Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát du lịch cộng đồng ở Quảng Bình

Tới thăm một số điểm du lịch cộng đồng tại vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, sáng 7/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mô hình này không chỉ xóa đói nghèo mà góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, phát huy truyền thống tốt đẹp.

Hầu hết người lao động trong các homestay, farmstay ở Quảng Bình đều là người dân địa phương. Ảnh VGP/Đình Nam

Một điểm chung của nhiều mô hình du lịch cộng đồng (homestay, farmstay) ở Quảng Bình là từ một cơ sở ban đầu đã hình thành nên một hệ thống các điểm lưu trú xung quanh. Lao động trong các homestay, farmstay đều là người dân địa phương. Nguồn thực phẩm, dịch vụ phục vụ du khách cũng được cung ấp ngay tại địa phương.

Phó Thủ tướng nêu một số gợi ý về phát triển du lịch cộng đồng tại Quảng Bình. Ảnh VGP/Đình Nam

Trò chuyện với Phó Thủ tướng, một nữ lao động tại Chày Lập Farmstay, Công ty Oxalis (làng Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, gia đình chị có 3 người làm tại đây với mức thu nhập trung bình từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Trong khoảng 3 năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng tại Quảng Bình phát triển mạnh, được du khách đánh giá cao. Ảnh VGP/Đình Nam

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis cho biết: Chày Lập Farmstay được xây dựng trên cơ sở tạo dựng cơ hội việc làm cho người dân địa phương, phát triển tiềm năng du lịch của khu vực.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, trao đổi với các lao động làm việc tại homstay. Ảnh VGP/Đình Nam


Còn tại Homestay của Công ty Le Mittchel (thôn Hòa Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) ngoài điểm chính với 15 phòng phục vụ du khách thì có 6 hộ dân “vệ tinh” cung cấp 30 phòng ở.

Thời gian lưu trú của một du khách tại đây khoảng 5 ngày, người lâu nhất là 3 tuần. Không chỉ khám phá các hang động trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mà nhiều du khách còn trải nghiệm những công việc đồng áng hàng ngày của người dân như gặt lúa, làm vườn, trồng rau, câu cá…


 

Các mô hình du lịch cộng đồng tại Quảng Bình đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường. Ảnh VGP/Đình Nam

Chị Lê Thị Bích (Giám đốc Công ty Le Mittchel) chia sẻ, niềm hạnh phúc, tự hào khi giúp đỡ được nhiều hộ gia đình xung quanh thoát nghèo, làm giàu. Và hơn thế là những nụ cười thân thiện, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử văn hóa… đã để lại những ấn tượng, trải nghiệm đẹp trong lòng du khách, góp phần xây dựng làng quê an lành, thanh bình.

Phó Thủ tướng: Phát triển du lịch cộng đồng rất cần những người khởi xướng tâm huyết, sáng tạo. Ảnh VGP/Đình Nam

“Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người nghèo tăng thu nhập, cải thiện đời sống ở những vùng nông thôn giàu tiềm năng như Phong Nha - Kẻ Bàng, mà điều quan trọng là mang thế giới đến ngay tận gia đình những người nông dân, có tác động tích cực đến các em nhỏ, thậm chí thay đổi tương lai của những gia đình, những em nhỏ đó.

Du lịch cộng đồng rất cần những người khởi xướng ban đầu tâm huyết, sáng tạo từ đó quy tụ sự tham gia của những hộ gia đình tại địa phương trên tinh thần hợp tác tự nguyện giống như thành viên trong một hợp tác xã”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói./.

Theo Chinhphu.vn
Từ khóa: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam Quảng Bình Phong Nha- Kẻ Bàng Sơn Đoòng du lịch homstay
 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.