Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

Các nhà vật lý vừa phá kỷ lục bằng cách giữ nguyên vẹn một quả bong bóng trong hơn một năm.

Khi nghĩ đến những quả bong bóng xà phòng bạn liên tưởng đến hình ảnh mỏng manh, tròn nhiều màu sắc và nhanh chóng biến mất trong nháy mắt.

Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ
Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lille, Pháp, đã tạo ra một loại bong bóng có thể tồn tại tới 465 ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, có ba điều góp phần vào việc khiến bong bóng có tuổi thọ ngắn trong môi trường khí quyển. Lực hấp dẫn, sự bay hơi làm giảm lượng chất lỏng và sự hiện diện của các hạt nhân cực nhỏ trong không khí gây mất ổn định cho toàn bộ sự vật.

Trong nỗ lực muốn kéo dài tuổi thọ của bong bóng, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang một phát minh có tên "bi khí". Đây là những bong bóng khí có vỏ bọc làm bằng chất lỏng có hạt thấm ướt một phần.

Nhà vật lý Aymeric Roux đứng đầu nghiên cứu cho biết mặc dù bong bóng mới không long lanh, ánh kim lung linh nhưng thực sự siêu bền. Có được thành công này là do sự hỗ trợ của chất glycerol.

"Chúng tôi cho thấy rằng việc bao phủ một lớp vỏ bong bóng nước bằng các vi hạt sẽ ức chế sự thoát nước do trọng lực gây ra và việc bổ sung thêm glycerol dẫn đến trạng thái ổn định, trong đó sự bay hơi của nước được cân bằng bởi tính hút ẩm của glycerol, hấp thụ các phân tử nước có trong không khí xung quanh," họ viết trên giấy của họ .

 

Aymeric Roux cho biết: "Chúng tôi tạo ra loại bong bóng có bao phủ một lớp màng lỏng ức chế sự thoát nước, có bổ sung thêm glycerol để giữ trạng thái ổn định. Điều này dẫn đến các bong bóng có thể giữ nguyên vẹn trong bầu khí quyển tiêu chuẩn hơn một năm mà không có sự thay đổi đáng kể nào về bán kính".

Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm với 3 loại bong bóng khác nhau. Đó là bong bóng xà phòng, bóng khí chứa nước và bóng khí có nhiều glycerol.

Kết quả cho thấy bong bóng xà phòng tan biến nhanh, chưa đầy 1 phút trong khi đó bóng khí có nước lâu hơn khoảng 6 phút, và bóng có nhiều glycerol sống dai, kỷ lục lâu nhất là 465 ngày.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng glycerol có khả năng hấp thụ nước từ không khí để bù lại quá trình bay hơi, làm chậm quá trình thoát nước dẫn đến tan vỡ của bong bóng.

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

Nam thanh niên đến từ Ấn Độ thực hiện 109 lần chống đẩy bằng đầu ngón tay trong vòng 1 phút để lập kỷ lục thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kỷ lục

pháp

 
List comment
 
 
Gia đình cao trung bình 2 mét lập kỷ lục thế giới
icon

Gia đình Trapp, ở Minnesota, Mỹ có chiều cao trung bình 2,03 mét lập kỷ lục Guinness về gia đình cao nhất thế giới

 
 
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
icon

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.

 
 
Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú 'trăng hồng' vào tối nay
icon

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để tận mắt chiêm ngưỡng trăng hồng.

 
 
Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển
icon

Người đàn ông đến từ Anh vô tình phát hiện con cá cưa quý hiếm dài gần 4 mét trong chuyến đi nghỉ ở Mỹ.

 
 
'Einstein nhí' 5 tuổi có trí nhớ siêu phàm, viết 10 thứ tiếng
icon

Cậu bé 5 tuổi nổi tiếng với biệt tài viết được 10 thứ tiếng khác nhau, liệt kê mọi quốc gia cũng như vị trí, quốc kỳ và thủ đô một cách chính xác.

 
 
Người được coi như thần tái sinh vì có chiếc đuôi dài bất thường
icon

Thiếu niên Nepal mọc chiếc đuôi dài khoảng 70 cm, từ khi sinh ra tới nay không bị rụng đi. Người dân địa phương coi anh như một vị thần tái sinh.

 
Người đàn ông khiếm thị phóng ô tô với vận tốc 339km/h để lập kỷ lục thế giới
icon

Một tay đua ô tô khiếm thị người Mỹ đã lập nên kỷ lục thế giới mới với thành tích điều khiển xe ô tô với vận tốc 339 km/h.

 
Tá hỏa phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm chi chít quanh giác mạc
icon

Người đàn ông đến từ Pháp thấy ngứa mắt nhưng sau đó tá hỏa khi phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm quanh giác mạc.

 
Người đàn ông khéo léo biến thủy tinh thành sản phẩm nghệ thuật vạn người mê
icon

Một thợ thổi thủy tinh chuyên nghiệp hiếm hoi còn lại ở Ghana đã khéo léo biến thứ nguyên liệu dễ vỡ này thành sản phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

 
Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất
icon

Các chuyên gia đã xác nhận một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây 8 năm đến từ một Hệ Mặt trời khác, đây là lần đầu tiên thiên thạch đến từ một nơi xa xôi như vậy.