Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Cư dân địa phương mua chiếc bát nhỏ cũ kỹ ở cửa hàng gần nhà có giá 35 USD vô cùng bất ngờ khi biết đó là đồ cổ quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc, ước tính có giá trị nửa triệu USD.
Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'
Sốc khi biết giá trị thật về chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Một chiếc bát hoa nhỏ có họa tiết hoa văn màu trắng, xanh mua được tại một cửa hàng ở Connecticut, Mỹ đã được xác định là món đồ cổ đặc biệt quý hiếm của Trung Quốc từ thế kỷ 15.

Được biết, chủ nhân của chiếc bát chỉ bỏ ra khoảng 35 USD, tương đương khoảng hơn 800.000 đồng. Chiếc bát hoa màu xanh trắng quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc sẽ xuất hiện trong phiêu đấu giá tại Sotheby's, New York vào tháng tới.

Ước tính, hiện vật màu xanh, trắng tinh xảo, có các họa tiết hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa lựu có giá lên tới nửa triệu USD, gấp gần 14.300 lần số tiền mua ban đầu.

Trung tâm đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu. Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật Trung Quốc tại trung tâm đấu giá chỉ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng người đàn ông ban đầu không mặc cả gì vì giá mua vào là 35 USD.

Sau đó, ông đã gửi ảnh chiếc bát cho các chuyên gia và họ xác định đó là một vật có ý nghĩa lịch sử. Angela McAteer cho biết: "Theo cảm quan, chúng tôi có cảm giác rất tốt về điều đó. Khi kiểm tra kỹ hơn chúng tôi phát hiện chiếc bát có nguồn gốc từ triều đình Hoàng đế Vĩnh Lạc, người trị vì từ năm 1403 đến năm 1424, thời kỳ mà kỹ thuật đồ sứ đặc biệt nổi tiếng".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Chiếc bát được biết đến với cái tên 'bát sen' do có hình dáng giống búp sen, có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không mài mòn. Angela McAteer nhấn mạnh rằng: "Chất lượng tuyệt vời chưa từng thấy trong các triều đại sau đó. Bên cạnh màu xanh coban đặc trưng, chiếc bát có tất cả dấu hiệu mà người ta mong chờ trong triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, nhà Minh".

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc đã thay đổi đồ sứ, kiểm soát nhiều hơn các lò nung của hoàng gia tại Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây, nơi chế tác đồ sứ quan trọng nhất của Trung Quốc.

 

Angela McAteer cho biết: "Hoàng đế Vĩnh Lạc thực sự đề cao tầm quan trọng của nghệ thuật đồ sứ. Ông đã nâng nó lên tầm cao mới, từ một chiếc bát tiện dụng, thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Dưới triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, việc chế tác đồ sứ đã phát triển mạnh mẽ với những kỹ thuật đặc biệt đã được hoàn thiện trong thời kỳ trị vì của ông.

Chiếc bát có đường kính khoảng 15 cm, chứa những chi tiết mang giá trị cả về mặt nghệ thuật, thực tiễn đối với triều đại. Không ai biết cụ thể làm thế nào mà chiếc bát di chuyển quãng đường dài xuất hiện trong cửa hàng ở Connecticut, Mỹ.

Theo trung tâm đấu giá Sotheby's, chỉ có 5 chiếc bát tương tự nằm ở những địa điểm khác nhau như Bảo tàng cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh, Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Ngoài ra, thời gian tới, trung tâm đấu giá Sotheby's, sẽ tiếp tục giới thiệu chiếc lọ bằng ngọc bích thế kỷ 18 và chiếc bát bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường. Mỗi đồ cổ có giá trị ước tính khoảng 1,5 triệu USD.

Tòa lâu đài nàng Lọ Lem ngoài đời thực và những lần 'biến hình ngoạn mục'

Tòa lâu đài nàng Lọ Lem ngoài đời thực và những lần 'biến hình ngoạn mục'

Tọa lạc ở cuối đường Main Street tòa lâu đài nàng Lọ Lem Cinderella bên trong công viên giải trí Disney ở Orlando, Florida đã trải qua nhiều sự biến đổi ngoạn mục trong suốt chiều dài lịch sử hút khách du lịch.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
icon

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

 
 
Đàn sứa khổng lồ đóng chiếm vùng biển Italia
icon

Hàng nghìn con sứa tụ tập quanh khu vực bến cảng ở thị trấn Trieste, Italia.

 
 
Choáng với túi xách mô hình máy bay có giá 'cắt cổ'
icon

Túi xách mô hình máy bay gây sốt có giá cao hơn một chiếc máy bay phiên bản thật.

 
 
Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh
icon

Chiếc bút có ký sinh trùng giun sống trong đó là một trong những món quà lưu niệm gây sốc cho du khách Nhật Bản.  

 
 
Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'
icon

Người phụ nữ 24 tuổi ở Anh sẵn sàng ngủ chung giường với những chú heo nhỏ, cưng chiều hết mực, cho chúng ăn trái cây ngon, đồ ăn xịn.

 
 
Những địa danh nghe tên đã thấy đầy bi kịch không ai muốn ghé thăm
icon

Đảo thất vọng, bãi biển tàn sát ... là những địa danh nhiều du khách thừa nhận họ cảm thấy hết hy vọng khi nghe tên.

 
Phát hiện thành phố cổ hoành tráng hơn 3.000 năm tuổi
icon

Các nhà khảo cổ khám phá thành phố Ai Cập 3.000 năm tuổi khá nguyên vẹn 'giống như thể mới hôm qua'.  

 
Sự thật đằng sau thử thách chiên nước ngập dầu
icon

Các nhà khoa học cảnh báo nguy hiểm về thử thách chiên nước ngập trong dầu nóng đang trở thành xu hướng trên Tiktok  

 
Sét đánh hạ gục cây xanh giữa sân trường trong vài giây
icon

Tia sét đánh kinh hoàng xuyên ngang hạ gục cây trong vài giây ngay giữa sân trường trung học Wisconsin, Mỹ.

 
Tròn mắt kinh ngạc xem sâu bướm có mặt hình sọ người ghê sợ
icon

Ấu trùng sâu bướm đêm màu hồng có mặt hình sọ người với cơ chế bảo vệ rất kỳ lạ.