Thứ bụi 'ghê gớm' Mặt trăng có thể giết chết tế bào, làm thay đổi AND người

Gần đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định chuyển trọng tâm của họ từ sao Hỏa qua Mặt trăng, thiết lập cơ sở trên đó. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra hậu quả không mong muốn cho cư dân Mặt Trăng.

Theo tờ Iflscience, trong một bài báo xuất bản trên GeoHealth, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bụi Mặt Trăng không chỉ giết chết các tế bào mà còn có thể thay đổi ADN của con người và điều đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Rachel Caston, Đại học  Stony Brook ở New York, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Tổn thương ADN có thể ảnh hưởng đến cả bộ gen hạt nhân và ty thể. Những đột biến trong ADN hạt nhân có thể làm chết tế bào, tăng khả năng mắc ung thư".

Từ các sứ mệnh của tàu Apollo, họ hiểu rằng bụi Mặt Trăng cực kỳ khó để giữ. Nó vô cùng nhỏ, có ở khắp mọi nơi, các phi hành gia đã rất khó khăn để ra khỏi tàu vũ trụ đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng cơ thể bị độc nếu phi hành gia hít phải.

Để có kết quả cuối cùng, lần này các nhà nghiên cứu đã sử dụng bụi Mặt Trăng mô phỏng. Nhóm nghiên cứu đã đặt tế bào phổi của người và tế bào não ở chuột vào tác nhân kích thích bụi Mặt Trăng, sau đó tiến hành kiểm tra tác động đến ADN.

 

Kết quả cho thấy bụi Mặt Trăng đã giết chết đến 90% số tế bào đem thí nghiệm. Nó cũng là tác nhân gây ra viêm phế quản, ảnh hưởng tới não.

Bruce Demple, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nếu thực tế con người sống trên Mặt Trăng hàng tuần, hàng tháng hoặc lâu hơn, khả năng ảnh hưởng sẽ tăng cao".

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Khoảnh khắc cá sấu bật nhảy lên cao bắt dơi trên cành cây như trong phim
icon

Đoạn video ghi lại cảnh một con cá sấu nhảy lên khỏi mặt nước, bắt một con dơi treo mình trên cao để ăn thịt. Hình ảnh có lẽ không phải ai cũng có cơ hội bắt gặp ngoài đời thực.

 
Lần đầu tiên ghi âm 'tiếng nói' của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg
icon

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi được âm thanh của loài mèo nhỏ nhất châu Mỹ chỉ nặng khoảng 2,7 kg.

 
Cá heo thông minh tặng 'báu vật đại dương' cho du khách
icon

Một con cá heo sống ở Queensland có thói quen mang quà từ đáy đại dương cho khách du lịch.

 
Những bức ảnh đạt giải tuyệt đẹp trong cuộc thi nhiếp ảnh phong cảnh 2020
icon

 Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 2.000 đôla cùng cam kết hỗ trợ để theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

 
Khám phá kho điện thoại 'khủng' của Mr Nokia với 2371 chiếc
icon

Điện thoại đã trở thành vật dụng bất ly thân của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên sở hữu đến 2371 chiếc điện thoại Nokia như người đàn ông này thì đúng là chỉ có một không hai.

 
Trải nghiệm cảm giác đứng tim khi bơi cùng cá sấu ăn thịt người
icon

Du khách sẵn sàng trả 135 USD để được ngắm cận cảnh chú cá sấu ăn thịt người dài gần 5 m qua một lớp nhựa mong manh.

Một gia đình Nhật Bản bị khởi tố vì... nuôi 238 con mèo
icon

Việc nuôi quá nhiều mèo sẽ dẫn đến việc không thể chăm sóc đầy đủ cho từng con, khiến mèo có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, hay hung dữ.

Video: Bị báo đốm rượt đuổi, thỏ thoát chết trong gang tấc
icon

Với những cú nhảy nhanh thoăn thắt, thỏ đã may mắn thoát khỏi nanh vuốt của báo đốm đói ăn và nhanh chóng chạy khuất tầm mắt kẻ săn mồi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có khả năng siêu nhiên điều khiển đồ vật bằng ý nghĩ?
icon

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể sử dụng ý nghĩ của mình để điều khiển mọi đồ vật từ bẻ cong thìa cho đến nâng xe, và thậm chí ngăn chặn viên đạn dừng ngay trước mặt bạn?

Hi hữu: bé sinh đôi có hai màu da khác nhau
icon

Người mẹ Nigeria 31 tuổi sinh ra cặp bé trai có hai màu da khác nhau khiến nhiều người ngỡ ngàng.