Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

Câu chuyện về ngôi làng Inakadate, một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới bắt đầu vào đầu những năm 1990. Vào thời gian này, chính quyền địa phương nhận ra rằng một số lượng lớn người trẻ, thanh niên đang ồ ạt di chuyển đến các trung tâm đô thị nên họ nghĩ cách để 'thổi luồng sinh khí' mới vào ngôi làng, giữ chân càng nhiều người càng tốt.

Một trong những ý tưởng đó là loại hình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nghề trồng lúa truyền thống của địa phương, có từ hàng trăm năm qua.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Có tên gọi là Tanbo Art (nghệ thuật trên cánh đồng lúa),  liên quan đến việc sử dụng các giống lúa có màu sắc khác nhau để biến những cánh đồng lúa địa phương thành những khung cảnh khổng lồ làm nên cho các thiết kế phức tạp, với vẻ đẹp độc đáo khi nhìn từ trên cao.

Tác phẩm nghệ thuật cánh đồng lúa đầu tiên xuất hiện vào năm 1993. Người dân địa phương khéo léo sử dụng những cây lúa màu tím và vàng để tạo ra bức tranh chi tiết về Mt. Iwaki - ngọn núi cao nhất ở Aomori cùng với các ký tự dễ đọc.

Người ta cũng xây dựng một đài quan sát, từ đó mọi người có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Dự án mới lạ thành công rực rỡ đến nỗi chính quyền Inakadate đã quyết định nâng tầm dự án biến thành một sự kiện hàng năm.

 

Để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa khổng lồ ấn tượng, người dân địa phương sử dụng những kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản. Đầu tiên họ khảo sát cánh đồng, vẽ phối cảnh và trồng thủ công các loại cây lúa khác nhau để tạo ra hiệu ứng hình ảnh mong muốn.

Nghệ thuật Tanbo đã đi một chặng đường dài trong ba thập kỷ  với các thiết kế dần trở nên lớn hơn và phức tạp hơn.

Tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa phức tạp nhất ở Inakadate đã sử dụng không dưới 10 loại cây lúa có màu sắc khác nhau. Quá trình lao động tạo hình bắt đầu từ những tháng mùa xuân, cho đến đầu mùa hè thành quả lao động này mới trở nên rõ ràng. Tháng 7 và tháng 8 là những thời điểm thích hợp trong năm để chiêm ngưỡng cảnh đồng ở ngôi làng nổi tiếng của Nhật Bản này.

Nhiều người dân địa phương cho rằng nghệ thuật trên cánh đồng lúa đã cứu Inakadate, hàng năm mang lại lượng khách du lịch ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới và thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đổ xô đến Inakadate để xem các tác phẩm nghệ thuật độc đáo vào năm 2006 và đến năm 2016 con số này đã tăng lên khoảng 340.000.

Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới

Sự thành công của làng Inakadate đã truyền cảm hứng cho nhiều cộng đồng trồng lúa khác. Ngày nay bạn có thể tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật cánh đồng lúa ấn tượng này trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, ngôi làng ở tỉnh Aomori vẫn là ngôi làng nổi tiếng nhất, là quê hương của nghệ thuật Tanbo.

Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi

Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi

Có địa thế vô cùng hiểm trở, những ngôi nhà trên núi chênh vênh khiến nhiều người lo lắng trước độ an toàn nhưng vì nhiều lý do chúng vẫn tồn tại và trở thành điểm tham quan hút du khách theo thời gian.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Vừa đi xe đạp một bánh vừa giải 300 khối rubik lập kỷ lục thế giới
icon

Thiếu niên người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới với thành tích giải 300 khối rubik khi đi xe đạp một bánh

 
 
Giải mã bí ẩn 'hố đen' chưa ai từng biết đến xuất hiện trên Google Maps
icon

Các chuyên gia đã tìm ra lời giải về hố đen bất thường từng xuất hiện trên Google Maps gây xôn xao cư dân mạng.

 
 
Chạy trốn đàn ong, người đàn ông nhảy xuống hồ bị cá Piranha ăn thịt
icon

Người đàn ông 30 tuổi đến từ Brazil bị đàn cá piranha hung dữ cắn xé sau khi nhảy xuống hồ nước vì cố gắng chạy trốn đàn ong.

 
 
Vua chuột - hiện tượng kinh dị, nỗi ám ảnh của nhiều người xuất hiện ở châu Âu
icon

13 con chuột đan đuôi vào nhau tạo thành hiện tượng 'vua chuột' gây nên nỗi khiếp sợ cho nhiều người xuất hiện ở Estonia.

 
 
Phát hiện dấu hiệu nước ở thiên hà xa nhất từ trước đến nay
icon

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu nước ở thiên hà cách Trái Đất khoảng 12,8 tỷ năm ánh sáng, đây là nơi xa nhất từ trước đến nay phát hiện thấy nước.

 
 
Cuộc truy tìm kho báu lớn nhất thế giới sắp có lời giải?
icon

Nhóm thợ săn kho báu ở Phần Lan cho biết họ đang trên đường tìm kiếm 'kho báu lớn nhất thế giới'

 
Vẹt, mòng biển trêu đùa camera giao thông
icon

Con vẹt mắt to bất ngờ xuất hiện trước màn hình camera trên đường phố Brazil trêu đùa những người điều khiển.

 
'Hươu cao cổ lai ngựa vằn' sinh vật kỳ lạ như bước ra từ chuyện cổ tích
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc cho thấy một con okapi, hay còn gọi là hươu đùi vằn, sinh vật có ngoại hình kỳ lạ như chỉ có trong chuyện cổ tích sinh sống tại một sở thú ở thành phố Oklahoma.

 
'Tượng đài siêu xe' xuất hiện ở Italia vì lý do ít ai ngờ
icon

Một chiếc xe đậu trên đường phố Italia suốt 47 năm qua không hề thay đổi và người dân địa phương quyết định biến nó thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

 
Kỳ lạ người phụ nữ Mỹ nói giọng New Zealand sau vụ tai nạn
icon

Một người phụ nữ Mỹ đã tỉnh dậy sau hai tuần hôn mê nhưng thay đổi, nói giọng New Zealand hoàn toàn mới khiến người thân không thể nhận ra.