Tròn mắt trước công trình kiến trúc 'độc nhất vô nhị' của động vật

Loạt công trình kiến trúc to lớn và độc đáo đến không ngờ của các loài động vật khiến con người cũng phải ngả mũ thán phục.
Tron mat truoc cong trinh kien truc

Các nhà khoa học đã phát hiện một con nhện nhỏ có biệt tài tạo hình nộm thế thân ở vùng Amazon. Chúng tạo nên những con nhện giả có kích cỡ lớn hơn gấp nhiều lần nguyên bản và treo lên mạng nhằm đánh lừa những kẻ săn mồi.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Con nhện này là một loài mới thuộc nhóm Cyclosa, bao gồm cả những động vật thuộc lớp nhện, có khả năng ''điêu khắc'' khác. Theo trang Live Science, sinh vật chân đốt tinh ranh đã tỉ mẩn góp nhặt các nguyên liệu làm hình nộm thế thân cho nó từ xác côn trùng, lá cây và những mảnh vụn.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Cá nóc Nhật Bản đực thuộc chi Torquigener là những nghệ sĩ thực thụ trong thế giới tự nhiên, cứ nhìn công trình kiến trúc tuyệt vời mà chúng tạo nên là hiểu. Chúng dành 7 ngày để xây dựng công trình phức tạp hình tròn này dưới đáy biển nhằm gây ấn tượng với con cái.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Cá đực dùng vây gạt mạnh xung quanh để tạo nên hàng chục đường rãnh tỏa ra từ tâm vòng tròn cát. "Nghệ sĩ dưới biển" không thể nghỉ ngơi khi đã bắt tay vào việc bởi chỉ dừng lại một chút dòng hải lưu sẽ phá hủy tất cả.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Chim Bower (Đinh Viên) có biệt tài thu hút bạn tình giỏi nhất và bạn sẽ bất ngờ khi thấy công trình kiến trúc của loài động vật này. Chim trống xây tổ vô cùng tỉ mỉ và đầy màu sắc để thu hút bạn đời trong mùa sinh sản với nguyên vật liệu là quả mọng xanh, hoa có màu xanh, những cây bút nhựa màu xanh và cả các loại rác thải nhựa màu xanh mà chúng tìm được.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Theo nghiên cứu, màu xanh dương mà loài chim này yêu thích là một trong những màu khó tìm nhất trong tự nhiên. Bởi vậy con trống kinh nghiệm hơn sẽ tìm được nhiều màu xanh dương hơn và có cơ hội kết đôi với nhiều con cái hơn.

Tron mat truoc cong trinh kien truc
 

Nằm ở ngoài khơi Đông Bắc Úc thuộc bang Queensland, Great Barrier Reef là rạn san hô lớn nhất thế giới và cũng là công trình vĩ đại nhất của các sinh vật sống dưới đại dương.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Công trình này được tạo thành bởi hàng triệu loài sinh vật sống trong khoảng thời gian hàng nghìn năm, tạo nên một trong những hệ sinh thái đa dạng và phức tạp nhất thế giới. Hiện nay Great Barrier Reef còn là nơi cư ngụ của vô số các loài động vật hoang dã.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Hình ảnh chụp từ vũ trụ cho thấy siêu tổ mối khổng lồ trải rộng trên diện tích lớn bằng nước Anh được xây dựng từ 3.820 năm trước vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Công trình của loài sinh vật nhỏ bé này khiến con người không khỏi ngạc nhiên.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Vùng đất có khoảng 200 triệu gò đất hình nón nằm ở đông bắc Brazil, mỗi gò cao 2,5 mét, rộng 9 mét ở chân gò và bao phủ tổng diện tích 230.000km vuông. Các gò đất không phải những tổ mối riêng lẻ mà là một bãi tập kết, nơi mối thợ đổ đất và vật liệu khác đào được để tìm kiếm thức ăn suốt thiên niên kỷ.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Đây chính là một cấu trúc tương tự như những "khu phức hợp" hoặc chung cư của loài người, là nơi trú ngụ của hơn 400 cá thể chim thợ dệt. Loài chim này có tập tính bầy đàn và tổ chức xã hội rất cao khi cùng nhau xây tổ và có sự phân chia nhiệm vụ vô cùng chặt chẽ.

Tron mat truoc cong trinh kien truc

Trong quá trình tìm nguyên vật liệu về xây tổ, các con chim đầu đàn sẽ giám sát và trừng phạt những con chim lười biếng trong bầy. Nếu có thành viên nào tỏ ra ích kỷ, thì sẽ bị chim giám sát đuổi khỏi tổ chung.

Mộc Nhiên/Kiến thức

 
List comment
 
 
Hi hữu: Trục xuất loạt năm con vẹt chửi thề với du khách
icon

Năm con vẹt xám bị trục xuất có thói quen xấu hay chửi bới du khách trong một công viên động vật hoang dã ở Anh.

 
 
Tái tạo khuôn mặt thiếu nữ 18 tuổi sinh sống 9.000 năm trước
icon

Nhà điêu khắc Thụy Điển đã tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 18 tuổi sống cách đây khoảng 9.000 năm.

 
 
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới
icon

Hàng rào bụi cây cao nhất thế giới lên tới 30 mét và mọc hướng thẳng lên trời.

 
 
Vua phi tiêu bách phát bách trúng lập kỷ lục thế giới
icon

Người đàn ông Idaho lập kỷ lục Guiness thế giới khi thực hiện bắn phi tiêu trúng 24 phát trong 1 phút.

 
 
Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa
icon

Một nghiên cứu lớn mới đã tìm thấy nhiều 'vùng nước' dưới bề mặt vùng cực nam của sao Hỏa.

 
 
Choáng với khả năng biến hóa tạo gương mặt gây ảo giác khiếp sợ
icon

Sử dụng đồ trang điểm, Hannah Grace đã đưa người xem lạc vào thế giới của ảo giác.

 
Bằng chứng về những lần tình cờ trùng hợp đáng kinh ngạc
icon

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác nhìn thấy khuôn mặt trên những đồ vật vô tri giác? Những bằng chứng đáng kinh ngạc dưới đây cho thấy cuộc sống ẩn chứa nhiều điều bất ngờ.

 
Mèo hai màu mắt, chân nhiều ngón dị thường nổi tiếng khắp 'cõi mạng'
icon

Con mèo Sansa lông trắng như tuyết nhưng mắt hai màu khắc nhau và chân có nhiều ngón dị thường bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội.

 
Chiếc bồn cầu hàng triệu đô NASA đưa lên trạm vũ trụ quốc tế có gì đặc biệt?
icon

Tàu vũ trụ chở hàng sẽ đưa chiếc bồn cầu có giá khoảng 23 triệu USD, tương đương hơn 533 tỷ đồng lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
Mãn nhãn loạt ảnh về sự hùng vĩ của thiên nhiên nhìn từ trên cao
icon

Loạt ảnh đẹp thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên giành chiến thắng trong giải thưởng nhiếp ảnh uy tín trao cho những nhiếp ảnh gia dùng flycam ghi lại hình ảnh từ trên cao.