Sự thật bất ngờ về những âm thanh kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc

Tiếng chim hót, tiếng sóng biển vỗ vào bờ, hay thác nước chảy là ba trong những âm thanh có khả năng kích hoạt trí nhớ tốt nhất.

Sự thật bất ngờ về những âm thanh kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc
Những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng nước chảy kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc

Nghiên cứu mới cho biết những âm thanh tự nhiên này giúp con người kích hoạt trí nhớ tuyệt vời, gợi lại những kỷ niệm hạnh phúc.

Một nghiên cứu trên 2.000 người trưởng thành, từ 50 tuổi trở lên cho thấy cứ 10 người thì có 4 người nghe những âm thanh này sẽ gợi lên trí nhớ về ký ức vài lần một tuần, khoảng 1/10 người sẽ nhớ lại ký ức hàng ngày.

Theo nghiên cứu, âm thanh tự nhiên giúp con người nhớ lại những ký ức đẹp ngay trước mắt, thậm chí kích thích cả khứu giác.

Một số người tham gia nghiên cứu cho biết tiếng mèo kêu, cây cối đung đưa trong gió, tiếng lò sưởi kêu tanh tách, tiếng chuông nhà thờ sẽ đưa họ đến một miền ký ức đẹp.

Trong khi đó, với một số người khác tiếng mưa trên bậu cửa sổ, tiếng đoàn tàu chạy qua đường ray sẽ khiến họ vui vẻ mỉm cười. Bên cạnh đó, tiếng ấm nước đang sôi, tiếng radio hay tiếng máy bay bay trên cao cũng nằm trong top 40 âm thanh kích hoạt trí não hàng đầu.

Gordon Harrison, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Âm thanh tác động đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, một số âm thanh nhất định có tác dụng đáng kể trong việc kích hoạt những kỷ niệm vui, ký ức đẹp của con người, nhất là những âm thanh tự nhiên ngoài trời".

 
Sự thật bất ngờ về những âm thanh kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc
Tiếng chim hót giúp gợi lại nhiều ký ức vui vẻ

Những người được hỏi cảm thấy hạnh phúc, yên bình và thư giãn khi nghe thấy âm thanh trong thế giới tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 94% sẽ dành trung bình 5 giờ mỗi tuần để tận hưởng không gian ngoài trời, 72% coi đó là 'không gian hạnh phúc' của họ. Hơn 3/4 người tham gia cho biết khi họ càng già họ càng trân trọng những kỷ niệm hạnh phúc của mình.

Một số ví dụ trong khoảng 40 âm thanh kích hoạt bộ nhớ hàng đầu theo nghiên cứu từ những người từ 50 tuổi trở lên: Sóng vỗ bờ, Tiếng chim hót, Lò sưởi tí tách, Thác nước, Mèo kêu, Cây thổi trong gió, Tiếng mưa, Chiếc lá xào xạc, Trẻ con đang chơi đùa bên ngoài, Đài phun nước, Đài phát thanh, Một đoàn tàu đi qua đường ray, Rót đồ uống, Đồ ăn nấu trên bếp, Tiếng ve kêu, Ấm đun nước sôi, Tiếng máy bay, Tiếng ngựa phi nước đại, Tiếng chó sủa, Cá nhảy khỏi mặt nước, Tiếng máy nướng bánh mì đang kêu, Tiếng chiếc máy xay cà phê, Chiếc vòi phun nước trong vườn ...

Lần đầu tiên phát hiện vịt có khả năng nhại tiếng người

Lần đầu tiên phát hiện vịt có khả năng nhại tiếng người

Các nhà nghiên cứu ghi nhận trường hợp đầu tiên về một con vịt biết bắt chước tiếng người trên thế giới ở Australia.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

âm thanh

trí nhớ

 
List comment
 
 
Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong
icon

Những sinh vật cổ mắc kẹt trong tinh thể muối có niên đại tới 830 triệu năm.

 
 
Cuộc chiến sinh tử giữa hai con báo trong hang động Grand Canyon
icon

Tại một hang động trên vách đá ở hẻm núi Grand Canyon, hai con báo gêpa châu Mỹ chiến đấu kịch liệt trong cuộc chiến một còn một mất.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ khiến ai nghe cũng giật mình
icon

Juan Vicente Pérez, 113 tuổi trở thành người đàn ông còn sống cao tuổi nhất thế giới từ tháng 2/2022 chia sẻ mỗi ngày ông đều uống rượu.

 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.

 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.