Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa

Một nghiên cứu lớn mới đã tìm thấy nhiều 'vùng nước' dưới bề mặt vùng cực nam của sao Hỏa.
Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa
Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa

Các chuyên gia phát hiện ra nhiều vùng nước bên dưới bề mặt sao Hỏa. Khám phá được tiến hàng bằng cách sử dụng hệ thống radar tiên tiến chuyên thăm dò lớp dưới thổ nhưỡng và tầng điện ly Sao Hỏa trên Mars Express do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu gửi đến quỹ đạo quanh hành tinh đỏ

Phát hiện mới hỗ trợ cho kết quả khám phá từng công bố năm 2018 khi các nhà nghiên cứu thông báo về việc tìm thấy hồ nước rộng lớn bên dưới bề mặt hành tinh đỏ. Vào thời điểm đó, phát hện được ca ngợi như một bước đột phá lớn trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, khi đó, các nhà nghiên cứu cũng vấp phải nhiều nghi ngờ khi nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc đã thu thập đủ hci tiết về bản chất hành tinh để biết chắc chắn liệu đó có phải là một hành tinh có nước lỏng hay không.

Nghiên cứu mới do Elena Pettinelli từ Đại học Roma Tre đứng đầu, đã sử dụng các kỹ thuật mượn từ vệ tinh Trái đất để nghiên cứu các hồ bên dưới sông băng ở Nam Cực,

Sử dụng kỹ thuật này, các nhà khoa học có thể phân tích dữ liệu từ hệ thống radar tiên tiến chuyên thăm dò lớp dưới thổ nhưỡng và tầng điện ly Sao đã kiểm tra một mảng lớn xung quanh mà họ đã tìm thấy trên sao Hỏa. Điều đó cho phép các nhà nghiên cứu xác nhận rằng có chất lỏng.

 

Graziella Caparelli, một trong những nhà nghiên cứu và là nhà khoa học hành tinh của Đại học Nam Queensland ở Australia, chia sẻ rằng: "Một số loại vật liệu phản xạ tín hiệu radar tốt hơn những loại khác, và nước lỏng là một trong những 'vật liệu' đó". Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện ra một số khu vực ẩm ướt khác.

Pettinelli giải thích: "Sự tồn tại của một hồ dưới băng duy nhất có thể liên quan tới các điều kiện đặc biệt như sự hiện diện của núi lửa dưới lớp băng hoặc một số trường hơp khác ở vị trí từng tìm thấy hồ nước đầu tiên bên dưới bề mặt băng. Việc phát hiện ra hệ thống hồ nước cho thấy quá trình hình thành của chúng tương đối đơn giản".

Nước là một trong những điều kiện cần thiết để duy trì sự sống, những phát hiện mới đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

HD (lược dịch)

Choáng với khả năng biến hóa tạo gương mặt gây ảo giác khiếp sợ

Choáng với khả năng biến hóa tạo gương mặt gây ảo giác khiếp sợ

Sử dụng đồ trang điểm, Hannah Grace đã đưa người xem lạc vào thế giới của ảo giác.

 
List comment
 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh mèo có hình xăm gây tranh cãi
icon

Một người mẫu Ukraine bị cư dân mạng chỉ trích sau khi những bức ảnh về mèo cưng có hình xăm của cô lan truyền trên mạng xã hội.

 
 
Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

 
 
Ngược đời chuột túi nâu đỏ sinh con trắng toát
icon

Chuột túi trắng quý hiếm mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại công viên trải nghiệm động vật ở New York, Mỹ.

 
 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.