Tiết lộ mới về người đầu tiên phát hiện châu Nam Cực

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ người Maori, người bản địa New Zealand, có thể là những người đầu tiên phát hiện ra Nam Cực, cùng các lục địa băng giá và đại dương xung quanh.
Chú thích ảnh

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người Maori (New Zealand) có thể đã khám phá ra châu Nam Cực từ thế kỷ VII. Ảnh: The Guardian.

Theo trang The Guardian (Anh), một nghiên cứu mới của Đại học Otago - kết hợp văn học và lịch sử truyền miệng, được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Hoàng gia New Zealand - đã kết luận rằng người Maori, dân bản địa của vùng Aotearoa (New Zealand) có khả năng là những người đầu tiên khám phá vùng biển xung quanh Nam Cực và vùng lục địa cách xa nó.

Các nhà khoa học cho biết các cuộc hành trình của người Maori và người dân vùng Polynesia đến miền nam xa xôi đã diễn ra trong một thời gian dài, có lẽ là từ thế kỷ thứ VII. Điều này được ghi lại thông qua nhiều câu chuyện truyền miệng.

Theo lịch sử truyền miệng của các nhóm bộ tộc Maori Ngāti Rārua và Te Āti Awa, người đầu tiên đến Nam Cực là nhà thám hiểm người Polynesia Hui Te Rangiora.

“Những câu chuyện kể của người Polynesia về chuyến đi đến các hòn đảo, bao gồm chuyến đi vào vùng biển Nam Cực của Hui Te Rangiora và thủy thủ đoàn đoàn trên con tàu Te Ivi o Atea, có thể diễn ra vào đầu thế kỷ VII”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo truyền miệng, họ đặt tên cho đại dương ở Nam Cực là Te tai-uka-a-pia, có nghĩa là đại dương đóng băng. Từ “pia” ám chỉ cây dong riềng, loại cây khi cạo ra trông giống như tuyết.

 

Theo đó, các ghi chép về lịch sử truyền miệng của người Polynesia từ năm 1899 đã mô tả cuộc hành trình đến Nam Cực là “những vùng biển quái dị”. 

“Những con sóng uốn lượn trong nước và trên mặt biển. Biển pia đóng băng. Các sinh vật biển lặn xuống độ sâu lớn. Vùng đất đó chỉ có sương mù, bóng tối và không thể nhìn thấy Mặt Trời. Những thứ khác giống như đá. Đỉnh hòn đá xuyên qua bầu trời. Vùng đất này trơ trụi và không có thảm thực vật trên đó”, ghi chép cho biết.

SP Smith, người ghi chép lịch sử truyền miệng, nói rằng những câu chuyện này đang mô tả tảo bẹ, các loài động vật có vú ở biển và núi băng trôi ở Nam Đại Dương.

Theo baotintuc.vn

Trái Đất có đại dương thứ năm và đây là vị trí chính xác trên bản đồ thế giới

Trái Đất có đại dương thứ năm và đây là vị trí chính xác trên bản đồ thế giới

Trái Đất chính thức có đại dương thứ năm. Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ đã tiết lộ chi tiết về vị trí trên bản đồ thế giới.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra
icon

Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

 
 
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
icon

Con khỉ hoang mang chó nhà trốn trên mái nhà, trèo lên cây, leo dọc đường dây điện trong ba ngày sau đó mới thả ra.

 
 
Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng
icon

Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.

 
 
Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ
icon

Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

 
 
Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới
icon

Hai chị em 107 tuổi người Nhật được xác nhận là cặp song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới.

 
 
Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan
icon

Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.

 
Sinh vật nhỏ bé này là thủ phạm giết chết 63 chim cánh cụt châu Phi
icon

63 con chim cánh cụt ở châu Phi bị bầy ong tấn công đến chết ở Nam Phi.

 
Vùng nước siêu mặn hàng đầu thế giới, hơn cả Biển Chết
icon

Ao Gaet'ale với độ mặn 43% khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên hành tinh này.

 
Ám ảnh những căn nhà bỏ hoang 'đóng băng trong quá khứ' ở Mỹ
icon

Nhiếp ảnh gia ghi lại những hình ảnh đầy ám ảnh về những ngôi nhà bỏ hoang ở Mỹ trông giống như chúng bị đóng băng trong quá khứ.

 
Chiêm ngưỡng những bức ảnh thiên văn đẹp nhất năm
icon

'Nhiếp ảnh gia thiên văn lần thứ 13', cuộc thi uy tín hàng năm do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Anh tổ chức đã công bố kết quả những bức ảnh đẹp nhất trong năm 2021.