Ngồi ngắm chiếc bát 1.000 năm trị giá hơn 800 tỷ đồng
 

Ngồi ngắm chiếc bát 1.000 năm trị giá hơn 800 tỷ đồng

Chiếc bát có men gốm màu xanh dùng để rửa cọ đã được bán với mức giá kỉ lục 37,7 triệu USD.

Những chiếc chảo làm bếp cũ, những chiếc thìa cà phê, những tách trà, những bộ huân chương, những chiếc cốc… không thể kiếm được ở bất kỳ đâu đều có thể trở thành những mẫu vật cổ có giá trị, ít ra là với riêng chủ nhân của nó.

Các chuyên gia cho rằng mối quan tâm và mức giá chính là minh chứng cho thấy sức sống của thị trường nghệ thuật châu Á. Thị trường này đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong vòng thập kỷ qua.

Các vật dụng tiền triều cổ đại luôn là "con mồi" béo bở trong mắt các thương gia bởi giá trị không thể đong đếm.

Những bức hoành phi, câu đối, văn bản viết tay của vua chúa phương Đông đều được định giá cả triệu USD thậm chí hàng ngàn tỷ đồng.

Chiếc bát sứ cung điện trông rất giản dị này có tuổi đời gần 1.000 năm không ngoại lệ.

Vẻ đẹp giản dị "ra tiền" của chiếc bát men gốm xanh đời Tống.

Chiếc bát được làm từ gốm xanh quý hiếm có đường kính 13 cm, niên đại từ thời Nam Tống (960-1127) khắc hoa văn chìm được xác định là một trong số các kỳ tích tinh xảo nhất trong gốm sứ Trung Quốc. Sự xuất hiện của chiếc bát này trên thị trường đã tạo ra sự sôi nổi vô cùng.

Ban đầu chiếc bát được bán với giá 26,7 triệu USD (tương đương 609 tỷ đồng), sau đó được chốt với giá 37,7 triệu USD (867 tỷ đồng). Tám người tham gia đấu giá đã cạnh tranh trong suốt 20 phút để mua được chiếc bát có hình hoa vô cùng quý giá này.

"Loại gốm này tên là "Ru" tên của một trong năm lò gốm lớn nhất dưới thời Tống, nó là bảo vật hiếm nhất ở Trung Quốc, và ước tính hiện nay chỉ còn 79 tác phẩm còn nguyên vẹn trên thế giới, chủ yếu là trong các bảo tàng.

Trước đó, một chiếc cốc uống rượu từ thời nhà Minh (1465 – 1487) được bán cho tỷ phú đầu tư Lưu Ích Khiêm, từng là một người lái taxi và hiện là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với giá 36,05 triệu USD (tương đương 806 tỷ đồng).

 

Tỷ phú đầu tư Lưu Ích Khiêm đang dùng cốc quý để uống rượu.

Chỉ có dưới 20 chiếc ly như thế này còn được lưu giữ đến ngày nay, trong đó có 4 chiếc thuộc các bộ sưu tập cá nhân.

Trả lời phóng viên sau buổi đấu giá, Nicolas Chow, phó chủ tịch sàn đấu giá Sotheby's châu Á miêu tả chiếc ly này là chiếc "chén thánh" của nghệ thuật Trung Hoa.

Khoảng thời gian mà chiếc ly được chế tác cũng là lúc mà nghệ thuật gốm sứ đạt tới trình độ cao. Khi mua chiếc ly này, người mua nó đã mua cả sự ngưỡng mộ mà các bậc đế vương đã dành cho nó trong nhiều thế kỷ.

Chỉ có dưới 20 chiếc ly như thế này còn được lưu giữ đến ngày nay, trong đó có 4 chiếc thuộc các bộ sưu tập cá nhân. Chiếc ly được bán trong cuộc đấu giá đã trở thành chiếc ly hàng thật duy nhất có mặt ở Trung Quốc.

"Đây là một kiệt tác huyền thoại của lịch sử gốm sứ Trung Quốc. Chiếc ly này được bao quanh bởi thần thoại và hiện đã an toàn trong bộ sưu tập cá nhân của ông Lưu Ích Khiêm tại Thượng Hải", Nicolas Chow cho hay.

Minh Anh/nguoiduatin.vn
 
List comment
 
 
Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm
icon

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.

 
 
Ấn Độ tiêu diệt con báo săn mồi, khiến 12 người thiệt mạng
icon

Pune Mirror đưa tin, một tay súng bắn tỉa ở thành phố Baramati, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã tiêu diệt một con báo ăn thịt người khiến 12 người thiệt mạng trong 35 ngày.

 
 
Sét 'đánh trúng' ngọn núi lửa đang phun trào ở Nhật Bản
icon

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc chính xác sét lóe lên trên đỉnh núi lửa của Nhật Bản khi nó phun trào.  

 
 
Tròn mắt kinh ngạc thấy bạch tuộc đi bộ dưới đáy biển
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc đã được phát hành cho thấy một con bạch tuộc 'đi bộ' dọc dưới đáy biển.

 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam