Sự kiện thiên văn tháng 4/2021: 2 trận mưa sao băng và siêu trăng hồng thú vị

Người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng 2 trận mưa sao băng và siêu trăng hồng trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Sau thời gian dài, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm) vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4.

Lyrids là mưa sao băng loại trung bình tạo bởi những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện vào năm 1861.Mưa sao này diễn ra hàng năm từ 16-25/4, đạt khoảng 20 vệt/giờ vào lúc cực đỉnh. Trận sao băng này đôi khi tạo ra những vệt bụi sáng tồn tại trong vài giây.

Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ vào năm 2012


Vệt sao băng Lyrids trên bầu trời Oregon, Mỹ vào năm 2012. (Ảnh: Robin Loznak).Tuy nhiên, trong năm nay, mưa sao Lyrids xảy ra lúc Mặt Trăng gần tròn. Ánh sáng của Mặt Trăng có thể làm lu mờ ánh sao, trừ những vệt sao sáng nhất. Nếu kiên nhẫn, người quan sát vẫn có thể bắt gặp vài vệt sáng rõ.Có thể quan sát Lyrids tại cả hai bán cầu.

Ở Việt Nam, thời điểm chiêm ngưỡng tốt nhất là khoảng từ 22h ngày 22 đến 6h sáng ngày 23.

Người yêu thiên văn nên chọn địa điểm tối, không bị ô nhiễm ánh sáng để có điều kiện quan sát tốt nhất. Sao băng sẽ phát ra từ chòm sao mẹ là Lyra (Thiên Cầm), nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Theo sau Lyrid là mưa sao băng Eta Aquariids sẽ đạt cực đại vào khoảng đầu tháng 5. Đây là mưa sao băng có thể quan sát tốt nhất từ nam bán cầu.

 

Cũng trong trước dịp nghỉ lễ, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng hồng. Đây được dự đoán là siêu trăng to và sáng nhất trong năm nay.

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn xuất hiện ở vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo. Khi đó, Mặt Trăng sáng và lớn hơn bình thường. Tại Việt Nam, siêu trăng hồng sáng nhất vào khoảng 22h tối 27/4, có thể thấy rõ bằng mắt thường.

Siêu trăng hồng được đặt tên theo một loài hoa rêu.


Siêu trăng hồng được đặt tên theo một loài hoa rêu. (Ảnh: Getty Images).Tuy nhiên, siêu trăng này không có màu hồng như tên gọi. Ban đầu, siêu trăng hồng được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ gọi là trăng hồng vì xuất hiện cùng thời điểm hoa rêu màu hồng nở, một trong những bông hoa nở đầu tiên vào mùa xuân.

Pha trăng này còn có nhiều tên gọi khác như trăng cỏ mọc, trăng phát triển và trăng trứng. Nhiều bộ lạc ven biển gọi là trăng cá vì đây là khoảng thời gian cá trích dày mình lội ngược dòng đẻ trứng.Trong năm 2021, thế giới cũng sẽ đón một lần trăng xanh diễn ra vào khoảng cuối tháng 8.

'Siêu trăng giun' thắp sáng bầu trời thế giới

'Siêu trăng giun' thắp sáng bầu trời thế giới

Những bức ảnh tuyệt đẹp về siêu trăng đầu tiên của năm 2021.

Theo Zing

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
icon

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
Khám phá bức tranh thần nhện khổng lồ cầm dao nhọn 3.200 năm tuổi
icon

Các nhà khảo cổ khai quật ra bức tranh thần nhện khổng lồ ở địa điểm có niên đại khoảng 3.200 năm.  

 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.