Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình

Một con trăn 62 tuổi khiến những người trông coi sở thú ngạc nhiên khi đẻ 7 quả trứng dù không ở gần bất cứ con trăn đực nào trong hơn một thập kỷ.
Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
Trăn gây sốc cho các chuyên gia vì đẻ trứng không cần bạn tình

Con trăn Hoàng gia chưa có tên sinh sống ở sở thú St. Louis ở Missouri, Mỹ khiến các chuyên gia bất ngờ vì đẻ trứng mà không cần bạn tình đực.

Con trăn 62 tuổi đã đẻ 7 quả trứng tại sở thú St. Louis ở Missouri. Việc nó đẻ trứng mà không cần bạn tình khiến chuyên gia bất ngờ. Hơn nữa, thông thường giống trăn hoàng gia không đẻ trứng nữa ở tuổi ngoài 60.

Hai trong số trứng đã hỏng, ba quả vẫn nằm trong lòng ấp và hai trứng con lại được các chuyên gia sử dụng để lấy mẫu gen phục vụ nghiên cứu. Dự kiến, những con trăn con sẽ chào đời trong khoảng một tháng tới.

Mark Wanner, quản lý bộ phận chăn nuôi của sở thú cho biết, việc trăn hoàng gia sinh sản vô tính là điều bất thường nhưng không phải đặc biệt hiếm.

Những con trăn đôi khi cũng dự trữ tinh trùng để làm chậm quá trình thụ tinh. Điều này có nghĩa là con trăn có thể giữ tinh trùng của con đực trong 15 năm và chờ đợi thời điểm thích hợp để sinh nở.

Việc lấy mẫu gen và nghiên cứu sẽ sớm tiết lộ cách những quả trứng được tạo ra, và hiểu được đó là kết quả của quá trình sinh sản hữu tính hay vô tính.

Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
 

Mark Wanner cũng cho biết con trăn là con già nhất trong sở thú vẫn sinh nở được, thậm chí có thể là con trăn lớn tuổi nhất sinh đẻ từ trước đến nay trên thế giới.

Một con trăn hoàng gia khác cũng đang nuôi nhốt ở sở thú St. Louis là một con đực khoảng 31 tuổi. Những con trăn này được chăm sóc kỹ lưỡng và không công khai trước khách thăm quan.

Đây không phải là lần đầu tiên con trăn cái này sinh nở. Năm 1990, con trăn cái từng đẻ một lứa trứng nhưng vào thời điểm đó, những con trăn cái và đực ở chung lồng.

20 năm sau, con trăn cái này tiếp tục sinh một lứa khác nhưng tất cả đều không thể sống sót. Năm 1961, sở thú nhận nuôi con trăn từ một cá nhân trao tặng.

Trăn hoàng gia hay còn gọi là trăn quả bóng một loài trăn sống ở Châu Phi. Đây là loài nhỏ nhất trong số các loại trăn châu Phi và là một loài vật nuôi tương đối phổ biến - nguyên do là tính tình tương đối dễ chịu của nó.

Loài trăn này được biết đến bởi hành vi cuộn mình lại thành hình một quả cầu với đầu và cổ rúc vào giữa khi bị đe dọa hay căng thẳng. Trong tình trạng này, chúng có thể lăn tròn như một quả bóng.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Những thú cưng trung thành cứu chủ khỏi chết cháy
icon

Từ chó, mèo, đến vẹt cưng, những thú cưng của gia đình trở thành anh hùng cứu chủ khỏi chết cháy.

 
 
Điều gì đặc biệt ở 'đám cưới giữa bầu trời' trị giá 28 nghìn USD
icon

Dịch vụ cho thuê máy bay đang hi vọng 'nâng tầm' đám cưới cho các cặp đôi bằng cách trải nghiệm 'đám cưới giữa bầu trời'.

 
 
Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11
icon

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

 
 
Công viên giải trí bên trong nhà máy điện hạt nhân cũ
icon

Công viên giải trí ở Đức được xây dựng từ vị trí của một lò phản ứng điện hạt nhân cũ hút khách du lịch.

 
Hô biến cây gãy đổ trong bão thành tác phẩm nghệ thuật
icon

Người đàn ông đến từ xứ Wales đã khéo léo tạo bên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mọc lên từ cây bị gãy đổ trong bão.

 
Loạt ảnh thú cưng đi 'Bầu cử Tổng thống Mỹ' gây sốt
icon

Những chú chó đeo biển 'Tôi đã bỏ phiếu' trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lan truyền nhanh chóng trên khắp mạng xã hội.

 
Thoát cửa tử trong gang tấc khi đối mặt cá voi lưng gù
icon

Cá voi lưng gù suýt nuốt chửng 2 người chèo thuyền kayak ngoài khơi bờ biển California.

 
Bí ẩn thị trấn 'dưới lòng đất' ở Australia
icon

Thị trấn nhỏ ở miền Nam Australia trở nên vô cùng đặc biệt khi các cư dân ở đó đều sống, sinh hoạt bên dưới mặt đất.