'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS), Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia (Pháp) và Đại học Basque Country (Tây Ban Nha) đã hé lộ những chi tiết đáng kinh ngạc khi tiến hành khảo sát lại những mảnh hài cốt được khai quật nửa thế kỷ trước.

Trong những năm 1970, hàng ngàn bộ xương cổ đại, bao gồm 47 mảnh xương thuộc về một đứa trẻ đã được đem về Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia (Pháp). Đứa trẻ đó đã được xác định là một người Neanderthals, tức loài "anh em" đã tuyệt chủng của người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Mở cửa mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác - Ảnh 1.

Các mảnh hài cốt hóa thạch của đứa trẻ Neanderthals đang được lọc ra từ đá trong ngôi mộ cổ bí ẩn - Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN QUỐC GIA PHÁP

Kết quả xét nghiệm bằng các kỹ thuật hiện đại còn cho thấy đứa trẻ đã khoảng 41.000 năm tuổi, tức sống vào thời kỳ người Neanderthals và con người hiện đại cùng chung sống ở châu Âu.

 

Lần tìm lại địa điểm khai quật là hang động La Ferrassie Dordogne nổi tiếng ở Pháp, người ta đã tìm lại được mộ phần của đứa trẻ. Hài cốt này được vùi trong một lớp trầm tích có độ nghiêng về phía Tây, trong khi địa tầng tự nhiên của khu vực nghiên về phía Đông Bắc. Điều đó có nghĩa một chiếc hố đã được đào để đặt đứa trẻ xuống!

Theo Sicence Daily, các tác giả cho rằng điều này đã phá vỡ các giả thuyết cho rằng nghi lễ an táng, đào mộ là sở hữu riêng của người Homo sapiens, còn các loài người khác đã tuyệt chủng chỉ đơn giản để lại người chết ở đâu đó và ra đi như đa số động vật trên Trái Đất. Ngôi mộ cổ cũng tiết lộ bộ xương đã được đặt vào rất cẩn thận, thể hiện một phong tục nghiêm túc và đã được thực hành thuần thục.

Đây cũng là một bằng chứng khác góp phần tái hiện chân dung một loài người Neanderthals văn minh, chứ không hề là các vượn nhân hình kém phát triển như suy nghĩ trước đây. Trong vài năm nay, các nhà khảo cổ liên tiếp tìm được các bằng chứng cho thấy họ từng phát triển không kém cạnh chúng ta, bao gồm một số kỹ năng quan trọng có khi còn xuất hiện sớm hơn như kỹ năng dệt sợi, luyện đá bằng lửa (tiền thân của luyện kim).

Theo doanhnghiepvn.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu cùng lúc xuất hiện vào ngày mai
icon

Người yêu thiên văn ở nhiều khu vực trên thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng hiện thực nguyệt thực toàn phần và siêu trăng.

 
 
Những khoảnh khắc hài hước 'khó đỡ' của động vật hoang dã
icon

Vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã Hài hước 2021 quy tụ rất nhiều hình ảnh tuyệt vời ghi lại khoảnh khắc hài hước trong thế giới tự nhiên.

 
 
Cận cảnh viên kim cương hồng quý hiếm có giá cao kỷ lục
icon

Viên kim cương hồng 15,81 carat quý hiếm sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ ai nhìn vào cũng bị mê hoặc.

 
 
Hộp sọ dài phát hiện tại Peru thuộc về người ngoài hành tinh?
icon

Các xác ướp kỳ lạ với hộp sọ dài bất thường khiến nhiều người nghi ngờ đó là bằng chứng về người ngoài hành tinh từng xuất hiện trên Trái Đất.  

 
 
'Siêu nhân' 70 tuổi mê chạy marathon, chinh phục hơn 100 cuộc đua trong 20 năm
icon

'Cụ bà siêu nhân' 70 tuổi ở Trung Quốc là cái tên thân mật mà nhiều người dành cho cụ Wang Lang với khả năng chạy marathon đường dài mà đến cả người trẻ còn e ngại.

 
 
Mạnh tay chi tiền, người đàn ông hô biến ngôi nhà thành thủy cung khổng lồ
icon

Người đàn ông chi 20.000 bảng Anh, tương đương khoảng hơn 652 triệu đồng biến ngôi nhà của mình thành thủy cung khổng lồ.

 
Hàng ngàn con thỏ ‘chiếm đóng’ hòn đảo Nhật Bản
icon

Đảo Okunoshima Nhật Bản nổi tiếng là nơi sinh sống của hàng ngàn con thỏ.

 
Thung lũng chết có nhiệt độ gần 57 độ C không phải nơi nóng nhất thế giới
icon

Các nghiên cứu phát hiện Thung lũng chết ở Mỹ không phải là nơi nóng nhất thế giới như nhiều người tin tưởng.

 
Hàng trăm người tụ tập để... ngửi hoa thối
icon

Hàng trăm người tụ tập tại một trạm xăng bỏ hoang ở California để được tận mắt chứng kiến hoa xác thối bung nở trong lần hiếm hoi.

 
Đám tang long trọng của cún cưng 'con nhà giàu'
icon

Người đàn ông ở Mỹ đã tổ chức một lễ tang long trọng cho chú cún cưng 7 tuổi của mình.