nền tảng CNTT và TT hiệu năng cao” - ông Phạm Kim Sơn nhấn mạnh.

 

Theo đó, tất cả các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường của Đà Nẵng đều được thụ hưởng những công năng vượt trội của hệ thống hạ tầng CNTT & TT này. Việc trao đổi dữ liệu, thông tin, tài nguyên, sự liên thông giữa các cơ quan công quyền, cơ quan cung cấp dịch vụ công sẽ được thiết lập thông suốt trên nền tảng một hạ tầng băng thông cực rộng. Công tác lưu trữ, xử lý một khối lượng dữ liệu lớn dần theo thời gian cũng sẽ thực hiện với hiệu quả cao mà trước đây TP chưa làm được.

Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp từ hạ tầng này thông qua các dịch vụ công. Cũng trên nền tảng hạ tầng này, các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp công ích … có thể tiến hành cung cấp rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác có liên quan trực tiếp đến người dân, du khách như các dịch vụ thoại, truyền hình; đào tạo trực tuyến; dịch vụ cung cấp thông tin….

"Hệ thống hạ tầng CNTT & TT TP Đà Nẵng có lộ trình trong 5 năm và hoàn toàn có thể mở rộng sau 10 năm nữa, do vậy, lợi ích mà người dân, các cơ quan, đơn vị được thụ hưởng là rất lớn. Thậm chí các tỉnh miền Trung có thể sử dụng chung hạ tầng CNTT & TT của Đà Nẵng để làm chính quyền điện tử cho họ!" - ông Phạm Kim Sơn nêu rõ.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Chiêm ngưỡng những dòng sông đẹp nhất thế giới
icon

Cùng chiêm ngưỡng những dòng sông tuyệt đẹp trên khắp thế giới qua các bức ảnh được chụp từ nhiều góc độ khác nhau.

 
Hình ảnh dễ thương của chú voi con chạy tung tăng tìm bạn chơi cùng
icon

Ban đầu voi con đuổi theo chim, nhưng chim bỏ chạy, sau đó, chú chạy lại chỗ mẹ và những người khác, nhưng vẫn chẳng tìm được người bạn nào chơi cùng.

 
Bật cười khi chú mèo đáng yêu mắc kẹt trong bể cá tò mò nhìn ra ngoài
icon

Thay vì hoảng sợ và tìm cách thoát khỏi bể cá, chú mèo Harvey đáng yêu dường như rất hài lòng khi tìm thấy 'chiếc hộp an toàn' để ngắm nhìn thế giới.

 
Tan chảy chú chó Husky không chịu rời giường vì muốn nằm cạnh em bé
icon

Khoảnh khắc chú chó Husky đáng yêu nhất định không chịu rời khỏi giường vì chỉ muốn nằm cạnh người bạn nhỏ khiến trái tim chúng ta tan chảy.

 
Chỉ bằng hành động nhỏ, loài ong khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì IQ cao
icon

Các nhà khoa học tỏ ra bất ngờ vì sự thông minh của ong khi chủ động tác động khiến hoa nở sớm cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

 
Mèo rừng mắt xanh quý hiếm chào đời trong sở thú Scotland
icon

Mèo rừng Scotland mắt xanh cực kỳ quý hiếm mới sinh ra ở vườn thú Five Sisters ở West Calder.

9 khám phá mới về loài dế có thể bạn chưa biết
icon

Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loài dế - con vật tưởng chừng như quá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng có lẽ vẫn còn nhiều điều bất ngờ bạn chưa biết

Đại bàng chết thảm vì loài chim nhỏ bé bất ngờ
icon

Xác đại bàng đầu trắng trong tư thế úp sấp, tim chảy máu ở hồ nước tại Bridgton hé lộ cái chết thảm do sát thủ nhỏ bé bất ngờ.

Hè này nhất định phải tới những thành phố hấp dẫn nhất Thái Lan
icon

Hãy đến với những cảnh quan đẹp mê li, bãi biển bình dị, nền văn hóa phong phú và người dân thân thiện ở những thành phố tuyệt vời nhất Thái Lan.

Những bảo tàng kỳ lạ và hấp dẫn nhất 'thiên đường nhiệt đới'
icon

Được mệnh danh là 'thiên đường nhiệt đới', Malaysia nổi tiếng với phong cảnh đa dạng, ẩm thực ngon và kiến trúc độc đáo. Ở đây còn có nhiều bảo tàng khá kỳ lạ, thật đáng tiếc nếu bạn ghé Malaysia mà bỏ qua những điểm đến thú vị này.