Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Những tòa nhà cao tầng xuất hiện sớm nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đây khoảng 8.500 năm trên một khu vực rộng lớn.

Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm
UAE hiện đại với nhiều toà nhà chọc trời nổi tiếng thế giới

Có 7 tiểu vương quốc trong UAE với các chính quyền khác nhau. Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là thành phố Abu Dhabi, nhưng nơi đông người sinh sống nhất lại chính là Dubai.

Nơi đây nổi tiếng với những toà nhà chọc trời, thậm chí toà nhà cao nhất thế giới cũng được xây ở quốc gia này.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở UAE phát hiẹn ra bằng chứng cho thấy những toà nhà cao tầng lâu đời nhất của đất nước xuất hiện cách đây ít nhất 8.500 năm.

Theo Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi, nghiên cứu mới cho thấy các toà nhà cao tầng xuất hiện sớm hơn 500 năm tuổi so với những khám phá kỷ lục trước đó.

Những toà nhà lâu đời nhất UAE nằm trên đảo Ghagha, phía tây thành phố Abu Dhabi. Một số cấu trúc đã được khai quật bao gồm những căn phòng tròn đơn giản, có nhiều bức tường đá cao gần 1 mét vẫn còn khá nguyên vẹn.

Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm
Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm
Phát hiện tòa nhà cổ nhất ở UAE có niên đại 8.500 năm

Nhóm nghiên cứu cho biết các công trình này là nhà ở của một cộng đồng nhỏ sống trên đảo quanh năm.

 

Khám phá mới cũng là bằng chứng rõ rằng nhất cho thấy sự tồn tại của các khu định cư thời kỳ đồ đá mới trước khi xuất hiện tuyến đường thương mại hàng hải phát triển.

Bên cạnh dấu tích về những toà nhà, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện thêm hàng trăm hiện vật, trong đó bao gồm đầu mũi tên bằng đá gia công tinh xảo sử dụng để săn bắn, một thi thể chôn trong các công trình kiến trúc và có niên đại khoảng 5.000 năm.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác được khu định cư sử dụng đến thời gian nào.

Mohamed Al Mubarak, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi cho biết: "Những khám phá trên đảo Ghagha cho thấy các đặc điểm của cư dân vùng này trong hàng nghìn năm gồm tính đổi mới, tính bền vững và khả năng phục hồi".

Trước đó, kỷ lục về các tòa nhà lâu đời nhất được biết đến ở UAE nằm trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi, nơi viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới được tìm thấy vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu cho biết khám phá mới tiết lộ thông tin rằng các hòn đảo ở Abu Dhabi từng là khu vực màu mỡ, trái ngược với sự khô cằn và khắc nghiệt sau này.

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Không có dịch vụ trên chuyến bay, không có khoang hạng thương gia, không nhấm nháp rượu, không bữa ăn nhẹ, chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ mất khoảng 8 phút từ khi cất cánh đến khi hạ cánh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

uae

dubai

 
List comment
 
 
Phát hiện vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực
icon

Các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện loại vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực.

 
 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.

 
 
'Núi lửa cá mập' phun trào giữa Thái Bình Dương
icon

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy núi lửa cá mập nằm ở tây nam Thái Bình Dương bước vào giai đoạn phun trào khiến các nhà khoa học lo lắng.  

 
 
Người lùn nhất Nepal lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Theo Daily Mail, một cư dân 18 tuổi ở Nepal đã được công nhận là thiếu niên lùn nhất thế giới và được ghi vào sách kỷ lục Guinness với chiều cao chỉ 73,43cm.

 
Sản phẩm mới là “chìa khoá” gia tăng sức hút du lịch
icon

Mùa du lịch cao điểm hè đang tới gần, cơ hội mới đang đến với ngành du lịch Việt sau dịp 30/4 bùng nổ. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ về những kỳ vọng phát triển của ngành công nghiệp không khói.

 
Nhà khoa học sốc khi 1 thí nghiệm vô tình khiến chuột hamster 'thay tính đổi nết'
icon

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Georgia, Mỹ bị sốc sau thí nghiệm chỉnh sửa gen khiến chuột hamster trở nên hung dữ hơn.

 
Cừu bị đi tù 3 năm vì tấn công người hàng xóm đến chết
icon

Một con cừu gây ra cái chết cho một người phụ nữ 45 tuổi phải đi tù 3 năm

 
Kho báu hàng trăm đồng tiền cổ phát hiện ở Anh
icon

George Ridgway bất ngờ tìm thấy hàng trăm đồng tiền cổ thời La Mã trên cánh đồng gần thị trấn Suffolk, Anh.