Sự kiện thiên văn tháng 4/2021: 2 trận mưa sao băng và siêu trăng hồng thú vị

Người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng 2 trận mưa sao băng và siêu trăng hồng trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Sau thời gian dài, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm) vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4.

Lyrids là mưa sao băng loại trung bình tạo bởi những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện vào năm 1861.Mưa sao này diễn ra hàng năm từ 16-25/4, đạt khoảng 20 vệt/giờ vào lúc cực đỉnh. Trận sao băng này đôi khi tạo ra những vệt bụi sáng tồn tại trong vài giây.

Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ vào năm 2012


Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ vào năm 2012. (Ảnh: Robin Loznak).Tuy nhiên, trong năm nay, mưa sao Lyrids xảy ra lúc Mặt Trăng gần tròn. Ánh sáng của Mặt Trăng có thể làm lu mờ ánh sao, trừ những vệt sao sáng nhất. Nếu kiên nhẫn, người quan sát vẫn có thể bắt gặp vài vệt sáng rõ.Có thể quan sát Lyrids tại cả hai bán cầu.

Ở Việt Nam, thời điểm chiêm ngưỡng tốt nhất là khoảng từ 22h ngày 22 đến 6h sáng ngày 23.

Người yêu thiên văn nên chọn địa điểm tối, không bị ô nhiễm ánh sáng để có điều kiện quan sát tốt nhất. Sao băng sẽ phát ra từ chòm sao mẹ là Lyra (Thiên Cầm), nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Theo sau Lyrid là mưa sao băng Eta Aquariids sẽ đạt cực đại vào khoảng đầu tháng 5. Đây là mưa sao băng có thể quan sát tốt nhất từ nam bán cầu.

 

Cũng trong trước dịp nghỉ lễ, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng hồng. Đây được dự đoán là siêu trăng to và sáng nhất trong năm nay.

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn xuất hiện ở vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo. Khi đó, Mặt Trăng sáng và lớn hơn bình thường. Tại Việt Nam, siêu trăng hồng sáng nhất vào khoảng 22h tối 27/4, có thể thấy rõ bằng mắt thường.

Siêu trăng hồng được đặt tên theo một loài hoa rêu.


Siêu trăng hồng được đặt tên theo một loài hoa rêu. (Ảnh: Getty Images).Tuy nhiên, siêu trăng này không có màu hồng như tên gọi. Ban đầu, siêu trăng hồng được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ gọi là trăng hồng vì xuất hiện cùng thời điểm hoa rêu màu hồng nở, một trong những bông hoa nở đầu tiên vào mùa xuân.

Pha trăng này còn có nhiều tên gọi khác như trăng cỏ mọc, trăng phát triển và trăng trứng. Nhiều bộ lạc ven biển gọi là trăng cá vì đây là khoảng thời gian cá trích dày mình lội ngược dòng đẻ trứng.Trong năm 2021, thế giới cũng sẽ đón một lần trăng xanh diễn ra vào khoảng cuối tháng 8.

'Siêu trăng giun' thắp sáng bầu trời thế giới

'Siêu trăng giun' thắp sáng bầu trời thế giới

Những bức ảnh tuyệt đẹp về siêu trăng đầu tiên của năm 2021.

Theo Zing

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh
icon

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

 
 
Bí mật ngôi mộ cổ của cặp đôi ôm nhau đến lúc chết
icon

Một ngôi mộ cổ mới được khai quật ở Trung Quốc khiến những người chứng kiến bất ngờ vì hai bộ hài cốt bên trong vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ôm nhau.

 
 
Phát hiện tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời nhanh nhất
icon

Tiểu hành tinh 2021 PH27 quay quanh Mặt trời với tốc độ rất nhanh, hoàn thành một vòng trong 113 ngày.

 
 
Bí ẩn về tổ ong bắp cày phát sáng dưới tia UV
icon

Tổ ong bắp cày giấy hiếm thấy phát ra ánh sáng màu xanh dưới tia UV gây bất ngờ cho giới khoa học.

 
 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Choáng với độ khủng của tàu lượn siêu tốc có tốc độ 'tử thần'
icon

Tàu lượn siêu tốc ở công viên Nhật Bản có vận tốc 180 km/h, tại điểm cao nhất cách mặt đất 49 mét.

 
Thú vị cuộc thi sắc đẹp của những chú chó chihuahua ở Anh
icon

Những chú chó chihuahua hội tụ về đây tranh tài dành vị trí cao nhất tại cuộc thi truyền thống diễn ra ở Northamptonshire, Anh.  

 
Sự thật về những viên kim cương 'siêu sâu' từ xác sinh vật trong lòng đất
icon

Những viên kim cương nằm ở các vị trí sâu trong lòng đất có thành phần từ những sinh vật sống ở độ sâu khoảng 400 km từ bề mặt Trái Đất.

 
Đại bàng đuôi trắng kịch chiến giữa bầu trời
icon

Đôi đại bàng đuôi trắng lơ lửng ở độ cao khoảng 30 mét để lộ ra bộ móng vuốt sắc nhọn và bộ mặt hung dữ trong cuộc chiến.

 
Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu
icon

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.