Nhật Bản bắt đầu bỏ lệnh cấm học sinh dùng smartphone ở nhiều nơi

Theo tờ Japan Times, Ủy ban Giáo dục Nhật Bản đã cho phép các em mang điện thoại tới trường học thay vì cấm như trước.

Cũng giống như nhiều nước, Nhật Bản cũng từng cấm học sinh mang điện thoại tới trường, đặc biệt là điện thoại thông minh (smartphone) do lo ngại các em xao nhãng học tập.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đang phải thay đổi suy nghĩ khi cho phép học sinh được mang điện thoại tới trường, để có thể nhận thông báo về các trận động đất, các hướng dẫn thoát hiểm khi có thiên tai xảy ra.

97% học sinh trung học phổ thông tại Nhật có smartphone.

Theo tờ Japan Times, từ năm 2009 Nhật Bản đã quy định: 100% học sinh cấp tiểu học (cấp 1) và trung học cơ sở (cấp 2) tại Tokyo bị cấm dùng thiết bị di động; trong khi học sinh phổ thông trung học (cấp 3) cũng chỉ được sử dụng điện thoại bên ngoài phòng học dù được mang tới trường. Những quy định này sau đó được áp dụng hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Từ năm 2009 Nhật Bản đã quy định: 100% học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở tại Tokyo bị cấm dùng thiết bị di động.

Tuy nhiên, sau trận động đất xảy ra tại Osaka hồi tháng 6/2018, nhiều trường học tại đây và các nơi khác lại đang muốn nới lỏng quy định cấm này.

 

Bởi theo khảo sát của các trường với chính các học sinh cho thấy, smartphone sẽ cập nhật được tình trạng khẩn cấp, hướng dẫn cứu hộ cho các em tốt hơn so với việc nghe thông báo qua TV, radio hay các loa thông báo của trường.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác năm 2018 cũng cho thấy, 97% học sinh trung học phổ thông tại Nhật có smartphone. Do vậy, Nhật Bản đang cân nhắc những mặt tác động cho việc nới lỏng, dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng smartphone cho học sinh ở nhiều nơi, để góp phần giảm thiểu các thiệt hại về người khi có thiên tai xảy ra được tốt hơn.

Nam Phương (lược dịch)
Từ khóa: Japan Times Ủy ban Giáo dục Nhật Bản động đất sóng thần smartphone điện thoại thông minh
Chủ đề :

japan times

 
List comment
 
 
Phát hiện cá voi lưng gù trắng như tuyết hiếm hoi ngoài khơi Australia
icon

Cá voi lưng gù toàn thân trắng như tuyết hiếm xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia. Thông tin về chú cá voi lưng gù trắng cực hiếm xuất hiện trở lại tại bờ biển Australia khiến dư luận xôn xao.

 
 
Chú chó miệng khủng lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Chú chó sinh sống ở Mỹ với chiếc miệng rộng vừa lập kỷ lục Guiness thế giới khi ngậm được nhiều quả bóng tennis nhất.

 
 
20 bức ảnh thế giới màu sắc đầy mê hoặc nhìn từ trên cao
icon

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một thế giới màu sắc sống động đầy mê hoặc khiến người xem bất ngờ.

 
 
Sự thật đằng sau video quan tài 'đá bóng vào khung thành' ở Mexico
icon

Cư dân mạng lan truyền video ghi lại khoảnh khắc nhiều nam thanh niên vây quanh quan tài tự di chuyển đưa bóng vào khung thành ở Mexico.

 
 
Lâu đài cô đơn nổi bật giữa sa mạc hút khách du lịch của đất nước Ả Rập
icon

Qasr a Farid có nghĩa là 'lâu đài cô đơn', người Ả Rập gọi như vậy vì đây là ngôi mộ lớn nhất và bị cô lập hoàn toàn trong một quần thể hàng chục ngôi mộ tọa lạc giữa sa mạc.  

 
 
Màn giải cứu con lợn bị trăn tấn công đầy kịch tính
icon

Con lợn nhà bị con trăn tấn công, siết chặt đến nghẹt thở trong vườn nhà một gia đình người Thái Lan. Ngay khi phát hiện, họ đã có màn giải cứu lợn khỏi con trăn đầy kịch tính.

 
Phát hiện ánh sáng xanh hiếm có về dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa
icon

Các chuyên gia phát hiện ra một ánh sáng xanh hiếm có trong bầu khí quyển sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên nhìn thấy hiện tượng này trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

 
Bí ẩn những vật thể khoác dung mạo động vật cực lạ
icon

Những khối đá tự nhiên này tự khoác lên mình dung mạo sống động của một loài động vật vô cùng lạ lùng, không hề có sự can thiệp của con người, khiến các nhà nghiên cứu bối rối tìm lời giải.

 
Chân dung người đàn ông nắm giữ hơn 150 kỷ lục kỳ lạ thế giới
icon

David Rush là người đàn ông hiếm hoi trên hành tinh nắm giữ hơn 150 kỷ lục Guinness thế giới và anh ấy chưa có kế hoạch dừng lại.

 
10 sự thật thú vị về lá cờ cắm ở những địa điểm nổi tiếng thế giới
icon

Con người luôn ao ước chinh phục và để thể hiện niềm tự hào, đánh dấu thành tựu khi thành công, người ta sẽ cắm lá cờ tượng trưng trên Mặt Trăng, dưới đại dương hay trên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới ...