Robot bán hàng điều khiển từ xa xuất hiện ở Nhật Bản

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm nhân viên robot điều khiển từ xa.

Robot bán hàng điều khiển từ xa xuất hiện ở Nhật Bản
Robot bán hàng điều khiển từ xa xuất hiện ở Nhật Bản

Trong nhiều năm nay, ngành công nghiệp cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động. Do mở rộng chi nhánh nhanh chóng và các điều kiện tuyển chọn khắt khe khiến việc tìm kiếm đủ nhân viên trở nên khó khăn hơn. Những thông báo đăng tuyển tìm người của các chuỗi cửa hàng như Lawson, 7-Eleven và Family Mart thường xuyên được nhìn thấy ở nhiều địa điểm.

Để giải quyết vấn đề thiếu lao động, một số chuỗi cửa hàng tiện lợi đã sử dụng các biện pháp thay thế như chuỗi Lawson thử nghiệm hệ thống tự thanh toán, Family Mart sử dụng robot Model-T.

Robot Model-T hiện đại do công ty robot Nhật Bản Telexistence thiết kế và hoạt động do con người điều khiển từ xa sử dụng bộ VR.

Robot bán hàng điều khiển từ xa xuất hiện ở Nhật Bản
Chuỗi cửa hàng tiện lợi  Family Mart ở Nhật Bản
Robot bán hàng điều khiển từ xa xuất hiện ở Nhật Bản
Cận cảnh thiết kế robot bán hàng điều khiển từ xa Model-T  xuất hiện ở chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart ở Nhật Bản

Trong video thử nghiệm cho thấy, robot đen xuất hiện ở cửa hàng tại Tshima, Tokyo hoạt động nhờ người đàn ông ngồi tại văn phòng cách đó khoảng 8 km điều khiển.

Robot Model-T thực hiện công việc sắp xếp lại hàng hóa trên kệ. Thông thường phải cần ít nhất hai nhân viên tại cửa hàng, một người trông coi quầy, một người sắp xếp hàng hóa. Tuy nhiên khi có robot, tại mỗi cửa hàng chỉ cần 1 nhân viên làm nhiệm vụ coi quầy, tập trung vào khách hàng, công việc sắp xếp hàng hóa hoàn toàn do robot đảm nhiệm.

 

Ngoại hình của robot Model-T khá giống con mèo đen, RoboCop 2 nhưng trông ngầu hơn và thon gọn hơn nhiều so với những thiết kế robot của Nhật Bản từ trước đến nay.

Video chia sẻ trên mạng xã hội nhanh chóng thu hút sự chú ý. Hầu hết phản hồi trực tuyến khá tích cực, nhiều người hy vọng sớm trông thấy robot mèo xuất hiện ở cửa hàng trong khu vực. 'Tôi rất mong ngóng sớm nhìn thấy robot điều khiển từ xa làm việc tại cửa hàng tiện lợi', 'Khi mà các cửa hàng tiện lợi dường như không thể thuê người làm thì điều này gần như chắc chắn sẽ xảy ra sớm', 'Thật đáng kinh ngạc, tôi cũng muốn có một con robot làm việc thay cho mình', 'Tốc độ có vẻ chậm' ... cư dân mạng bình luận

Dự án này khá phù hợp với sáng kiến ​​tiên phong của chính phủ Nhật Bản nhằm chuyển đổi sử dụng robot thay thế nhiều vị trí công việc do con người đang đảm nhiệm ở mọi lứa tuổi đến năm 2050.

Dự kiến, đến năm 2022, chuỗi cửa hàng Family Mart có kế hoạch cung cấp Model-Ts tại 20 địa điểm. Hiện tại họ tiếp tục nghiên cứu cải thiện tốc độ và độ chính xác của hệ thống.

HD (lược dịch)

Chàng trai Nhật Bản đam mê may trang phục cho mèo

Chàng trai Nhật Bản đam mê may trang phục cho mèo

Chàng trai Nhật Bản khiến nhiều người kinh ngạc với tài nghệ khéo léo tạo ra những bộ trang phục phức tạp cho mèo cưng.

Chủ đề :

nhật bản

robot

 
List comment
 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.

 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.