Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Bạn không nghe nhầm đâu, một cộng đồng nông thôn ở Ubang, Nigeria, nơi đàn ông và phụ nữ có ngôn ngữ riêng biệt.
Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau
Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau

Người ta thường nói rằng phụ nữ đến từ sao Kim và đàn ông đến từ sao Hoả, nhưng không nơi nào bạn cảm nhận sự khác biệt rõ ràng hơn ở Ubang, Nigeria.

Thật khó tin rằng, những người đàn ông và phụ nữ lớn lên cùng trong một cộng đồng lại nói ngôn ngữ khác nhau. Nhưng trong trường hợp của cư dân Ubang, điều này đã xảy ra.

Ví dụ như với từ 'quần áo', người đàn ông sẽ dùng từ 'nki' trong khi đó người phụ nữ sẽ nói 'ariga'. 'Kitchi' có nghĩa là 'cây' khi người đàn ông nói, trong khi phụ nữ sẽ nói 'okweng'.

Các nhà nghiên cứu không rõ tỷ lệ chính xác về sự khác nhau các từ trong ngôn ngữ mà đàn ông và phụ nữ Ubang sử dụng. Tại đây, không chỉ là một số khác biệt nhỏ về cách phát âm mà là những từ ngữ hoàn toàn khác nhau.

Chi Chi Undie, nhà nghiên cứu cho biết: "Ở đây gần giống như hai từ vựng khác nhau. Có một số từ mà đàn ông và phụ nữ đều dùng, phần còn lại là những từ hoàn toàn khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính. Đó là những từ phát âm, cách viết cũng khác nhau, hoàn toàn là những từ không giống nhau".

Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói những ngôn ngữ khác nhau
Một số từ vựng khác nhau ở Ubang

Điều thú vị là cả nam và nữ ở Ubang vẫn có thể hiểu nhau, không có khó khăn gì trong việc giao tiếp. Bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ đã học cả hai ngôn ngữ ở bố và mẹ. Đến khoảng 10 tuổi, các bé trai sẽ sử dụng được những từ mà nam giới dùng.

 

"Sẽ không ai với bạn rằng bạn nên đổi sang ngôn ngữ đúng với giới tính. Khi người con trai bắt đầu nói ngôn ngữ của đàn ông, con gái nói ngôn ngữ của phụ nữ, người đó đã bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành", Oliver Ibang nói.

Không ai biết từ khi nào và tại sao lại xuất hiện sự khác nhau về ngôn ngữ mà hai giới sử dụng ở Ubang. Người dân địa phương thì cho rằng nó bằng nguồn từ thuyết tôn giáo Chúa tạo ra Adam và Eve của người Ubang, ban cho họ hai ngôn ngữ khác nhau. Chúa dự định cung cấp cho mỗi nhóm dân tộc ngôn ngữ khác nhau nhưng không đủ nên chỉ dừng lại ở Ubang, để tạo ra sự khác biệt với tất cả các cộng đồng khác trên thế giới.

Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người dân địa phương Ubang hướng dẫn nhau bằng cách truyền miệng và không có tài liệu viết ra chi tiết.

Nhà nghiên cứu Chi Chi Undie giải thích rằng hai ngôn ngữ này là kết quả của một nền văn hoá hai giới tính, nơi đàn ông và phụ nữ hoạt động trong hai lĩnh vực riêng biệt, sống trong hai thế giới riêng biệt, hiếm khi được đến gần nhau.

Tuy nhiên, Chi Chi Undie cũng thừa nhận rằng lý thuyết này không đủ sức thuyết phục vì văn hoá hai giới tính hiện diện ở nhiều vùng của châu Phi.

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Kho báu bị lãng quên trên gác mái căn nhà cổ

Sau khi mua một tòa nhà trị giá 100.000 USD, người đàn ông đã tìm thấy một căn gác bí mật chứa đầy đồ cổ có thể trị giá gấp đôi số tiền ông đã bỏ ra.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nigeria

Châu Phi

 
List comment
 
 
Cận cảnh đôi tai dài hơn 30 cm của chú chó lập kỷ lục thế giới
icon

Lou, chú chó đạt kỷ lục Guinness thế giới với đôi tai dài hơn 30 cm

 
 
Tái dựng xác ướp Ai Cập cổ đại hơn 2.000 năm, dung nhan thật khiến nhiều người bất ngờ
icon

Các nhà khoa học đã tái tạo lại khuôn mặt của 3 xác ướp Ai Cập bằng cách sử dụng ADN cổ đại được trích xuất từ ​​cơ thể của họ

 
 
Con mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì sở hữu gương mặt 'thần thái'
icon

Không phải con mèo nào cũng có khuôn mặt ưa nhìn, đáng yêu đâu. Có những con lúc nào cũng phải làm mặt ngầu, mặt khó hiểu, hoảng hốt giật mình.

 
 
Vùng biển thiên đường được ví như Maldives của Australia
icon

Bãi cát trắng tinh bao quanh bởi làn nước trong xanh như pha lê, vùng biển Pelican Banks được ví như thiên đường trên Trái Đất, 'Maldives của đất nước Australia'.

 
 
To lớn như khủng long, đây là loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi
icon

18.000 năm trước con người từng nuôi đà điểu đầu mào, loài chim nguy hiểm nhất thế giới với những ngón chân dài sắc nhọn.

 
 
Tranh cãi về quái vật hồ Loch Ness trong hình ảnh lạ chụp từ trên cao
icon

Bức ảnh do người đàn ông 54 tuổi đến Anh chụp được trên hồ Loch Ness khiến nhiều người cho rằng thực sự có một sinh vật to lớn khổng lồ sinh sống bên dưới hồ.

 
Bị xua đuổi, khỉ tinh quái ở Ấn Độ tự bắt xe tải đi 22km từ rừng về làng
icon

Một con khỉ đã đi 22 km từ rừng Balur đến Kottigehara, Ấn Độ để 'trả thù' dân làng.

 
Khám phá bất ngờ bên trong 'giếng địa ngục' kỳ quái ở Yemen
icon

Những người thợ lặn phát hiện một cái hố ngoằn ngoèo là nơi ở của đàn rắn bên trong giếng sâu được mệnh danh là giếng địa ngục ở Yemen.

 
Phát hiện địa điểm bí ẩn trên Google Maps, chưa ai từng biết đến
icon

Cậu bé 12 tuổi ở Anh đã dùng Google Maps để tìm hiểu về nơi mà gia đình chuẩn bị đến chơi nhưng bất ngờ phát hiện ra địa điểm bí ẩn mà chưa ai từng biết đến.

 
Kỷ lục dùng tay không kéo ô tô 15.000 kg của người đàn ông 58 tuổi
icon

Người đàn ông 58 tuổi đến từ Canada lập kỷ lục thế giới khi dùng tay không kéo chiếc xe buýt nặng hơn 15.000 kg di chuyển.