Tạo dựng 'Con đường di sản' thông qua tác phẩm nghệ thuật

Dự kiến, “Con đường di sản” sẽ được hoàn thành trong tháng 6.2020, kịp thời điểm mùa du lịch hè 2020 bắt đầu.

Mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 1745/UBND-VX1 về việc đồng ý chủ trương nghiên cứu ý tưởng lập Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn.

Đường Trần Quốc Nghiễn - địa điểm triển khai Con đường di sản

Theo đó, UBND tỉnh giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND thành phố Hạ Long trước mắt nghiên cứu ý tưởng lập Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" trên tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long. Thời gian hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 06/2020. Kinh phí thực hiện nghiên cứu dự án do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh huy động các nguồn xã hội hóa.

Những năm qua, với việc triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị "về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn"; Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững", cấp ủy, chính quyền các cấp ở Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về vai trò, hiệu quả phát triển ngành du lịch, Quảng Ninh đã thường xuyên quan tâm đến việc bảo vệ các di tích, di sản gắn với bảo tồn, sưu tầm, phát huy giá trị di sản phi vật thể.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã sưu tầm, công nhận 363 di sản văn hóa phi vật thể để quản lý, phát huy; triển khai nhiều đề tài, dự án phục dựng, truyền dạy các di sản này cho thế hệ trẻ. Đồng thời, hệ thống cơ sở lưu trú, phương tiện du lịch cũng được các công ty lữ hành, các doanh nghiệp chú trọng đầu tư phát triển theo hướng tiện dụng, phù hợp với nhu cầu của du khách.

Theo số liệu thống kê, đến nay Quảng Ninh đã có 1.300 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng. Đội tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long có khoảng 500 chiếc, trong đó 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng

 

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đã đón 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% (so với cùng kỳ năm 2018), đạt 54% kế hoạch năm. Trong đó, lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh đạt trên 2,4 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ.

Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ và đạt 51% kế hoạch năm. Một số điểm tham quan có lượng khách du lịch tăng cao như Vịnh Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn - Quan Lạn - Minh Châu, Cô Tô, Hải Hà, Móng Cái, Công viên Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh...

Là một tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển du lịch, được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh, Quảng Ninh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhiều dự án, kế hoạch đã được triển khai và đạt được hiệu quả. Tuy nhiên sự bổ sung, đổi mới các loại hình dịch vụ để thu hút khách du lịch là cần thiết.

Dự án trang trí, tạo dựng "Con đường di sản" thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn sau khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn không gian đô thị, mở thêm không gian trải nghiệm, tham quan của khách du lịch khi đến với vùng đất mỏ Quảng Ninh.

Thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo điều kiện để du lịch Quảng Ninh phát triển trong thời điểm mùa du lịch năm 2020 chuẩn bị đến gần. Đây cũng là việc làm thiết thực thể hiện sự chú trọng trong việc phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, góp phần khai thác tốt các tiềm năng về du lịch đưa ngành “công nghiệp không khói” dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội Quảng Ninh phát triển.

Diệu Thu
 
List comment
 
Nhân viên sở thú tiết lộ cách cân nặng động vật sáng tạo có 1-0-2
icon

Với những loài động vật tinh nghịch như khỉ, sóc, chim vẹt ... nhân viên sở thú phải làm như thế nào để biết rõ cân nặng của chúng nhỉ?

 
Chiêm ngưỡng những dòng sông đẹp nhất thế giới
icon

Cùng chiêm ngưỡng những dòng sông tuyệt đẹp trên khắp thế giới qua các bức ảnh được chụp từ nhiều góc độ khác nhau.

 
Hình ảnh dễ thương của chú voi con chạy tung tăng tìm bạn chơi cùng
icon

Ban đầu voi con đuổi theo chim, nhưng chim bỏ chạy, sau đó, chú chạy lại chỗ mẹ và những người khác, nhưng vẫn chẳng tìm được người bạn nào chơi cùng.

 
Bật cười khi chú mèo đáng yêu mắc kẹt trong bể cá tò mò nhìn ra ngoài
icon

Thay vì hoảng sợ và tìm cách thoát khỏi bể cá, chú mèo Harvey đáng yêu dường như rất hài lòng khi tìm thấy 'chiếc hộp an toàn' để ngắm nhìn thế giới.

 
Tan chảy chú chó Husky không chịu rời giường vì muốn nằm cạnh em bé
icon

Khoảnh khắc chú chó Husky đáng yêu nhất định không chịu rời khỏi giường vì chỉ muốn nằm cạnh người bạn nhỏ khiến trái tim chúng ta tan chảy.

 
Chỉ bằng hành động nhỏ, loài ong khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì IQ cao
icon

Các nhà khoa học tỏ ra bất ngờ vì sự thông minh của ong khi chủ động tác động khiến hoa nở sớm cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

Mèo rừng mắt xanh quý hiếm chào đời trong sở thú Scotland
icon

Mèo rừng Scotland mắt xanh cực kỳ quý hiếm mới sinh ra ở vườn thú Five Sisters ở West Calder.

9 khám phá mới về loài dế có thể bạn chưa biết
icon

Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loài dế - con vật tưởng chừng như quá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng có lẽ vẫn còn nhiều điều bất ngờ bạn chưa biết

Đại bàng chết thảm vì loài chim nhỏ bé bất ngờ
icon

Xác đại bàng đầu trắng trong tư thế úp sấp, tim chảy máu ở hồ nước tại Bridgton hé lộ cái chết thảm do sát thủ nhỏ bé bất ngờ.

Hè này nhất định phải tới những thành phố hấp dẫn nhất Thái Lan
icon

Hãy đến với những cảnh quan đẹp mê li, bãi biển bình dị, nền văn hóa phong phú và người dân thân thiện ở những thành phố tuyệt vời nhất Thái Lan.