Tạo dựng 'Con đường di sản' thông qua tác phẩm nghệ thuật

Dự kiến, “Con đường di sản” sẽ được hoàn thành trong tháng 6.2020, kịp thời điểm mùa du lịch hè 2020 bắt đầu.

Mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 1745/UBND-VX1 về việc đồng ý chủ trương nghiên cứu ý tưởng lập Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn.

Đường Trần Quốc Nghiễn - địa điểm triển khai Con đường di sản

Theo đó, UBND tỉnh giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND thành phố Hạ Long trước mắt nghiên cứu ý tưởng lập Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" trên tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long. Thời gian hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 06/2020. Kinh phí thực hiện nghiên cứu dự án do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh huy động các nguồn xã hội hóa.

Những năm qua, với việc triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị "về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn"; Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững", cấp ủy, chính quyền các cấp ở Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về vai trò, hiệu quả phát triển ngành du lịch, Quảng Ninh đã thường xuyên quan tâm đến việc bảo vệ các di tích, di sản gắn với bảo tồn, sưu tầm, phát huy giá trị di sản phi vật thể.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã sưu tầm, công nhận 363 di sản văn hóa phi vật thể để quản lý, phát huy; triển khai nhiều đề tài, dự án phục dựng, truyền dạy các di sản này cho thế hệ trẻ. Đồng thời, hệ thống cơ sở lưu trú, phương tiện du lịch cũng được các công ty lữ hành, các doanh nghiệp chú trọng đầu tư phát triển theo hướng tiện dụng, phù hợp với nhu cầu của du khách.

Theo số liệu thống kê, đến nay Quảng Ninh đã có 1.300 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng. Đội tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long có khoảng 500 chiếc, trong đó 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng

 

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đã đón 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% (so với cùng kỳ năm 2018), đạt 54% kế hoạch năm. Trong đó, lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh đạt trên 2,4 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ.

Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ và đạt 51% kế hoạch năm. Một số điểm tham quan có lượng khách du lịch tăng cao như Vịnh Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn - Quan Lạn - Minh Châu, Cô Tô, Hải Hà, Móng Cái, Công viên Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh...

Là một tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển du lịch, được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh, Quảng Ninh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhiều dự án, kế hoạch đã được triển khai và đạt được hiệu quả. Tuy nhiên sự bổ sung, đổi mới các loại hình dịch vụ để thu hút khách du lịch là cần thiết.

Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn sau khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn không gian đô thị, mở thêm không gian trải nghiệm, tham quan của khách du lịch khi đến với vùng đất mỏ Quảng Ninh.

Thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo điều kiện để du lịch Quảng Ninh phát triển trong thời điểm mùa du lịch năm 2020 chuẩn bị đến gần. Đây cũng là việc làm thiết thực thể hiện sự chú trọng trong việc phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, góp phần khai thác tốt các tiềm năng về du lịch đưa ngành “công nghiệp không khói” dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội Quảng Ninh phát triển.

Diệu Thu
 
List comment
 
 
Người đàn ông dùng siêu xe 672.000 USD đi bán rong dưa hấu
icon

Một người đàn ông Iran đã dùng chính siêu xe 672.000 USD của mình để đi bán rong dưa hấu trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Voi cô đơn nhất thế giới đi tìm cuộc sống mới
icon

Sau 35 năm, 'con voi cô đơn nhất thế giới' cuối cùng cũng rời sở thú Pakistan để có một cuộc sống tốt đẹp mới.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh voi Ấn Độ khổng lồ 'đánh nhau' trong sở thú
icon

Trên ảnh hai chú voi con có vẻ đang vật lộn đánh nhau, nhưng thực ra chúng đang thể hiện tình cảm yêu thương nhau bên trong sở thú Praha.

 
 
Hát nhạc của ca sĩ Beyonce, chú vẹt ở sở thú Anh gây bão
icon

Con vẹt ở sở thú Anh có khả năng hát nhạc của ca sĩ Beyonce hút khách tham quan.

 
 
Kinh ngạc những bức chân dung từ máy đánh chữ
icon

Không dùng bút hay máy tính mà người nghệ sĩ 23 tuổi đã sử dụng máy đánh chữ để vẽ tranh.

 
 
Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
icon

Có nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến những vòng tròn ở khu vực Namibia, đó có thể là dấu chân của các vị thần cổ xưa hay điểm UFO hạ cánh... nhưng sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể.

 
'Choáng' với bộ sưu tập đồ ăn giả nhiều nhất thế giới
icon

Bộ sưu tập của người phụ nữ Nhật Bản ghi danh vào kỷ lục Guiness thế giới vì sở hữu nhiều món đồ ăn giả nhất thế giới.

 
Bí ẩn hố sâu 50 mét xuất hiện ở Siberia
icon

Miệng hố khổng lồ có chiều sâu hơn 50 mét bất ngờ xuất hiện sau một vụ nổ lớn ở cực bắc nước Nga.

 
Độc lạ những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trên lát bánh mì
icon

Một nghệ sĩ ẩm thực Nhật Bản đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trên lát bánh mì.    

 
Bí ẩn đài phát thanh phát sóng liên tục không nghỉ 38 năm qua
icon

Không ai biết tại sao đài phát thanh có tên MDZhB ở Nga suốt 38 năm qua vẫn hoạt động nhưng không rõ ai đứng sau vận hành.