Tiết lộ hình ảnh bản đồ thiên hà chính xác nhất từ trước đến nay

Bản đồ thiên hà với độ chính xác cao nhất từ trước đến nay gồm thông tin của 1,7 tỉ ngôi sao do vệ tinh Gaia ghi lại.

Theo tờ Quazt, vệ tinh  Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa phát hành phiên bản thứ hai bản đồ thiên hà với độ chính xác cao nhất từ trước đến nay. 

Đây là bản đồ với thông tin của 1,7 tỉ ngôi sao được ghi lại từ hệ thống camera có độ phân giải lên tới hàng tỉ pixel, trong đó có rất nhiều chi tiết chúng ta chưa từng được thấy từ trước tới nay về thiên hà này.

Vệ tinh Gaia phóng lên vào năm 2013. 3 năm sau Gaia cho ra mắt bản đồ thiên hà chi tiết lần đầu tiên. Nó cho thấy vị trí, độ sáng của 1,4 tỉ ngôi sao, đồng thời cho thấy khoảng cách và chuyển động của 2 triệu ngôi sao.

Nhà khoa học Anthony Brown, Đại học Leiden, một trong 450 người trong dự án Gaia, cho biết phiên bản thứ 2 lần này là một "bước tiến lớn". Nó cho thâý vị trí và độ sáng của 1,7 tỉ ngôi sao, cùng khoảng cách và chuyển động của 1,3 tỉ ngôi sao.

Bản đồ mới cũng chứa nhiều thông tin khác về sự thay đổi màu sắc của 500.000 ngôi sao, tốc độ tương đối của 7 triệu ngôi sao, ảnh hưởng của khói bụi lên 87 triệu sao và nhiệt độ bề mặt của 100 triệu ngôi sao. Bản đồ cũng có thông tin về 14.000 tiểu hành tinh khác, giúp các nhà khoa học tăng khả năng theo dõi chúng.

 

Các nhà thiên văn học thu thập được nhiều thông tin quan trọng nhờ vào vệ tinh Gaia. Các nhà khoa học đã sử dụng bản đồ để tạo ra một phiên bản sơ đồ Hertzsprung-Russell làm rõ hơn về sự tiến hóa của các thiên hà. 

Timo Prusti, một nhà khoa học ESA cho biết: "Trong vùng lân cận của Mặt trời, khu vực mà chúng ta nghĩ là đã hiểu rất rõ, Gaia vẫn tiết lộ các chi tiết mới và thú vị".

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Không thể ngừng cười với những pha thú cưng hóa thân thành 'điệp viên'
icon

Nhìn các loài thú cưng hóa thân thành điệp viên với những kỹ năng 'hoàn hảo' khiến bạn không thể nhịn cười như đang xem 1 bộ phim hài hành động.

 
Bức ảnh của NASA tố cáo người ngoài hành tinh sống trên sao Thuỷ
icon

Thợ săn người ngoài hành tinh đã tìm ra bằng chứng về căn cứ đang xây dựng trên sao Thuỷ trong một bức ảnh của NASA.

 
'Rớt tim' thấy chú mèo con hai đầu
icon

Mèo mẹ sinh ra 6 mèo con trong đó có một chú mèo hai đầu kỳ dị.

 
Cuộc chiến chưa bao giờ cân sức giữa báo với ếch và cái kết bất ngờ
icon

Chắc không nhiều người có cơ hội chứng kiến cuộc chiến giữa báo và ếch trong thế giới động vật? Kết quả giữa cuộc đối đầu hi hữu này còn khiến bạn bất ngờ hơn.

 
Sự giống nhau kỳ lạ giữa đại thi hào Shakespeare và chồng của nữ minh tinh Anne Hathaway
icon

Một cư dân mạng đã tinh mắt phát hiện ra chồng của nữ diễn viên Anne Hathaway, Adam Shulman, có gương mặt sở hữu nhiều nét tương đồng với Shakespeare đến mức khiến người khác phải giật mình.

 
14 hiện tượng siêu hiếm bạn có thể chưa từng biết tới
icon

Thiên nhiên ẩn chứa những điều thật kỳ bí và đây là những hiện tượng vô cùng hiếm gặp mà có thể bạn chưa từng nghe nói tới.

Việt Nam lọt top những thiên đường du lịch một mình
icon

Du lịch một mình có thể là một trong những trải nghiệm bổ ích nhất, nhưng đâu là nơi tốt nhất để đi du lịch một mình? Dưới đây là những địa điểm được nhiều du khách đánh giá là hoàn hảo nhất cho một chuyến đi 'cô đơn'.

Ngôi đền cổ bí ẩn nhất Tây Tạng
icon

Nhiều người bày tỏ sự trầm trồ khi biết được ngôi đền này được xây dựng cách đây 3 ngàn năm, thời điểm mọi thứ đều rất lạc hậu và nguyên thủy.

Việt Nam đẹp 'mê hồn' qua ống kính của chàng trai 8x
icon

Chùm ảnh Việt Nam quê hương tôi nhìn từ trên cao là những bức ảnh tinh túy nhất được Cao Kỳ Nhân - chàng trai 8x đam mê nhiếp ảnh chọn lọc ra trong hàng trăm bức ảnh được chụp trong gần 3 năm qua.

Hi hữu: Gà đẻ trứng xanh lạ kỳ ở Ấn Độ
icon

Những con gà ở trang trại Ấn Độ đẻ ra quả trứng lạ kỳ bên trong là màu xanh đậm.