Nghẹt thở chờ đợi tàu tư nhân đầu tiên của Trái Đất đáp xuống Mặt Trăng

Tàu vũ trụ Beresheet của Israel dự kiến sẽ đáp xuống bề mặt Mặt Trăng vào ngày 11/4. Nếu thành công đây sẽ là con tàu tư nhân đầu tiên trên thế giới ở lĩnh vực này.

Tàu Beresheet được phóng lên vũ trụ vào tháng 2/2019 bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty SpaceX .

Tàu Beresheet được phóng lên vũ trụ vào tháng 2/2019, bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ.

Sau 2 tháng hoạt động, dự kiến tàu Beresheet sẽ hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng vào ngày 11/4. SpaceIL dự kiến sẽ phát sóng trực tiếp nỗ lực hạ cánh của tàu vũ trụ Beresheet trong chuyến đi lịch sử của mình.

Tàu vũ trụ Beresheet do SpaceIL phối hợp với hãng công nghiệp vũ trụ Israel sản xuất phát triển, với chi phí chỉ 100 triệu USD. Tàu Beresheet chỉ nặng gần 600kg (đã bao gồm cả nhiên liệu) - tức vô cùng nhỏ gọn.

Được biết, hiện nay trên thế giới chỉ có 3 quốc gia phóng được tàu vũ trụ đáp xuống Mặt Trăng thành công là Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, cả 3 quốc gia đều thám hiểm Mặt Trăng dưới danh nghĩa cơ quan vũ trụ quốc gia.

Trong khi đó, SpaceIL là của công ty tư nhân ở Israel. Vì vậy, nếu tàu hạ cánh xuống Mặt Trăng an toàn, thì Israel sẽ là quốc gia đầu tiên có công ty tư nhân thành công ở lĩnh vực này. 

Hơn nữa, nếu đổ bộ thành công xuống bề mặt Mặt Trăng, Beresheet sẽ là tàu vũ trụ nhỏ nhất và rẻ nhất từng đến Mặt Trăng.

Sau khi hạ cánh xuống Mặt Trăng, nhiệm vụ của Beresheet dự kiến sẽ chỉ kéo dài một vài ngày trước khi tia cực tím mặt trời phá hủy các hệ thống liên lạc quan trọng của nó.

 

Ngoài Israel, còn có Ấn Độ cũng đang gấp rút đẩy tiến độ để kịp phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-2 lên Mặt Trăng, cũng trong mùa xuân năm 2019 này.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: tàu tư nhân mặt trăng spaceX israel
Chủ đề :

tàu tư nhân

 
List comment
 
Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

 
Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

 
Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

 
Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.

 
Khâm phục khả năng “lặn vớt kho báu” của chú chó
icon

Lần thứ nhất dường như chưa đủ hơi để vớt (có vẻ như) chiếc hộp lấp lánh, chú chó ngoi lên mặt nước lần nữa để hít sâu và “trục vớt kho báu” thành công.

 
Bộ ảnh chứng minh mèo luôn xứng đáng là 'boss'
icon

Chó và mèo từ lâu nổi tiếng là hai loài không đội trời chung. Khi sống chung một mái nhà, liệu chúng sẽ yêu nhau, đánh nhau hay gườm nhau?

Hình ảnh tuyệt đẹp của núi lửa phun trào khi nhìn từ trên cao
icon

Núi lửa phun trào có thể tàn phá các khu dân cư, nhưng cảnh tượng phun trào của núi lửa cũng là hình ảnh đẹp khi chúng ta quan sát nó từ trên cao.

Mê hoặc hình ảnh bướm đêm với đôi cánh như mắt hổ
icon

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Weiller đã chia sẻ hình ảnh mê hoặc về loài bướm đêm có đôi cánh như mắt hổ.

Con gà may mắn nhất thế giới đẻ ra trứng 3 lòng đỏ
icon

Con gà mái Darlene bất ngờ đẻ ra quả trứng có 3 lòng đỏ, một sự may mắn hiếm có với tỷ lệ 1/25 triệu trên thế giới.

Chuyên gia cảnh báo sạt lở Alaska dễ gây sóng thần khủng khiếp
icon

Một sườn dốc Alaska không ổn định có thể sụp đổ bất cứ khi nào và điều đó sẽ gây ra một cơn sóng thần thảm khốc ở Mỹ.