Tấm thiệp giáng sinh chỉ có thể đọc bằng kính hiển vi!

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một tấm thiệp giáng sinh nhỏ nhất thế giới với kích thước khó có thể trông thấy bằng mắt thường.

Tấm thiệp giáng sinh có kích thước 15x20 micromet

Theo tờ BT, tấm thiệp giáng sinh có kích thước 15x20 micromet (một micromét bằng một phần triệu của mét) là sản phẩm của Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh.

Các chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh cho biết một con tem bưu chính dạng tiêu chuẩn có thể giữ được hơn 200 triệu tấm thiệp này.

Tấm thiệp được làm từ hỗn hợp silicon nitride phủ bạch kim. Bên ngoài có khắc hình người tuyết cung dòng chứ có nghĩa Chúc mừng mùa lễ hội.

Để vẽ những đường nét tinh xảo cũng như dòng chữ bé xíu trên tấm thiệp các chuyên gia phải sử dụng chùm tia ion tập trung, chùm hạt tích điện thường được dùng để phát hiện các vật liệu pin mới.

 

Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng tấm thiệp này, người xem phải dùng tới kính hiển vi. 

Tiến sĩ David Cox, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh chia sẻ: "Chúng tôi đã áp dụng những công cụ làm thiệp nhỏ nhất thế giới vào việc đo độ dày của các chi tiết siêu nhỏ ở vật liệu, góp phần vào nỗ lực phát minh công nghệ pin và chất bán dẫn thế hệ mới".

Kỷ lục thiệp giáng sinh nhỏ nhất thế giới trước đó là tấm thiệp kích thước 200 x 209 micromét.

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
“Sốt xình xịch” ngoại cảnh đẹp khó cưỡng trong “Tình yêu và tham vọng”
icon

Đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông, bộ phim “Tình yêu và tham vọng” không chỉ hấp dẫn bởi dàn diễn viên trẻ, kịch bản hay mà còn bởi những shoot hình ngoại cảnh lung linh tràn ngập thiên nhiên ở Flamingo Đại Lải Resort.

 
 
Cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm để làm điều đặc biệt khiến ai cùng cảm động
icon

Người phụ nữ ở New Zealand khiến nhiều người cảm phục khi quyết định cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm qua để lấy tiền làm từ thiện.

 
 
Video: Chú mèo “xuất chiêu' cực đỉnh, phi người tóm gọn chim đang bay
icon

Trong đoạn video, mèo bật cao từ dưới đất và dùng chân trước tóm gọn chim đang bay, sau đó nhanh chóng đưa con mồi vào miệng.

 
 
Đàn chuột tí hon chen chân đánh đu trên cành lúa mạch
icon

Cành lúa mạch mỏng manh nhưng vẫn đủ chỗ nâng đỡ không chỉ một mà ba chú chuột tí hon ở Anh.

 
 
Phát hiện cá voi lưng gù trắng như tuyết hiếm hoi ngoài khơi Australia
icon

Cá voi lưng gù toàn thân trắng như tuyết hiếm xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia. Thông tin về chú cá voi lưng gù trắng cực hiếm xuất hiện trở lại tại bờ biển Australia khiến dư luận xôn xao.

 
 
Chú chó miệng khủng lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Chú chó sinh sống ở Mỹ với chiếc miệng rộng vừa lập kỷ lục Guiness thế giới khi ngậm được nhiều quả bóng tennis nhất.

 
20 bức ảnh thế giới màu sắc đầy mê hoặc nhìn từ trên cao
icon

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một thế giới màu sắc sống động đầy mê hoặc khiến người xem bất ngờ.

 
Sự thật đằng sau video quan tài 'đá bóng vào khung thành' ở Mexico
icon

Cư dân mạng lan truyền video ghi lại khoảnh khắc nhiều nam thanh niên vây quanh quan tài tự di chuyển đưa bóng vào khung thành ở Mexico.

 
Lâu đài cô đơn nổi bật giữa sa mạc hút khách du lịch của đất nước Ả Rập
icon

Qasr a Farid có nghĩa là 'lâu đài cô đơn', người Ả Rập gọi như vậy vì đây là ngôi mộ lớn nhất và bị cô lập hoàn toàn trong một quần thể hàng chục ngôi mộ tọa lạc giữa sa mạc.  

 
Màn giải cứu con lợn bị trăn tấn công đầy kịch tính
icon

Con lợn nhà bị con trăn tấn công, siết chặt đến nghẹt thở trong vườn nhà một gia đình người Thái Lan. Ngay khi phát hiện, họ đã có màn giải cứu lợn khỏi con trăn đầy kịch tính.