Video: Ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn

Chỉ trong tích tắc, mọi sinh vật đóng băng trong vòng xoáy cực khủng của tử thần.

Clip ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn:

 

Các sinh vật đang tung tăng bơi lội, bỗng từ ở đáy đại dương, một "ngón tay" khổng lồ chỉ xuống. Mọi sự sống đóng băng, mọi sinh vật bị hút vào cột xoáy khổng lồ.

Cộng đồng mạng - Video: Ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn

Đó không phải vòi rồng, càng không phải bão, đó là một hiện tượng khoa học có tên gọi: Brinicle hay còn gọi ngón tay tử thần.

Brinicle rất hiếm khi xảy ra, thậm chí vài chục năm mới có một lần, dẫu biết ẩn chứa sau vẻ đẹp là sự chết chọc nhưng Brinicle vẫn khiến giới khoa học tò mò.

Dưới đáy đại dương bí ẩn, hiện tượng kỳ lạ brinicle hay còn gọi ngón tay tử thần rất hiếm khi xảy ra, thu hút con người bởi vẻ đẹp kỳ diệu nhưng đầy chết chóc.

 

Khi biển đóng băng ở Bắc Cực và Nam Cực, muối cùng các ion khác bị loại trừ khỏi các tinh thể nước, khiến băng trở nên tinh khiết hơn. Lượng muối này được tích tụ tại các khe nứt trong lớp băng biển dày. Tuy nhiên, dưới những tác động của môi trường, các vết nứt băng biển không thể giữ lượng muối dồi dào bên trong và rò rỉ ra ngoài.  

Vùng nước xung quanh trở nên mặn hơn khiến nhiệt độ đóng băng giảm, mật độ nước biển tăng lên. Điều này cũng khiến dòng nước tại đây không bị đóng băng. Lớp băng trên bề mặt bị nhấn chìm dần xuống đáy biển do sự chênh lệch nồng độ muối và tạo thành cột băng giữa lòng đại dương.

Khi chạm đến đáy biển, cột băng ngay lập tức lan rộng quanh bề mặt và đóng băng mọi thứ xung quanh, vì vậy, hiện tượng này còn có tên gọi là "cột nước tử thần".  

Camera đã ghi lại được hình ảnh cột băng trông như những cây xương rồng lộn ngược được làm từ thủy tinh.  

Việc sử dụng máy quay dưới nước, họ đã ghi lại hiện tượng tuyệt đẹp hiếm thấy nằm sâu dưới lòng đại dương Nam Cực ở điều kiện - 2 độ C. Đây là video đầu tiên quay cận cảnh một cách chân thực nhất về hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này.  

Có nhiều nhà khoa học tin rằng sự sống trên trái đất có thể có nguồn gốc từ chính hiện tượng thiên nhiên kỳ bí này. 

Minh Anh/ Người đưa tin

Chủ đề :

hiện tượng lạ

 
List comment
 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục