Phát hiện tàn tích nhà thờ từ thế kỷ 5 ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Pháp và Na Uy đã khai quật được nhiều nhà thờ, phòng ở của tu sĩ cùng các dòng kinh thánh được khắc lên tường ở sa mạc phía tây của Ai Cập.

Một nhóm khảo cổ gồm các nhà khoa học Pháp và Na Uy đã phát hiện ra những tàn tích mới của Kitô giáo ở sa mạc phía tây của Ai Cập. Tàn tích này tiết lộ về cuộc sống trong các tu viện tại khu vực vào thế kỷ 5, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.

“Đoàn khảo cổ Pháp - Na Uy đã phát hiện ra một số tòa nhà làm bằng đá bazan, gạch bùn và kiến trúc được tạc vào đá trong chiến dịch khai quật lần thứ ba tại Tal Ganoub Qasr al-Agouz ở ốc đảo Bahariya”, Bộ Cổ vật Ai Cập tuyên bố ngày 13/3, theo Guardian.

tan tich Kito giao o Ai Cap anh 1

Những tàn tích của Kitô giáo các nhà khảo cổ vừa khai quật được ở Ai Cập. Ảnh: AFP.

Tổ hợp vừa được phát hiện bao gồm “6 khu vực chứa tàn tích của 3 nhà thờ và phòng ở của các tu sĩ”, Osama Talaat, người đứng đầu Vụ Cổ vật Hồi giáo, Coptic và Do Thái tại Bộ Cổ vật, cho biết.

Theo tuyên bố, người dẫn đầu đoàn khảo cổ Victor Ghica nói "19 cấu trúc và một nhà thờ được khắc vào nền đá" đã được phát hiện vào năm 2020.

 

Các bức tường của nhà thờ được trang trí bằng "những dòng chữ tôn giáo" và các đoạn kinh thánh bằng tiếng Hy Lạp, tiết lộ "bản chất của cuộc sống ở tu viện trong khu vực”, ông Ghica cho biết.

Những phát hiện này cho thấy rõ ràng rằng các tu sĩ đã có mặt trong khu vực từ thế kỷ V sau Công nguyên, nhà khảo cổ Na Uy này nói thêm.

Các tu sĩ đã ở sa mạc phía tây nam thủ đô Cairo của Ai Cập từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 8. Theo Viện Khảo cổ học Phương Đông của Pháp, đơn vị phụ trách chuyến khảo cổ, giai đoạn cao điểm của các hoạt động tôn giáo ở khu vực là từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 6.

Những tháng gần đây, Cairo đã công bố một số khám phá khảo cổ học mới với hy vọng thúc đẩy ngành du lịch. Ngành du lịch Ai Cập đã hứng chịu nhiều tác động từ cuộc nổi dậy mùa xuân năm 2011 và gần đây nhất là đại dịch Covid-19.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một, đầu bếp nhanh tay vớt ra khỏi nồi
icon

Ngày sau khi phát hiện ra tôm hùm xanh quý hiếm, đầu bếp đã nhanh tay loại bỏ khỏi nồi.

 
 
Quả cherry lớn nhất thế giới khiến hội mê trái cây thèm thuồng
icon

Nông dân Italia thu hoạch được quả cherry, hay còn gọi là quá anh đào lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

 
 
Bông hồng không tàn trong nhiều năm dành cho giới siêu giàu
icon

Bông hồng không tàn trong nhiều năm có giá 80.000 USD, tương đương khoảng 1,8 tỉ đồng.

 
 
Lâu đài cát lớn nhất thế giới được xây dựng ở vùng biển Đan Mạch
icon

Với chiều cao 21,16 mét, lâu đài cát mới được xây dựng ở Đan Mạch lập Kỷ lục Guinness Thế giới.

 
 
Giật mình mèo 3D khổng lồ cử động như thật lơ lửng trên tòa nhà cao tầng
icon

Phía trên tòa nhà cao tầng ở Nhật Bản xuất hiện một con mèo tam thể 3D khổng lồ khiến ai đi qua cũng giật mình thon thót.

 
 
Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh
icon

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

 
Sự thật về một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, ai nghe cũng 'ngã ngửa'
icon

Nghiên cứu mới cho thấy một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất từng được tìm thấy là hình vẽ sọc ngang sọc dọc trên phần xương của con hươu.  

 
Quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời biến một bang nước Mỹ đêm thành ngày
icon

Video ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời cho thấy quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời bang Idaho, Mỹ biến đêm thành ngày trong một sự kiện hi hữu.

 
Cụ bà 70 tuổi đi du lịch khắp thế giới, con số thống kê thực sự đáng chú ý
icon

Cụ bà 70 tuổi đã đặt chân đến 90 quốc gia khác nhau và tất cả 50 tiểu bang của Mỹ.

 
Chó mèo được đi du lịch, ngồi bên cạnh chủ nhân trong khoang hành khách
icon

Đây sẽ là tin tốt cho những người yêu động vật và đang chăm thú cưng nếu các hãng hàng không Australia áp dụng quy định mới.