Thời cổ đại đã có sự sống trên sao hỏa?

Phát hiện hai hố nước sâu dưới lòng đất sao Hỏa cổ đại đã làm dấy lên hi vọng tìm kiếm cuộc sống ngoài Trái Đất tại hành tinh đỏ.

Một miếng hố trên sao Hỏa

Theo tờ Fox news, các nhà khoa học đã phát hiện ra hai hồ chứa nước cổ xưa độc đáo từng chảy sâu bên dưới bề mặt Sao Hỏa.

Thật khó tin nhưng đã có lúc sao Hỏa bụi bặm khô cằn ngày nay là một hành tinh ướt át.

 

Jessica Barnes, nhà khoa học nghiên cứu về hành tinh của Đại học Arizona cho biết: "Rất nhiều người đã cố gắng tìm hiểu lịch sử về nước trên sao Hỏa. Nước đến từ đâu? Nó ở trong lớp vỏ của sao Hỏa bao lâu? Nước có thể cho chúng ta biết sao Hỏa hình thành và phát triển như thế nào?"

Barnes và các đồng nghiệp đã kiểm tra các đồng vị hydro bên trong các tảng đá trên sao Hỏa. Họ đã nghiên cứu các mẫu mà họ tin rằng nó có nguồn gốc từ lớp vỏ của hành tinh. Đó là Thiên thạch Đen và thiên thạch Allan Hills 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hai loại đá núi lửa sao Hỏa khác nhau chứa nước với các tỷ lệ đồng vị hydro khác nhau.

Phân tích của họ được công bố vào ngày hôm nay trên tạp chí khoa học Nature Geoscience. Sao Hỏa có khả năng nhận được nước từ ít nhất hai nguồn khác nhau rất lớn trong lịch sử.

Sự thay đổi mà các nhà nghiên cứu tìm thấy dường như ngụ ý rằng Sao Hỏa, không giống như Trái đấtvà mặt trăng, không bao giờ có một đại dương magma bao trùm hoàn toàn hành tinh.

Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
Điều đặc biệt về cây mạch môn cho hoa quả tuyệt đẹp ở Việt Nam
icon

Cây mạch môn là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Quả của cây mạch môn có màu xanh lam rất đẹp và đặc biệt của của nó còn được sử dụng để làm thuốc.

 
Thung lũng Chết và những nơi nóng nhất hành tinh
icon

2020 được các nhà khí tượng học dự báo có khả năng là năm nóng nhất lịch sử. Nhiều nơi có thời tiết khắc nghiệt, song vẫn là các điểm đến khiến du khách tò mò trải nghiệm.

 
Bí ẩn hòn đảo bị đồn giúp con người 'xuyên không'
icon

Hòn đảo Tenerife, Tây Ban Nha là nơi xuất hiện những tin đồn ly kỳ và huyền bí. Trong đó câu chuyện kể về hòn đảo là nơi giúp con người 'xuyên không'. Sau 20 năm mất tích, diện mạo người 'du hành thời gian' không có sự thay đổi.

 
Xem chú chó nghiệp vụ K9 học chống đẩy cùng cảnh sát
icon

Chú chó nghiệp vụ K9 dường như còn bỡ ngỡ với bài tập nâng cao sức khỏe mới dù được 2 đồng nghiệp nhiệt tình minh họa.

 
Sử dụng chó huấn luyện bảo vệ đàn tê giác trong tự nhiên
icon

Trường Cao đẳng động vật hoang dã Nam Phi huấn luyện một đàn chó săn để làm nhiệm vụ bảo vệ tê giác trong môi trường tự nhiên.

 
Sinh vật biển kỳ lạ mang tên đôla cát
icon

Đôla cát, thoạt nghe tên giống như loại phương thức mua bán từ xa xưa nhưng thực tế đó là tên gọi của một loài sinh vật biển với nhiều sự thật thú vị.

Mỹ: cảnh báo nguy cơ sâu bướm gypsy, thằn lằn khổng lồ ngoại lai xâm hại nguy hiểm
icon

Thằn lằn đen trắng Argentine và sâu bướm Gypsy Moth xuất hiện ở nhiều khu vực nước Mỹ khiến nhiều người hoang mang.

NASA sắp tạo ra mưa sao băng nhân tạo?
icon

Mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên hành tinh có thể xảy ra trong thời gian tới khi NASA lên kế hoạch thực hiện biện pháp bảo vệ Trái Đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh. 

Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

Video: Ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn
icon

Chỉ trong tích tắc, mọi sinh vật đóng băng trong vòng xoáy cực khủng của tử thần.