Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình

Một con trăn 62 tuổi khiến những người trông coi sở thú ngạc nhiên khi đẻ 7 quả trứng dù không ở gần bất cứ con trăn đực nào trong hơn một thập kỷ.
Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
Trăn gây sốc cho các chuyên gia vì đẻ trứng không cần bạn tình

Con trăn Hoàng gia chưa có tên sinh sống ở sở thú St. Louis ở Missouri, Mỹ khiến các chuyên gia bất ngờ vì đẻ trứng mà không cần bạn tình đực.

Con trăn 62 tuổi đã đẻ 7 quả trứng tại sở thú St. Louis ở Missouri. Việc nó đẻ trứng mà không cần bạn tình khiến chuyên gia bất ngờ. Hơn nữa, thông thường giống trăn hoàng gia không đẻ trứng nữa ở tuổi ngoài 60.

Hai trong số trứng đã hỏng, ba quả vẫn nằm trong lòng ấp và hai trứng con lại được các chuyên gia sử dụng để lấy mẫu gen phục vụ nghiên cứu. Dự kiến, những con trăn con sẽ chào đời trong khoảng một tháng tới.

Mark Wanner, quản lý bộ phận chăn nuôi của sở thú cho biết, việc trăn hoàng gia sinh sản vô tính là điều bất thường nhưng không phải đặc biệt hiếm.

Những con trăn đôi khi cũng dự trữ tinh trùng để làm chậm quá trình thụ tinh. Điều này có nghĩa là con trăn có thể giữ tinh trùng của con đực trong 15 năm và chờ đợi thời điểm thích hợp để sinh nở.

Việc lấy mẫu gen và nghiên cứu sẽ sớm tiết lộ cách những quả trứng được tạo ra, và hiểu được đó là kết quả của quá trình sinh sản hữu tính hay vô tính.

Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
 

Mark Wanner cũng cho biết con trăn là con già nhất trong sở thú vẫn sinh nở được, thậm chí có thể là con trăn lớn tuổi nhất sinh đẻ từ trước đến nay trên thế giới.

Một con trăn hoàng gia khác cũng đang nuôi nhốt ở sở thú St. Louis là một con đực khoảng 31 tuổi. Những con trăn này được chăm sóc kỹ lưỡng và không công khai trước khách thăm quan.

Đây không phải là lần đầu tiên con trăn cái này sinh nở. Năm 1990, con trăn cái từng đẻ một lứa trứng nhưng vào thời điểm đó, những con trăn cái và đực ở chung lồng.

20 năm sau, con trăn cái này tiếp tục sinh một lứa khác nhưng tất cả đều không thể sống sót. Năm 1961, sở thú nhận nuôi con trăn từ một cá nhân trao tặng.

Trăn hoàng gia hay còn gọi là trăn quả bóng một loài trăn sống ở Châu Phi. Đây là loài nhỏ nhất trong số các loại trăn châu Phi và là một loài vật nuôi tương đối phổ biến - nguyên do là tính tình tương đối dễ chịu của nó.

Loài trăn này được biết đến bởi hành vi cuộn mình lại thành hình một quả cầu với đầu và cổ rúc vào giữa khi bị đe dọa hay căng thẳng. Trong tình trạng này, chúng có thể lăn tròn như một quả bóng.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh mèo có hình xăm gây tranh cãi
icon

Một người mẫu Ukraine bị cư dân mạng chỉ trích sau khi những bức ảnh về mèo cưng có hình xăm của cô lan truyền trên mạng xã hội.

 
 
Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

 
 
Ngược đời chuột túi nâu đỏ sinh con trắng toát
icon

Chuột túi trắng quý hiếm mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại công viên trải nghiệm động vật ở New York, Mỹ.

 
 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.