NASA phát hiện băng cổ đại khổng lồ trên hành tinh Đỏ

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố một phát hiện chấn động, khi họ tìm thấy các tảng băng khổng lồ tại cực bắc của sao Hỏa.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của NASA khi đã phát hiện ra một khối băng khổng lồ trên sao Hỏa.

Theo tờ Express, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của NASA khi đã phát hiện ra một khối băng khổng lồ bị "khóa" dưới bề mặt Sao Hỏa. Nghiên cứu này xuất phát từ thông tin radar thu được sau khi Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA chuyển về. Các tín hiệu mô tả cho thấy, các tảng băng cổ được chôn sâu dưới bề mặt, tại cực bắc của Sao Hỏa.

Theo báo cáo của NASA, lượng băng phân tầng thành các mỏ rất đáng kể. Nếu khối băng bị tan chảy, nước sẽ tạo thành một hồ bơi rộng khắp hành tinh Đỏ, với mực nước sâu khoảng 150 cm. Một phát hiện cực kì có ý nghĩa và giá trị.

Tiến sĩ Stefano Nerozzi thuộc Viện Vật lý địa cầu (Đại học Texas) -tác giả chính của nghiên cứu mới này cho biết: "Chúng tôi đã rất bất ngờ vì tìm thấy nhiều nước đá ở đây đến như vậy". 

Điều này làm tăng khả năng khu vực vừa phát hiện sẽ trở thành hồ chứa nước lớn thứ ba trên sao Hỏa, sau các tảng băng cực được tìm thấy trước đó.

 

NASA tin rằng, các lớp băng hình thành trên Sao Hỏa trong các thời kỳ băng hà trước đây và được bảo vệ khỏi sự nóng lên của bức xạ mặt trời bằng các lớp cát phủ trên bề mặt của chúng. Nhưng nếu phần lớn nước bị khóa ở hai cực của Sao Hỏa, thì việc có đủ lượng nước ở gần xích đạo sẽ trở nên khó khăn.

Nghiên cứu có ý nghĩa đối với không chỉ sao Hỏa ngày nay, mà cả khí hậu của hành tinh đỏ trong quá khứ. Bởi tất cả các điều kiện này sẽ tạo ra sự sống, giống với sự sống chúng ta biết trên Trái đất.

Đầu năm nay, các nhà thám hiểm của NASA đã tìm thấy các khối xây dựng tiềm năng của sự sống trong một hồ nước cổ đại của Sao Hỏa. Tại đây, các phân tử hữu cơ đã được tìm thấy trong đá với niên đại 3,5 tỷ năm tuổi, trong miệng núi lửa Gale.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: nasa sao hỏa hành tinh đỏ cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ
Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
Khoảnh khắc cá sấu bật nhảy lên cao bắt dơi trên cành cây như trong phim
icon

Đoạn video ghi lại cảnh một con cá sấu nhảy lên khỏi mặt nước, bắt một con dơi treo mình trên cao để ăn thịt. Hình ảnh có lẽ không phải ai cũng có cơ hội bắt gặp ngoài đời thực.

 
Lần đầu tiên ghi âm 'tiếng nói' của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg
icon

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi được âm thanh của loài mèo nhỏ nhất châu Mỹ chỉ nặng khoảng 2,7 kg.

 
Cá heo thông minh tặng 'báu vật đại dương' cho du khách
icon

Một con cá heo sống ở Queensland có thói quen mang quà từ đáy đại dương cho khách du lịch.

 
Những bức ảnh đạt giải tuyệt đẹp trong cuộc thi nhiếp ảnh phong cảnh 2020
icon

 Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 2.000 đôla cùng cam kết hỗ trợ để theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

 
Khám phá kho điện thoại 'khủng' của Mr Nokia với 2371 chiếc
icon

Điện thoại đã trở thành vật dụng bất ly thân của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên sở hữu đến 2371 chiếc điện thoại Nokia như người đàn ông này thì đúng là chỉ có một không hai.

 
Trải nghiệm cảm giác đứng tim khi bơi cùng cá sấu ăn thịt người
icon

Du khách sẵn sàng trả 135 USD để được ngắm cận cảnh chú cá sấu ăn thịt người dài gần 5 m qua một lớp nhựa mong manh.

Một gia đình Nhật Bản bị khởi tố vì... nuôi 238 con mèo
icon

Việc nuôi quá nhiều mèo sẽ dẫn đến việc không thể chăm sóc đầy đủ cho từng con, khiến mèo có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, hay hung dữ.

Video: Bị báo đốm rượt đuổi, thỏ thoát chết trong gang tấc
icon

Với những cú nhảy nhanh thoăn thắt, thỏ đã may mắn thoát khỏi nanh vuốt của báo đốm đói ăn và nhanh chóng chạy khuất tầm mắt kẻ săn mồi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có khả năng siêu nhiên điều khiển đồ vật bằng ý nghĩ?
icon

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể sử dụng ý nghĩ của mình để điều khiển mọi đồ vật từ bẻ cong thìa cho đến nâng xe, và thậm chí ngăn chặn viên đạn dừng ngay trước mặt bạn?

Hi hữu: bé sinh đôi có hai màu da khác nhau
icon

Người mẹ Nigeria 31 tuổi sinh ra cặp bé trai có hai màu da khác nhau khiến nhiều người ngỡ ngàng.