Số phận bi thảm của voi gầy trơ xương xôn xao cộng đồng mạng tại Sri Lanka

Con voi gầy trơ xương ở Sri Lanka gây sốt cộng đồng mạng thời gian qua đã chết khiến dư luận dậy sóng về điều kiện sống của chúng tại quốc đảo Nam Á này.

Chú voi Tikiri đã chết ở độ tuổi 70 với cơ thể gầy trơ xương.

Hình ảnh về con voi hốc hác, gầy trơ xương ở Sri Lanka từng khiến cư dân mạng xôn xao do Tổ chức Save Voi (SEF) có trụ sở ở Thái Lan chia sẻ vào tháng 8/2019 nhằm mục đích nâng cao nhận thức về việc khai thác voi trong điều kiện nuôi nhốt.

Bức ảnh được chụp vào ngày 13/8/2019 cho thấy, con voi Tikiri 70 tuổi đang bị nuôi nhốt tại Đền Răng ở Kandy, Sri Lanka do tuổi cao sức yếu với vơ thể gầy trơ xương nhưng vẫn phải đi diễu hành phục vụ lễ hội tại địa phương.

Bức ảnh về chú voi Tikiri 70 tuổi nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về tình trạng nuôi nhốt động vật nói chung, loài voi nói riêng tại nhiều nước trên toàn cầu.

Các nhà vận động đã kêu gọi tẩy chay các điểm tham quan voi, sau khi hình ảnh của Sri Lanka xuất hiện trên mạng. Tuy nhiên, mới  đây Lek Chailert - người sáng lập SEF cho biết thêm, con voi xấu số đã qua đời.

Lek Chailert viết: "Nỗi đau khổ của Tikiri đã chấm dứt, tâm hồn nó giờ đã chính thức tự do. Không ai có thể làm tổn hại đến nó nữa. Tạm biệt và yên nghỉ Tikiri".

Hồi tháng 8/2019, Elisa Allenn - Giám đốc tổ chức từ thiện bảo vệ động vật PETA, từng kêu gọi bảo vệ con voi.

 

Elisa Allen nói: "Khách du lịch đến Sri Lanka có thể giúp con voi đáng thương bằng cách từ chối cưỡi chúng và tránh bất kỳ sự thu hút nào từ những người cung cấp, địa chỉ nuôi nhốt xích giữ động vật, hoặc ép buộc nó thực hiện hành động giải trí".

Tuy nhiên, số phận của Tikiri cũng đang là tình trạng chung về loài voi tại châu Á, khi chúng đang sống trong môi trường nuôi nhốt tệ hại và bị đối xử, khai thác hết sức tàn tệ cho mục đích thương mại.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: voi thế giới động vật thái lan Sri Lanka
Chủ đề :

voi

 
List comment
 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.

 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.