Rết khổng lồ mới, đặt tên theo người bị thần nguyền rủa

Loài rết mới lần đầu phát hiện ở Nhật Bản trong hơn một thế kỷ qua có kích thước to lớn bất thường.

Các chuyên gia mới phát hiện loài rết khổng lồ mới trên một số hòn đảo ở quần đảo Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 143 năm họ tìm thấy loài rết mới tại Nhật Bản.

Con rết này có khoảng 20 chân, dài khoảng 20 cm, là loài rết lớn nhất trong quần đảo Ryukyu, gồm khoảng 200 hòn đảo.

Người ta đặt tên cho loài rết mới này là  Scolopendra alcyona, bắt nguồn từ cái tên Alcyone, một phụ nữ trong thần thoại Hy Lạp. Được biết, Alcyone chính là người bị các vị thần nguyền rủa sau khi bà tự so sánh mình với nữ thần cao quý Hera. Về sau, Alcyone bị biến thành chim Halcyon mà ngày nay gọi là chim bói cá.

Rết khổng lồ mới, đặt tên theo người bị thần nguyền rủa
Rết khổng lồ mới, đặt tên theo người bị thần nguyền rủa

Trong lần thu thập này có một con rết mà chân màu xanh ngọc bích tương tự như chân chim bói cá. Loài rết mới ưa sống trong môi trường nhiều nước, điều này là một trong những lý do tạo ra cảm hứng giúp các nhà khoa học lựa chọn tên gọi cho nó.

Trong tiếng Nhật, tên của loài mới là Ryûjin-ômukade, cũng có nguồn gốc từ thần thoại. Hàng trăm năm trước ở quần đảo Ryukyu, người dân trang trí thuyền của mình bằng hình ảnh những con rết với mục đích bảo vệ họ, chống lại một vị thần rồng Ryujin. Truyền thuyết địa phương vào thời điểm đó kể lại rằng Ryujin sợ rết sau khi bị một con cắn vào tai.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã thu thập được bảy con rết của hai loài khác trong chi Scolopendra - S. mutilans và S. subspinipes từ Đảo Okinawa-jima, Đảo Kume-jima, Đảo Chichi-jima và trung tâm Honshu ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Đồng tác giả nghiên cứu Katsuyuki Eguchi, phó giáo sư trường Đại học Khoa học tại Tokyo, cho biết: "Việc phát hiện ra một trong những loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất ở Nhật Bản chỉ ra rằng quần đảo Ryukyu là một kho tàng về tự nhiên và đa dạng sinh học".

Rết khổng lồ như  Scolopendra alcyona được nhiều người săn lùng làm thú cưng, tuy nhiên loài này cực kỳ khó sinh sản và duy trì trong điều kiện nuôi nhốt. Katsuyuki Eguchi cho biết những người sưu tập thường xuyên mua bán vật nuôi cũng có thể đẩy nhanh sự suy giảm về số lượng loài rết này.

Katsuyuki Eguchi nói: "Chúng tôi hy vọng rằng khám phá giúp tăng động lực cho việc bảo tồn đa dạng sinh học của vùng  Ryukyu".

Hoàng Dung  (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Nuôi cá sấu làm thú cưng, ăn ngủ ngay trong nhà
icon

Người đàn ông nuôi một con cá sấu hai tuổi làm thú cưng ăn ngủ ngay trong nhà.

 
 
Độc đáo những cây ngập mặn 'nhảy múa' trên đảo Sumba
icon

Rất nhiều cây xanh trên đảo Sumba ở Indonesia có thân hình uốn lượn khác thường mà người dân địa phương gọi chúng là 'cây nhảy múa'.

 
 
Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada
icon

Khám nghiệm tử thi pháp y cho thấy con dê Bắc Mỹ đã giết chết con gấu xám nặng 70 kg sau khi đâm xuyên nách và cổ của con gấu.

 
 
Chuột túi nắm tay cảm ơn người cứu sống, giúp thoát khỏi tử thần
icon

Chuột túi quay trở lại cảm ơn người đã cứu sống mình thoát khỏi hồ nước lạnh giá ở Australia.

 
 
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra
icon

Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

 
 
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
icon

Con khỉ hoang mang chó nhà trốn trên mái nhà, trèo lên cây, leo dọc đường dây điện trong ba ngày sau đó mới thả ra.

 
Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng
icon

Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.

 
Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ
icon

Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

 
Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới
icon

Hai chị em 107 tuổi người Nhật được xác nhận là cặp song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới.

 
Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan
icon

Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.