Người đàn bà NASA nắm trong tay vận mệnh của Apollo 11 qua đời ở tuổi 101

Kinda Johnson, nhà toán học của NASA, người được mệnh danh là 'nhân vật giấu mặt' quyền lực đằng sau những thành công đưa con người lên Mặt Trăng qua đời ở tuổi 101.

Nhà toán học NASAKinda Johnson qua đời ở tuổi 101

Kinda Johnson, sinh năm 1918,  một nhà toán học của NASA, một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất của cơ quan vũ trụ đã qua đời ở tuổi 101.

Giám đốc NASA, Jim Bridenstine cho biết: "Bà là người đã giúp đất nước MỸ mở rộng biên giới không gian. Là người tiên phong mở ra cánh của cho phụ nữ và người da màu trong hành trình khám phá vũ trụ. Nhà toán học đã giúp đưa con người lên mặt trăng".

Khi nhớ về những ngày đầu của NASA và các nhiệm vụ của tàu Apollo, người ta thường có xu hướng tập trung vào những người đàn ông đặt chân lên Mặt trăng.

Việc tôn vinh những người đã đạt được những kỳ tích tuyệt vời về sự khám phá táo bạo là hoàn toàn chính xác, nhưng ít ai biết rằng họ sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu không có phần công việc của bà Kinda Johnson.

Jim Bridenstine chia sẻ: "Tại NASA chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự can đảm và khả năng lãnh đạo của bà. Những cột mốc quan trọng chúng ta không thể đạt được nếu không có bà. Bà ấy là một anh hùng của người Mỹ và di sản tiên phong của bà sẽ không bao giờ bị lãng quên".

Bà Kinda Johnson thời trẻ làm việc cho NASA

Bà Kinda Johnson làm việc cho NASAvới tư cách là nhà toán học, chịu trách nhiệm tính toán cơ học quỹ đạo phức tạp. Khi không có các máy tính công suất cao như chúng ta có sẵn ngày hôm nay, những tính toán thủ công của bà với nhiều phương trình phức tạp đã giúp phi hành gia và kỹ sư có thể đưa tên lửa vào vũ trụ, giúp con người tới Mặt Trăng và trở về nhà an toàn.

 

Ít người biết rằng bà là người trực tiếp tham gia vào các sứ mệnh Apollo, làm việc với nhóm kỹ sư của NASA để xác định thời gian và địa điểm khởi hành sẽ đưa các phi hành gia theo dõi mặt trăng vào năm 1969.

Công việc vô cùng thầm lặng nhưng quan trọng bậc nhất của NASA.

Năm 2015, Barack Obama đã trao tặng bà Huân chương Tự do của Tổng thống cho công việc tiên phong của bà trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). 

Bà được nhận huân chương cao quý nhất do Tổng thống Mỹ trao tặng

Hình tượng của bà được giới thiệu trong bộ phim "Những nhân vật giấu mặt" năm 2016. Phim kể về câu chuyện của một nhóm phụ nữ Mỹ gốc Phi có đóng góp không thể thiếu trong các sứ mệnh không gian ban đầu của NASA.

Hoàng Dung (Lược dịch)
 
List comment
 
 
Mê mẩn lạc bước trong thị trấn được xem là đẹp nhất thế giới
icon

Với vẻ đẹp thần tiên như bước ra từ những câu chuyện cổ tích, thị trấn này được nhiều du khách mệnh danh là “hòn ngọc nước Áo” hay “xứ sở thần tiên”.

 
 
Phản ứng hài hước của chú chó khi bị thú nhồi bông 'chiếm' mất đồ ăn
icon

Sau khi chú ngựa bông lao tới 'chiếm' mất đồ ăn, phản ứng hài hước của chú chó này khiến chúng ta chỉ biết bật cười.

 
 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
 
10 sự thật đằng sau những công viên nước bỏ hoang trên thế giới
icon

Từ công viên nước Dolores ở Newberry Springs, California, đến công viên Aquaria ở Ravenna, Italia, nhiều công viên nước trên thế giới đã bị bỏ hoang trong những năm qua.

 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
Lươn vàng khủng bị cá 'nuốt trọn' và cái kết
icon

Một con lươn vàng kích thước khá lớn bị chú cá rình và nuốt trọn khi vừa thò đầu xuống hố nước. 

 
Câu được cá trê 'khủng' giữa dòng nước lũ
icon

Không quản nước lũ chảy siết đang ngập tràn bờ ở dòng sông nước Pháp, cần thủ Tony Accart miệt mài thả câu và thu được thành quả bất ngờ là một chú cá trê 'khủng'

 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.