Mê hồn ngắm 'nữ hoàng linh trưởng' tại Sơn Trà

Sau cơn mưa, nắng bừng lên, cả cánh rừng Sơn Trà lung linh bên bờ vịnh biển xanh như ngọc. Trên ngọn đám cây thàn mát lơ thơ lá, bầy voọc chà vá chân nâu điềm nhiên ngồi vắt vẻo sưởi nắng đẹp đến mê hồn với bộ lông ngũ sắc rực rỡ cùng chòm râu trắng như cước…

Hằng năm, từ tháng 6 đến tháng 8, rừng Sơn Trà vào mùa thay lá đẹp lãng mạn như những cánh rừng mùa thu phương Tây. Vào mùa này, voọc chà vá chân nâu thường xuất hiện nhiều ở các triền núi thấp ven biển. Chúng đi theo bầy, mỗi bầy chừng 5 đến 7 con, chuyền từ ngọn cây này sang ngọn cây khác kiếm ăn trên các tán lá non.

Tại Việt Nam, voọc chà vá chân nâu được bảo vệ nghiêm ngặt và được Chính phủ xếp vào danh mục IB “nghiêm cấm săn bắt, buôn bán dưới mọi hình thức”.

Tại bán đảo Sơn Trà hiện có một quần thể khá lớn voọc chà vá chân nâu sinh sống với số lượng khoảng 400 con. Một số nguồn khác còn cho rằng có thể lên đến hơn 1.300 con, tuy nhiên số liệu này chưa được kiểm chứng.

Voọc chà vá chân nâu thường lựa chọn những cây cao, to, tán dày để ngủ và đặc biệt chúng không bao giờ ngủ trong hang hoặc vách đá như các loài voọc khác.

Voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Các nghiên cứu giải mã gene gần đây cho thấy loài này có lịch sử hình thành cách đây từ hơn 1 triệu năm.

 

Giới săn ảnh Đà thành đam mê với thú săn ảnh voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

“Voọc ở Sơn Trà được gọi là “nữ hoàng” trong các loài linh trưởng vì có nhiều màu sắc rất tươi, rất đẹp. Đây lại là nơi duy nhất trên thế giới chúng ta có thể bắt gặp loài linh trưởng này ngoài tự nhiên dễ dàng như thế. Do đó, cần phải bảo vệ đàn voọc quý hiếm, không phải chỉ cho Việt Nam mà còn cho nhân loại”.

TS. Vũ Ngọc Thành, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Thanh Hòa
Từ khóa: voọc chà vá chân nâu Sơn Trà rừng quốc gia rừng Sơn Trà mùa thay lá
 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.