Ninh Thuận: Kêu gọi bảo vệ đàn voọc chà vá quý hiếm xuống núi kiếm ăn

Liên tục những ngày qua, quần thể voọc chà vá chân đen quý hiếm đã xuất hiện tại vùng núi đá ven biển tỉnh Ninh Thuận để tìm kiếm thức ăn.

Voọc tập trung thành đàn nhỏ từ 5-7 cá thể, xuất hiện vào buổi sáng sớm và chiều tối trên các sườn núi đá lưng chừng để tìm kiếm thức ăn

Ngày 16/4, ông Trần Ngọc Hiếu, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cho biết, qua kiểm đếm cho thấy có khoảng 20 đàn voọc với tổng số lượng khoảng 200 cá thể (có những cá thể đang mang thai) thường xuyên xuất hiện tại các điểm thuộc lâm phần mà đơn vị quản lý ở địa bàn các xã Phước Dinh, Phước Diêm và Phước Minh.

“Do thời điểm này là mùa khô hạn nên khu vực núi đá cao không còn nước, một số cây rừng là thức ăn cho đàn voọc đã rụng lá nên đàn voọc thường xuyên lùi sâu về chân núi dọc tuyến đường ven biển 701 để tìm kiếm thức ăn. Đặc biệt những ngày qua đàn voọc xuất hiện ngày một đông hơn để ăn lá non cây cóc rừng”, ông Hiếu thông tin thêm.

Thời điểm này, Ninh Thuận đang vào mùa khô hạn nên cây rừng đa số đã rụng lá, chỉ còn sót lại một vài cây xanh độ lá non ở khu vực chân núi thu hút đàn voọc đến kiếm ăn.

Theo ông Hiếu, có 3 loài voọc chà vá gồm, voọc chà vá chân đen, voọc chà vá chân đỏ và voọc chà vá chân nâu. Riêng voọc chà vá chân đen có tên khoa học là Pygathrix nigripes thường sinh sống ở khu vực Nam Trường Sơn của Việt Nam và miền núi Campuchia lân cận.

Đây là một trong những loài linh trưởng thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-TTg yêu cầu các ngành, địa phương khẩn cấp triển khai các kế hoạch bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam.

 

Đàn voọc rất đa dạng, bên cạnh các cá thể voọc trưởng thành còn có cả những cá thể voọc non

Cũng theo ông Hiếu, ngay sau khi phát hiện đàn voọc trên địa bàn, đơn vị đã phối hợp với hạt kiểm lâm cùng UBND các địa phương thực hiện các công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã nói chung và loài voọc nói riêng. Song song đó, đơn vị cũng đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát hạn chế sự hiện diện của con người trong khu vực voọc thường xuyên sinh sống nhằm tạo môi trường sống cho đàn voọc phát triển.

Theo người dân địa phương, đàn voọc rất tinh nhanh, mỗi đàn thường có từ 5 đến 7 con, chúng hay di chuyển lưng chừng núi để kiếm ăn, có khi voọc còn xuống tận chân núi để vào chòi rẫy của người dân để tìm thức ăn và nước uống.

Tuấn Anh/Báo Giao thông
 
List comment
 
 
Phát hiện cá voi lưng gù trắng như tuyết hiếm hoi ngoài khơi Australia
icon

Cá voi lưng gù toàn thân trắng như tuyết hiếm xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia. Thông tin về chú cá voi lưng gù trắng cực hiếm xuất hiện trở lại tại bờ biển Australia khiến dư luận xôn xao.

 
 
Chú chó miệng khủng lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Chú chó sinh sống ở Mỹ với chiếc miệng rộng vừa lập kỷ lục Guiness thế giới khi ngậm được nhiều quả bóng tennis nhất.

 
 
20 bức ảnh thế giới màu sắc đầy mê hoặc nhìn từ trên cao
icon

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một thế giới màu sắc sống động đầy mê hoặc khiến người xem bất ngờ.

 
 
Sự thật đằng sau video quan tài 'đá bóng vào khung thành' ở Mexico
icon

Cư dân mạng lan truyền video ghi lại khoảnh khắc nhiều nam thanh niên vây quanh quan tài tự di chuyển đưa bóng vào khung thành ở Mexico.

 
 
Lâu đài cô đơn nổi bật giữa sa mạc hút khách du lịch của đất nước Ả Rập
icon

Qasr a Farid có nghĩa là 'lâu đài cô đơn', người Ả Rập gọi như vậy vì đây là ngôi mộ lớn nhất và bị cô lập hoàn toàn trong một quần thể hàng chục ngôi mộ tọa lạc giữa sa mạc.  

 
 
Màn giải cứu con lợn bị trăn tấn công đầy kịch tính
icon

Con lợn nhà bị con trăn tấn công, siết chặt đến nghẹt thở trong vườn nhà một gia đình người Thái Lan. Ngay khi phát hiện, họ đã có màn giải cứu lợn khỏi con trăn đầy kịch tính.

 
Phát hiện ánh sáng xanh hiếm có về dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa
icon

Các chuyên gia phát hiện ra một ánh sáng xanh hiếm có trong bầu khí quyển sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên nhìn thấy hiện tượng này trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

 
Bí ẩn những vật thể khoác dung mạo động vật cực lạ
icon

Những khối đá tự nhiên này tự khoác lên mình dung mạo sống động của một loài động vật vô cùng lạ lùng, không hề có sự can thiệp của con người, khiến các nhà nghiên cứu bối rối tìm lời giải.

 
Chân dung người đàn ông nắm giữ hơn 150 kỷ lục kỳ lạ thế giới
icon

David Rush là người đàn ông hiếm hoi trên hành tinh nắm giữ hơn 150 kỷ lục Guinness thế giới và anh ấy chưa có kế hoạch dừng lại.

 
10 sự thật thú vị về lá cờ cắm ở những địa điểm nổi tiếng thế giới
icon

Con người luôn ao ước chinh phục và để thể hiện niềm tự hào, đánh dấu thành tựu khi thành công, người ta sẽ cắm lá cờ tượng trưng trên Mặt Trăng, dưới đại dương hay trên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới ...