Nhiều mộ cổ 2.000 năm được phát hiện ở đảo Lý Sơn

Khai quật Suối Chỉnh ở Lý Sơn, các nhà khảo cổ phát hiện mộ nồi chôn úp nhau, bên trong là di cốt trẻ em được cải táng.

Nhà khoa học phát hiện mộ cổ của cư dân Sa Huỳnh ở Suối Chình, Lý Sơn. Ảnh: Đoàn Ngọc Khôi.

Ngày 13/11, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó giám đốc bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi cho biết, Sở Văn hóa vừa tổ chức khai quật điểm khảo cổ Suối Chình ở xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Trong 10 m2 khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện 6 mộ cổ gồm các loại mộ vò, mộ nồi, mộ đất có niên đại thế kỷ I, II sau Công nguyên. "Đặc biệt là loại mộ nồi chôn úp nhau, bên trong có di cốt trẻ em được cải táng", tiến sĩ Khôi nói.

Một số mộ có đồ tùy táng là trang sức như hạt cườm đá, hạt cườm thủy tinh, khuyên tai, các chuỗi hạt chế tác từ vỏ ốc tượng. "Có mộ có nhiều đồ tùy táng nhưng mộ khác lại không có, chứng tỏ xã hội Sa Huỳnh đã phân chia giàu nghèo", ông Khôi nhận định.

Mộ nồi của cư dân Sa Huỳnh được phát hiện ở Suối Chỉnh, Lý Sơn. Ảnh: Đoàn Ngọc Khôi.

Văn hóa Sa Huỳnh được hình thành từ năm 1.000 trước Công nguyên, là một trong ba cá nôi cổ xưa của văn minh ở Việt Nam.

Theo tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Văn hóa Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn hình thành từ dòng chảy văn hóa trong đất liền ở hai huyện Đức Phổ và Bình Sơn. Đến nay, di chỉ của nền văn hóa này đã được phát hiện ở Xóm Ốc và Suối Chình, có niên đại từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ hai.

Trong đó, suối Chình là suối nước ngọt bắt nguồn từ chân núi Thới Lới chảy ra biển. Cộng đồng cư dân cổ Sa Huỳnh đã chọn địa điểm dưới chân núi và gần nguồn nước ngọt để sinh sống, khai thác nguồn hải sản dồi dào từ biển và nguồn thực phẩm trên núi.

Năm 2000 và 2005, Viện Khảo cổ phối hợp với Sở Văn hóa Quảng Ngãi từng tổ chức khai quật địa điểm này. Năm nay, Bộ Văn hóa tiếp tục cho phép Sở Văn hóa Quảng Ngãi khai quật và bảo tồn, gắn với Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh.

 

Vòng tay vỏ ốc, mặt trang sức bằng xương thú, mặt dây chuyền bằng vỏ điệp được phát hiện ở Suối Chình. Ảnh: Đoàn Ngọc Khôi.

Ngoài các vỏ nhuyễn thể làm công cụ và trang sức, qua các lần khai quật, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều công cụ lao động như rìu, đục, bàn mài, chì lưới, dao cuốc... bằng đá, đồng, sắt.

"Văn hóa Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn mang đậm tính biển đảo. Địa điểm Suối Chình cần được khoanh vùng bảo vệ, công nhận di tích cấp tỉnh, quốc gia và khai quật, bảo tồn, trưng bày tại chỗ để phục vụ phát triển du lịch", tiến sĩ Khôi đề xuất.

Theo VNE
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.