Saint Vincent và Grenadines: Ủy viên không thường trực LHQ cùng Việt Nam ở đâu?

GDP của Saint Vincent và Grenadines khoảng 871 triệu USD, đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Saint Vincent và Grenadines nằm ởkhu vực Caribe.

Có 5 nước trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Mới đây, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 sau cuộc bỏ phiếu ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Việt Nam giành được 192/193 phiếu trong tổng số 193 nước và vùng lãnh thổ tham gia bỏ phiếu, vượt xa mọi kỳ vọng ban đầu. Điều này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định.

Đáng chú ý, cùng với Việt Nam sẽ trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kì 2020-2021 còn có 4 thành viên khác gồm: Niger, Estonia, Tunisia, Saint Vincent and the Grenadines.

Nếu Niger, Estonia, Tunisia là những nước người Việt không còn quá xa lạ thì Saint Vincent and the Grenadines là nước nào, ở đâu, chắc ít người Việt biết tới. Những người muốn biết thêm về nước này có thể nghe qua bài phát biểu của đại diện Saint Vincent và Grenadines tại Liên Hiệp Quốc: https://youtu.be/yuWjUhd2eCM

GDP/người của Saint Vincent và Grenadines khá cao: 8.000 USD/người/năm.

Vậy Saint Vincent và Grenadines ở đâu?

Saint Vincent và Grenadines (hay Saint Vincent and the Grenadines) là một quốc đảo ở vùng Caribe, với diện tích chỉ vỏn vẹn 389 km2 mà thôi.

Cũng giống như Curacao - đất nước có đội bóng vừa chạm trán ĐT Việt Nam tại King's Cup 2019 mới đây, Saint Vincent và Grenadines là một quốc đảo nhỏ nhưng yên bình.

Dân số của Saint Vincent và Grenadines chỉ khoảng 110.500 người (năm 2017), nhưng GDP/người của họ thì lại khá cao: 8.000 USD/người/năm.

 

Về kinh tế, Saint Vincent và Grenadines chủ yếu dựa vào trồng trọt và xuất khẩu nông sản gồm chuối, dừa, các loại cây trồng cung cấp gia vị và hương liệu. Xét riêng về chuối, nước này chỉ đứng sau Panama về xuất khẩu loại trái cây này tại khu vực mà thôi.

Về công nghiệp, do là quốc đảo nên nước này không chú trọng phát triển công nghiệp nặng mà chỉ thuần túy khai thác khoáng sản và xuất khẩu. Trong đó, công nghiệp khai thác (cát, sỏi) và sản xuất (bột, thuốc lá và rượu rum) là 4 ngành chính.

Là quốc gia biển, dĩ nhiên Saint Vincent và Grenadines cũng mạnh về đánh bắt cá biển; đồng thời tập trung cho phát triển du lịch. Chắc hẳn bộ phim "Cướp biển Caribbean" nhiều người Việt đã xem, và nó được quay tại chính quốc gia nhỏ bé này đấy.

Tuy là quốc đảo nhỏ bé, nhưng tổng GDP của Saint Vincent và Grenadines là 871 triệu USD (gấp hơn 3 lần Việt Nam), đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Thế giới quả là rộng lớn phải không các bạn?

Nam Phương
Từ khóa: Saint Vincent và Grenadines Saint Vincent và Grenadines có gì đặc biệt tại sao Saint Vincent và Grenadines trúng cử được ở LHQ Saint Vincent và Grenadines có quan hệ với Việt Nam không Niger Estonia Tunisia Liên Hiệp Quốc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
 
List comment
 
 
Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm
icon

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.

 
 
Ấn Độ tiêu diệt con báo săn mồi, khiến 12 người thiệt mạng
icon

Pune Mirror đưa tin, một tay súng bắn tỉa ở thành phố Baramati, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã tiêu diệt một con báo ăn thịt người khiến 12 người thiệt mạng trong 35 ngày.

 
 
Sét 'đánh trúng' ngọn núi lửa đang phun trào ở Nhật Bản
icon

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc chính xác sét lóe lên trên đỉnh núi lửa của Nhật Bản khi nó phun trào.  

 
 
Tròn mắt kinh ngạc thấy bạch tuộc đi bộ dưới đáy biển
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc đã được phát hành cho thấy một con bạch tuộc 'đi bộ' dọc dưới đáy biển.

 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam