Mới sống được 1 ngày, cây mầm trên Mặt Trăng đã chết

Chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo hạt giống trong tàu đổ bộ Mặt Trăng của họ nảy mầm thành công thì đã có một tin không tốt.

Hình ảnh hạt nảy mầm bên trong tàu đổ bộ Mặt trăng của Trung Quốc

Hôm qua, thế giới xôn xao khi nghe tin mầm cây bông trên tàu đổ bộ Hằng Nga 4 đổ bộ Mặt Trăng đã nảy mầm, đánh dầu lần đầu tiên cây được trồng trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, mới đây, Trung Quốc đã đưa tin xác nhận cây bông đã không may bị chết, không thể phát triển thêm nữa. Đây là điều các nhà khoa học dự đoán từ trước.

Xie Gengxin, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học Trùng Khánh, cho biết rằng hệ sinh quyển bên trong khoang chứa không thể tồn tại được khi Mặt trăng chuyển sang ban đêm.

Ông nói: "Sự sống nhân tạo bên trong khoang chứa đã không tồn tại được khi đêm xuống".

Tàu Hằng Nga 4 bước vào chế độ ngủ khi đêm trăng đầu tiên kể từ khi nó chạm xuống bề mặt ngày 2/1. Ban đêm trên Mặt trăng kéo dài khoảng 13,5 ngày trên Trái Đất. Nhiệt độ khi đó giảm mạnh, chỉ khoảng -180 độ C. Thời gian ban đêm trên Mặt Trăng thực sự khắc nhiệt cho những hạt bông từ Trái Đất.

Khoang chứa kín trên tàu đổ bộ có chứa hạt bông, cùng một số hạt giống khác là hạt cải dầu, khoai tây, nấm men và ruồi giấm, cũng như các thành phần cho sự sống là không khí, đất và nước.

 

Máy ảnh bên trong khoang cho thấy hạt bông đã bắt đầu phát triển, nảy mầm nhưng những hạt giống còn lại thì không.

Xie tuyên bố rằng thí nghiệm sinh quyển đã kết thúc. Khả năng bất kỳ hạt giống hoặc nấm men và ruồi giấm khác có thể sống tiếp là bằng không. 

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: trung quốc mặt trăng cây trồng trên mặt trăng hạt bông
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 
Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

 
Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

 
Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.

Khâm phục khả năng “lặn vớt kho báu” của chú chó
icon

Lần thứ nhất dường như chưa đủ hơi để vớt (có vẻ như) chiếc hộp lấp lánh, chú chó ngoi lên mặt nước lần nữa để hít sâu và “trục vớt kho báu” thành công.

Bộ ảnh chứng minh mèo luôn xứng đáng là 'boss'
icon

Chó và mèo từ lâu nổi tiếng là hai loài không đội trời chung. Khi sống chung một mái nhà, liệu chúng sẽ yêu nhau, đánh nhau hay gườm nhau?