Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

Câu chuyện về ngôi làng Inakadate, một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới bắt đầu vào đầu những năm 1990. Vào thời gian này, chính quyền địa phương nhận ra rằng một số lượng lớn người trẻ, thanh niên đang ồ ạt di chuyển đến các trung tâm đô thị nên họ nghĩ cách để 'thổi luồng sinh khí' mới vào ngôi làng, giữ chân càng nhiều người càng tốt.

Một trong những ý tưởng đó là loại hình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nghề trồng lúa truyền thống của địa phương, có từ hàng trăm năm qua.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Có tên gọi là Tanbo Art (nghệ thuật trên cánh đồng lúa),  liên quan đến việc sử dụng các giống lúa có màu sắc khác nhau để biến những cánh đồng lúa địa phương thành những khung cảnh khổng lồ làm nên cho các thiết kế phức tạp, với vẻ đẹp độc đáo khi nhìn từ trên cao.

Tác phẩm nghệ thuật cánh đồng lúa đầu tiên xuất hiện vào năm 1993. Người dân địa phương khéo léo sử dụng những cây lúa màu tím và vàng để tạo ra bức tranh chi tiết về Mt. Iwaki - ngọn núi cao nhất ở Aomori cùng với các ký tự dễ đọc.

Người ta cũng xây dựng một đài quan sát, từ đó mọi người có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Dự án mới lạ thành công rực rỡ đến nỗi chính quyền Inakadate đã quyết định nâng tầm dự án biến thành một sự kiện hàng năm.

 

Để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa khổng lồ ấn tượng, người dân địa phương sử dụng những kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản. Đầu tiên họ khảo sát cánh đồng, vẽ phối cảnh và trồng thủ công các loại cây lúa khác nhau để tạo ra hiệu ứng hình ảnh mong muốn.

Nghệ thuật Tanbo đã đi một chặng đường dài trong ba thập kỷ  với các thiết kế dần trở nên lớn hơn và phức tạp hơn.

Tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa phức tạp nhất ở Inakadate đã sử dụng không dưới 10 loại cây lúa có màu sắc khác nhau. Quá trình lao động tạo hình bắt đầu từ những tháng mùa xuân, cho đến đầu mùa hè thành quả lao động này mới trở nên rõ ràng. Tháng 7 và tháng 8 là những thời điểm thích hợp trong năm để chiêm ngưỡng cảnh đồng ở ngôi làng nổi tiếng của Nhật Bản này.

Nhiều người dân địa phương cho rằng nghệ thuật trên cánh đồng lúa đã cứu Inakadate, hàng năm mang lại lượng khách du lịch ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới và thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đổ xô đến Inakadate để xem các tác phẩm nghệ thuật độc đáo vào năm 2006 và đến năm 2016 con số này đã tăng lên khoảng 340.000.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Sự thành công của làng Inakadate đã truyền cảm hứng cho nhiều cộng đồng trồng lúa khác. Ngày nay bạn có thể tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật cánh đồng lúa ấn tượng này trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, ngôi làng ở tỉnh Aomori vẫn là ngôi làng nổi tiếng nhất, là quê hương của nghệ thuật Tanbo.

Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi

Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi

Có địa thế vô cùng hiểm trở, những ngôi nhà trên núi chênh vênh khiến nhiều người lo lắng trước độ an toàn nhưng vì nhiều lý do chúng vẫn tồn tại và trở thành điểm tham quan hút du khách theo thời gian.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Con người đã gửi đi những thông điệp gì cho người ngoài hành tinh?
icon

Những tin nhắn, thông điệp khác nhau đã từng gửi đi cho người ngoài Trái Đất.

 
 
Không ngại vung tiền nhuộm lông cho chó mực trông rực rỡ hơn
icon

Dịch vụ làm đẹp cho thú cưng không hề rẻ nhưng điều đó không ngăn cản người phụ nữ này đưa chú chó mực đi nhuộm lông để trông rực rỡ nổi bật hơn.

 
 
Hé lộ thiết kế về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa sức chứa 250.000 người
icon

Các chuyên gia tiết lộ bản thiết kế về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa với sức chứa 250.000 người.

 
 
Điểm danh những kỳ quan tâm linh ở độ cao lớn nhất thế giới
icon

Toạ lạc ở địa thế hiểm trở, trên đỉnh núi cao từ 3000m so với mặt nước biển, những công trình kiến trúc tâm linh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là minh chứng lịch sử cho “kỳ tích” chinh phục thiên nhiên của con người.

 
 
Chiêm ngưỡng taxi bay trên đỉnh tháp hình cây Bao báp ở Italia
icon

Taxi bay đưa đón khách du lịch đến tòa tháp cao và tận hưởng những dịch vụ sang trọng.

 
 
Thiên thạch rơi xuống Trái Đất gây ra tiếng nổ siêu thanh?
icon

Một thiên thạch khi lao xuống khí quyển Trái Đất đã tạo ra tiếng động lớn có thể nghe rõ ở nhiều khu vực nước Anh.

 
Loài chim quý hiếm này có thể bị tuyệt chủng vì quên 'bài hát giao phối'
icon

Chim có họ chim mai là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì chúng đã quên cách hót.

 
Người đàn ông 44 tuổi làm cha của 78 đứa con
icon

Một người đàn ông 44 tuổi ở Mỹ làm cha của 78 đứa con và 13 đứa sắp chào đời. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông 'siêu khoẻ' này.

 
Người ngoài hành tinh đang hút năng lượng từ các lỗ đen?
icon

Các nhà khoa học cho biết người ngoài hành tinh có thể đang hút sức mạnh từ các lỗ đen và đó có thể là cách chúng ta phát hiện ra người ngoài Trái đất.

 
Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất
icon

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp đôi tháp Eiffel sẽ bay ngang qua chúng ta vào ngày 21/3.