Tái tạo tiếng nói cho xác ướp Ai Cập ba nghìn năm tuổi

Các nhà khoa học đã tái tạo giọng nói cho xác ướp khoảng 3.000 năm tuổi giúp công chúng được tiếp xúc với lịch sử một cách 'đa chiều' hơn.

Nhờcông nghệ chụp CT, in 3D và thanh quản điện tử, các nhà khoa học tái tạo giọng nói xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi

Theo tờ Time of Israel, các nhà nghiên cứu đã tái tạo giọng của xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi bằng công nghệ chụp CT, in 3D và thanh quản điện tử.
 
Trong bài viết đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học cho biết công nghệ này đã cho phép họ tái tạo được những âm thanh đơn, như "bed" (cái giường) và "bad" (tồi tệ).

Thực ra, tiếng nói dường như chưa phản ánh được chính xác ngữ điệu của xác ướp, một thầy tu Ai Cập tên là Nesyamun, vì phần lớn lưỡi của ông đã bị biến mất sau hơn 3 thiên niên kỷ.

David M. Howard, trường Holloway Hoàng gia, London, Anh cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng tái tạo âm thanh trung thực nhất với tình trạng hiện tại nhưng chúng tôi biết là không thể chính xác với tình trạng lưỡi của thầy tu như hiện nay".

Các nhà nghiên cứu họ đã phải tính đến khả năng âm thanh phát ra khi hình dáng lưỡi bị thay đổi. David M. Howard chia sẻ: "Dự án này vẫn đang tiếp tục và sẽ dần hoàn thiện".

Trong khi đó, đồng tác giả nghiên cứu John Schofield, nhà khảo cổ học của Đại họcYork cho biết công nghệ này sẽ giúp làm sáng tỏ thêm lịch sử.

Ông nói: "Khi khách tham quan, tìm hiểu về lịch sử, họ không chỉ được nhìn thấy những cổ vật mà còn được nghe thấy quá khứ. Nó sẽ làm cuộc gặp gỡ trở nên đa chiều hơn".

Ông tin rằng giọng nói chính là phần thể hiện cá nhân rõ nhất. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nghe thấy giọng của một người từ thời xa xưa sẽ mang lại một trải nghiệm không bao giờ quên. Điều này khiến những di sản như Karnak, đền thờ Nesyamun trở nên sống động hơn".

Tuy nhiên, Rudolf Hagen, một chuyên gia về tai mũi họng ở một Bệnh viện tại Wuerzburg, Đức bày tỏ sự hoài nghi về kết quả này. Ông cho rằng với trình độ y học ngày nay vẫn chưa thể mang lại giọng nói bình thường cho những người đang sống.

 
Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: xác ướp ai cập nhà khoa học đức nghiên cứu
Chủ đề :

xác ướp ai cập

 
List comment
 
 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.

 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.

 
Cưa bỏ sừng để... cứu tê giác
icon

Lực lượng chức năng Botswana bắt đầu cưa sừng đàn tê giác khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác, trong bối cảnh hơn 50 cá thể biểu tượng châu Phi đã bị triệt hạ trong 2 năm qua tại quốc gia này.

 
Kinh hãi phát hiện 40 con rắn con sống trong điều hòa ở Ấn Độ
icon

Cư dân địa phương hốt hoảng phát hiện 40 con rắn con trong điều hòa gia đình ở Ấn Độ