Tìm ra thuốc từ hủ tục man rợ của bộ tộc Fore

Những khám phá mới đây của các nhà khoa học Anh về hủ tục man rợ ăn não người của bộ tộc Fore (miền Đông Papua New Guinea) giúp họ phát triển các kháng thể chống lại bệnh bò điên và suy giảm trí nhớ.

Bộ tộc Fore tồn tại tách biệt và rất ít liên lạc với thế giới bên ngoài. Họ có tục ăn thịt người - đàn ông ăn da, còn phụ nữ và trẻ em ăn não. Truyền thống này là nguyên nhân lây lan đại dịch kuru, một loại bệnh giống bệnh bò điên.

Tìm ra thuốc từ hủ tục man rợ của bộ tộc Fore - ảnh 1

Những thành viên của Bộ tộc Fore ở Papua New Guinea (Ảnh: Ancient origins)Người mắc kuru sẽ trở nên điên loạn, tấn công và cắn xé những người xung quanh. Vào giai đoạn cuối của bệnh, nạn nhân sẽ mê man và tử vong. Vào những năm 1950, dân số của bộ tộc này khoảng 20.000 người. Dịch bệnh lên đến đỉnh điểm vào năm 1960. mỗi năm, kuru lấy đi sinh mạng của khoảng 2% dân số Fore.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa phát hiện rằng, nhờ hủ tục này mà người Fore có sức đề kháng với một số loại bệnh thần kinh. Phát hiện này có thể mở ra hy vọng điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh rối loạn não như chứng Alzheimer.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) thực hiện cho thấy: Hủ tục ăn não người đồng thời gây ra một dạng đột biến gene khiến người Fore miễn dịch với kuru. Những người sống sót sau dịch bệnh đã sở hữu một dạng biến thể protein, gọi là prion.

Giáo sư John Collinge, người đứng đầu chương trình nghiên cứu, cho biết: Đây là lần đầu tiên xuất hiện đột biến gene tự nhiên kháng bệnh kuru được phát hiện trên người. Bộ tộc Fore là một ví dụ điển hình ở người cho thuyết tiến hóa của Darwin, chỉ cần một chút thay đổi trong gene đã có thể mang lại khả năng đề kháng trước căn bệnh chết người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 47,5 triệu người mất trí nhớ và 7,7 triệu người mắc mới. Dự đoán, con số này sẽ tăng lên 75,6 triệu người năm 2030. Các nhà khoa học hy vọng, nghiên cứu về gene đơn kháng prion của bộ tộc Fore sẽ giúp tìm hiểu cơ chế ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Theo TGVN

 
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.