Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?
cú ngủ sấp mặt
Cú mèo con ngủ úp mặt xuống đất khác với hình ảnh thường thấy trên cây cao

Hầu hết mọi em bé sinh ra đều có phần đầu nặng chiếm trọng lượng lớn của cơ thể. Nhưng với loài cú, cái đầu quá nặng đã dẫn đến nhiều hành động kỳ quặc khiến nhiều người kinh ngạc.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội Twitter cho thấy con cú nằm thẳng chân, cánh nép dọc cơ thể và mặt úp xuống đất ngủ ngon lành.

Lúc đầu, cư dân mạng cho rằng đó chỉ sản phẩm của công nghệ photoshop, có người đùa rằng 'cú về nhà trong tình trạng say sỉn'.

Tuy nhiên, sau khi bức ảnh lan truyền khắp mạng xã hội, nhiều chuyên gia uy tín đã vào xác nhận đó là hình ảnh thực về hành động thường thấy ở cú con.

cú ngủ sấp mặt
Tài khoản có dấu tích xanh đáng tin cậy Mark Rees cho biết đầu cú con quá nặng nên chúng phải ngủ úp để lấy cân bằng

Tài khoản có dấu tích xanh đáng tin cậy Mark Rees chia sẻ: "Tôi từng biết rằng những con cú con ngủ úp mặt xuống đất vì chúng có cái đầu quá nặng. Nhưng quả thực tôi cũng chưa bao giờ thấy hình dáng lạ lùng và đôi chân như vậy".

Về cơ bản, cú sinh sống chủ yếu trên cây cao, những con cú trưởng thành sẽ ngủ trong tư thế đứng thẳng vì chúng phát triển hoàn chỉnh nhưng cú nhỏ hơn thường phải vật lộn để giữ cái đầu quá nặng của mình. Do vậy, chúng phải nằm xuống khi ngủ, theo tờ IFL Science.

 
cú ngủ sấp mặt
Mika McKinnon chia sẻ hình ảnh cú mèo con trong tự nhiên

Một tài khoản Twitter đáng tin cậy Mika McKinnon đã chia sẻ những hình ảnh khác để xác nhận sự thật.

Mika McKinnon cho biết: "Tôi đã không tìm ra nhiếp ảnh gia từng chụp được những hình ảnh về cú trong tự nhiên nhưng qua đó cho thấy cú con nằm xuống khi ngủ".

cú ngủ sấp mặt
Hình ảnh những con cú con khi mới sinh với cái đầu quá nặng phải nằm úp bụng khi ngủ
cú ngủ sấp mặt
Hình ảnh những con cú con trong tài liệu bài báo tiến sĩ của người dùng Twitter đáng tin cậy

Tài khoản Heather Hinam, Ph.D có dấu tích xanh, đưa thêm bằng chứng xác minh về cái đầu quá nặng so với cơ thể của những con cú con, lấy ra từ tài liệu trong bài báo tiến sĩ của ông.

Trong một bài viết nghiên cứu của Hiệp hội Audubon quốc gia, tổ chức môi trường phi lợi nhuận tập trung vào nỗ lực bảo tồn sinh vật, có viết rằng những con cú con nằm úp bụng, đầu nghiêng một bên khi ngủ. Những giấc ngủ của cú con khá ngắn và không thích bị đánh thức, thậm chí không cần ăn.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19
icon

Vừa qua, Tổng cục Du lịch phối hợp Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn du lịch tổ chức Hội thảo 'Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19'.

 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.