Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại

Nữ hoàng Nefertiti được mệnh danh là 'Tuyệt phẩm của tạo hoá', là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và sự bí ẩn của thế giới Ai Cập cổ đại.

Neferneferuaten Nefertiti (1370 TCN - 1330 TCN) là Chính cung hoàng hậu của Akhenaten, một Pharaoh Ai Cập. Nefertiti và chồng bà được biết đến với một cuộc cách mạng tôn giáo, trong đó họ tôn thờ duy nhất một vị thần là thần Mặt trời Aten. 

Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại - ảnh 1

Hình ảnh khắc học Nữ hoàng Nefertiti trong một buổi lễ tế thần Mặt trời

Akhenaten và Nefertiti là những người khởi xướng việc tạo ra một tôn giáo hoàn toàn mới đã làm thay đổi hệ thống tôn giáo của Ai Cập cổ đại. Cùng với chồng, bà trị vì vào thời kỳ được cho là giàu nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. 

Một số học giả tin rằng Nefertiti lên cầm quyền và xây dựng triều đại Neferneferuaten trong một thời gian ngắn, sau khi Akhenaten băng hà và trước khi Tutankhamun kế vị, mặc dù đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nefertiti, Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực của Ai Cập cổ đại - ảnh 2

Bức tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti, hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Neues, Berlin, Đức

Nefertiti đã được tán tụng bằng nhiều danh xưng như Nữ thần sắc đẹp; Tuyệt phẩm của tạo hoá; Người phụ nữ kiều diễm; Vẻ đẹp ngọt ngào; Chính cung hoàng hậu; Biểu tượng của vẻ đẹp nữ giới; và chủ nhân của vùng Thượng và Hạ Ai Cập.

 

Hiện nay, bức tượng bán thân nổi tiếng của nữ hoàng đang được lưu giữ tại Bảo tàng Neues ở Berlin. Thậm chí cả Adolf Hitler cũng “mê mẩn” trước sắc đẹp kiều diễm vô song của nữ hoàng Nefertiti, đến mức đã tìm mọi cách từ chối khi các quan chức Ai Cập đòi Berlin trả lại bức tượng này vào những năm 30 của thế kỷ trước. 

 Bức tượng bán thân này là một trong những tác phẩm của Ai Cập cổ đại được sao chép nhiều nhất. Nhà điêu khắc Thutmose được cho là tác giả của tuyệt phẩm này. Bức tượng chính là khuôn mẫu cho kiến thức của người Ai Cập cổ đại về tỷ lệ khuôn mặt thực tế.

Phương Lâm (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
Mèo “táy máy tay chân” làm quen với chú nai thích nằm “im như thóc“
icon

Chú mèo Miro dường như rất hưng phấn khi nhìn thấy chú nai nhỏ trước cửa và tìm đủ mọi cách làm quen với người bạn thích nằm 'im như thóc' này.

 
Chú chó thông minh nhận bằng tiến sĩ đại học Mỹ
icon

Chú chó 8 tuổi vừa nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ

 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 
Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.