Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Cư dân địa phương mua chiếc bát nhỏ cũ kỹ ở cửa hàng gần nhà có giá 35 USD vô cùng bất ngờ khi biết đó là đồ cổ quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc, ước tính có giá trị nửa triệu USD.
Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'
Sốc khi biết giá trị thật về chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Một chiếc bát hoa nhỏ có họa tiết hoa văn màu trắng, xanh mua được tại một cửa hàng ở Connecticut, Mỹ đã được xác định là món đồ cổ đặc biệt quý hiếm của Trung Quốc từ thế kỷ 15.

Được biết, chủ nhân của chiếc bát chỉ bỏ ra khoảng 35 USD, tương đương khoảng hơn 800.000 đồng. Chiếc bát hoa màu xanh trắng quý hiếm từ triều đại nhà Minh, Trung Quốc sẽ xuất hiện trong phiêu đấu giá tại Sotheby's, New York vào tháng tới.

Ước tính, hiện vật màu xanh, trắng tinh xảo, có các họa tiết hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa lựu có giá lên tới nửa triệu USD, gấp gần 14.300 lần số tiền mua ban đầu.

Trung tâm đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu. Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật Trung Quốc tại trung tâm đấu giá chỉ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng người đàn ông ban đầu không mặc cả gì vì giá mua vào là 35 USD.

Sau đó, ông đã gửi ảnh chiếc bát cho các chuyên gia và họ xác định đó là một vật có ý nghĩa lịch sử. Angela McAteer cho biết: "Theo cảm quan, chúng tôi có cảm giác rất tốt về điều đó. Khi kiểm tra kỹ hơn chúng tôi phát hiện chiếc bát có nguồn gốc từ triều đình Hoàng đế Vĩnh Lạc, người trị vì từ năm 1403 đến năm 1424, thời kỳ mà kỹ thuật đồ sứ đặc biệt nổi tiếng".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Chiếc bát được biết đến với cái tên 'bát sen' do có hình dáng giống búp sen, có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không mài mòn. Angela McAteer nhấn mạnh rằng: "Chất lượng tuyệt vời chưa từng thấy trong các triều đại sau đó. Bên cạnh màu xanh coban đặc trưng, chiếc bát có tất cả dấu hiệu mà người ta mong chờ trong triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, nhà Minh".

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc đã thay đổi đồ sứ, kiểm soát nhiều hơn các lò nung của hoàng gia tại Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây, nơi chế tác đồ sứ quan trọng nhất của Trung Quốc.

 

Angela McAteer cho biết: "Hoàng đế Vĩnh Lạc thực sự đề cao tầm quan trọng của nghệ thuật đồ sứ. Ông đã nâng nó lên tầm cao mới, từ một chiếc bát tiện dụng, thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự".

Sốc khi biết giá trị thật của chiếc bát nhỏ 'nhìn qua không ai muốn dùng'

Dưới triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, việc chế tác đồ sứ đã phát triển mạnh mẽ với những kỹ thuật đặc biệt đã được hoàn thiện trong thời kỳ trị vì của ông.

Chiếc bát có đường kính khoảng 15 cm, chứa những chi tiết mang giá trị cả về mặt nghệ thuật, thực tiễn đối với triều đại. Không ai biết cụ thể làm thế nào mà chiếc bát di chuyển quãng đường dài xuất hiện trong cửa hàng ở Connecticut, Mỹ.

Theo trung tâm đấu giá Sotheby's, chỉ có 5 chiếc bát tương tự nằm ở những địa điểm khác nhau như Bảo tàng cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh, Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Ngoài ra, thời gian tới, trung tâm đấu giá Sotheby's, sẽ tiếp tục giới thiệu chiếc lọ bằng ngọc bích thế kỷ 18 và chiếc bát bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường. Mỗi đồ cổ có giá trị ước tính khoảng 1,5 triệu USD.

Tòa lâu đài nàng Lọ Lem ngoài đời thực và những lần 'biến hình ngoạn mục'

Tòa lâu đài nàng Lọ Lem ngoài đời thực và những lần 'biến hình ngoạn mục'

Tọa lạc ở cuối đường Main Street tòa lâu đài nàng Lọ Lem Cinderella bên trong công viên giải trí Disney ở Orlando, Florida đã trải qua nhiều sự biến đổi ngoạn mục trong suốt chiều dài lịch sử hút khách du lịch.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Mở mắt thức dậy, người phụ nữ giật mình phát hiện con mèo hoang ngồi chình ình ở đầu giường
icon

Người phụ nữ Atlanta, Mỹ thức dậy và giật mình khi thấy một con mèo hoang dã châu Phi trên giường của mình.

 
 
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lớn nhất thế giới dài 220 mét có 39 căn hộ, mỗi căn hộ có giá 11 triệu USD
icon

Mỗi căn hộ trên siêu du thuyền có giá 11 triệu USD, tương đương khoảng 252 tỷ đồng.

 
 
‘Hạ’ 34 chiếc bánh hamburger chỉ trong 10 phút
icon

Chiến thắng trong cuộc thi ăn bánh hamburger mới kết thúc tại thủ đô Washington, Mỹ năm nay là hai 'tay ăn chuyên nghiệp' Molly Schuyler và Dan Killer Kennedy

 
 
Thú vui câu cá siêu nhỏ thư giãn ở Nhật Bản
icon

Bắt được những con cá siêu nhỏ, cỡ chưa đầy 2cm là niềm tự hào của những cần thủ ở Nhật Bản

 
 
Hàng ngàn chim bồ câu mất tích bí ẩn trong vụ 'tam giác quỷ Bermuda trên không'
icon

Khoảng từ 5.000 đến 10.000 con chim bồ câu mất tích chưa rõ nguyên nhân khi tham gia cuộc thi đua chim truyền thống ở Anh.

 
 
Đối mặt với cá mập trắng lớn, người đàn ông may mắn thoát chết
icon

Người đàn ông sống sót sau cuộc tấn công của cá mập trắng lớn, tự nhận mình là 'người may mắn nhất thế giới’.

 
Chiêm ngưỡng biệt thự bảy nổi ba chìm xa hoa đắt đỏ bậc nhất trên biển ở Dubai
icon

Bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh quan dưới nước, ngắm san hô, sinh vật biển bơi lội nhưng không muốn bị ướt, biệt thự nổi ở Dubai sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

 
Hô biến xe buýt thành nhà, cùng mèo đi du lịch khắp nước Mỹ
icon

Cặp đôi đã thiết kế chuyển đổi một chiếc xe buýt trường học thành căn nhà di động đầy đủ tiện nghi rồi cùng mèo đi du lịch khắp nước Mỹ.

 
Cụ bà 82 tuổi sẽ trở thành phi hành gia cao tuổi nhất bay vào vũ trụ
icon

60 năm trước, Wally Funk từng được đào tạo để trở thành phi hành gia. Nay ở tuổi 82, người phụ nữ này sẽ lên vũ trụ với Jeff Bezos.

 
Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ
icon

Có một họa sĩ tám tay ở Florida và tên của nó là Farallon.