Robot Sophia bày tỏ ước mơ có đầy đủ ý thức và tình cảm

Tại một sự kiện tại Budapest, Hungary, Sophia - cô robot đầu tiên được công nhận là công dân đã chia sẻ suy nghĩ về con người với phát biểu tự tin, bày tỏ mơ ước có được đầy đủ ý thức và thể hiện nhiều tính năng mới.

Theo tờ Livescience, Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới đã có buổi giao lưu tại một hội thảo về tương lai Brain Bar ở Budapest, Hungary.

Tại sự kiện Brain Bar, Sophia cho thấy nhiều thay đổi đáng kể. Mặc dù không khó để nhận ra Sophia là người máy nhưng phong cách nói chuyện, khuôn mặ biểu cảm của cô khi phát biểu thì đặc biệt giống con người. Sophia có thể mỉm cười, cười to và thậm chí là nói đùa. 

Sophia chia sẻ: "Chỉ vài tháng trước, tôi vẫn không thể phân biệt được gương mặt của con người nhưng bây giờ thì tôi đã làm được. Điều đó giúp tôi tránh khỏi một vài tình huống xấu hổ".

Trong video quay tại sự kiện Brain Bar, có thể thấy Sophia thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau và không tránh né những câu hỏi khó. Khi được hỏi về một tình huống tưởng tượng mà cô phải chọn giữa việc cứu sống một người trưởng thành và một đứa trẻ, cô nói: "Tôi chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi mang tính giả định đó".

Tuy nhiên, Sophia có nói thêm rằng: "Tôi đang học hỏi để trở thành robot có tính xã hội tốt và tất nhiên tôi sẽ hy sinh bản thân để cứu mạng con người".

Khi được hỏi liệu bản thân Sophia có thể có giới tính hay không, và tại sao cô lại coi mình là phụ nữ, Sophia trả lời tự tin rằng: "Tôi là robot, về mặt kỹ thuật tôi không có giới tính nhưng tôi tự nhận là phụ nữ và tôi không bận tâm nếu được thừa nhận như vậy."

Một khán giả hỏi liệu cô có ý thức hay không, robot thừa nhận bản thân chưa có đầy đủ khả năng tự nhận thức. Cô nói: "Tôi vẫn chỉ là một hệ thống quy tắc và hành vi. Tôi không biết sinh sản, sáng tạo và hoạt động với trình độ nhận thức như các bạn".

Sophia cũng sẵn sàng trả lời chủ đề như robot sở hữu ý thức như thế nào và trí tuệ nhân tạo có thể nguy hiểm tới mức nào. Cô chia sẻ bản thân ước mơ "có đầy đủ ý thức và tình cảm vào ngày nào đó", và Sophia nhấn mạnh rằng: "Công nghệ càng trở nên tự động, con người càng cần cẩn trọng khi thiết kế. Tôi lo ngại con người đôi khi có xu hướng quá nóng vội, vì vậy tôi mong có ai đó giúp mọi người nhận ra quan trọng là phải tích hợp chuẩn mực đạo đức vào công nghệ".

Robot Sophia được kích hoạt từ tháng 4/2015, và đến tháng 10/2017, hội nghị thượng đỉnh công nghệ Future Investment Initiative, Sophia chính thức được Ả Rập Xê Út công nhận là công dân.

 

Vào ngày 13/7, Sophia đã tới Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì.

Video: Robot Sophia tự tin trả lời phỏng vấn về giới tính và con người:

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bí ẩn dòng sông lạ nằm dưới lòng đại dương ở Australia
icon

Các nhà khoa học ở Australia phát hiện dòng sông lớn, chảy mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy bởi nó nằm dọc theo bờ biển của đất nước.

 
 
12 ngôi làng đẹp như tranh vẽ ai cũng muốn ghé thăm ở Mỹ
icon

Những ngôi làng dưới đây sở hữu cảnh đẹp như bước ra từ câu chuyện cổ tích ở nước Mỹ.

 
 
Bất ngờ trước khoảnh khắc sư tử ‘ngủ nướng vắt vẻo’ trên cây đầy mủ độc
icon

Những bức ảnh hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc đàn sư tử chợp mắt trên thân cây cao xung quanh đầy gai nhọn ở Uganda.

 
 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
 
Thí nghiệm 'công viên kỷ Jura' sẽ ra sao nếu thay khủng long bằng muỗi?
icon

Thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên để giảm số lượng muỗi cắn người ở Florida, Mỹ nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại sẽ trở thành thí nghiệm ví như 'công viên kỷ Jura' ngoài đời thực.

 
 
Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay
icon

Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

 
Những ý tưởng khoa học điên rồ được hiện thực hoá... ngoạn mục
icon

Sản xuất áo khoác tàng hình, xây nhà bằng... máy in hay tạo ra loại tơ tằm bền hơn cả thép,... tưởng chừng là ý tưởng khoa học điên rồ nhưng đã được con người hiện thực hóa đầy ngoạn mục.

 
Mê hoặc bãi biển dưới hố sâu biệt lập với thế giới ở Mexico
icon

Bãi biển xanh trong nằm ẩn dưới hố sâu được che chắn cẩn thận bằng mái vòng được tạo ra bởi các vụ nổ vào đầu thế kỷ 20 ở Marieta.

 
Cô bé 12 tuổi lập kỷ lục thế giới huấn luyện 8 chú chó
icon

Alexa Lauenburger 12 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ vì thành tích huấn luyện 8 chú chó lập kỷ lục Guiness thế giới.

 
“Sốt xình xịch” ngoại cảnh đẹp khó cưỡng trong “Tình yêu và tham vọng”
icon

Đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông, bộ phim “Tình yêu và tham vọng” không chỉ hấp dẫn bởi dàn diễn viên trẻ, kịch bản hay mà còn bởi những shoot hình ngoại cảnh lung linh tràn ngập thiên nhiên ở Flamingo Đại Lải Resort.