Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.
Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet

Kiến bạc chân dài sống ở sa mạc Sahara là một trong những động vật có sức chịu nóng tốt nhất hành tinh. Cái nắng, cái nóng như thiêu như đốt lên tới 50 độ C ở sa mạc nóng nhất thế giới có vẻ "chẳng nhằm nhò" với chúng.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-2

Loài kiến này sở hữu bộ lông bóng bảy - thứ có thể gây ra sự phản xạ nội toàn (phản xạ hoàn toàn) ánh sáng như một lăng kính, một kỹ thuật cũng được sự dụng trong sợi quang học nhân tạo. Chúng có thể phản xạ ánh sáng gấp 10 lần so với những con đã cạo lông, và có thể giữ cơ thể mát hơn đến 2 độ C dưới ánh Mặt trời mô phỏng.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-3

Bọ Tardigrades - còn gọi là bọ gấu nước (water bear) - vốn được gọi là sinh vật bất tử của Trái Đất, chống chọi được mọi điều kiện, từ chân không trong vũ trụ, đến môi trường có áp lực gấp 600 lần áp suất khí quyển hay siêu nóng.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-4

Cụ thể, năm 1842, một nhà khoa học người Pháp Doyère cho thấy bọ gấu nước vẫn sống sót được ở mức nhiệt...125°C. Khả năng "bá đạo" khác của gấu nước, đó là biến cơ thể thành thủy tinh để sống thêm hàng thập kỷ trong điều kiện không có nước.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-5

Cá pupfish sống ở châu Mỹ, vùng Caribe có khả năng thích nghi và sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cũng là một trong những loài chịu nóng giỏi nhất

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-6

Các loại cá pupfish sống ở những con suối có nhiệt độ nước bằng 37,7 độ C, hay suối nước nóng El Pandeño lên tới 45,5 độ C chảy trên sa mạc Chihuahuan. Trong khi cá bighead pupfish sống tại các suối nước nóng ở Baños de San Diego, Mexico, nơi có nhiệt độ nước bằng 43,8 độ C.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-7

Nhiệt độ tại khu vực Dallol, phía bắc Ethiopia, thường đạt mức 48,8 độ C vào mùa hè. Nhưng điểm nóng này vẫn có khoảng 400 con lừa hoang châu Phi sinh sống.

 
Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-8

Để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt loài lừa này có quá trình trao đổi chất linh hoạt và khả năng uống nhiều nước trong thời gian ngắn. Lừa hoang châu Phi cũng không cần nhiều nước giống như vật nuôi ở trang trại như cừu và dê.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-9

Sa mạc Lut, Iran, là một trong những địa điểm nóng nhất trên Trái Đất với mức nhiệt độ cao nhất 70,7 độ C nhưng cáo Rüppell, hay cáo cát vẫn sống được tại đây.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-10

Loài động vật có vú này lấy nước chủ yếu từ việc ăn thịt con mồi, đi ăn vào ban đêm để giữ mát cơ thể và tránh làm mất đi độ ẩm quý giá. Cơ thể nhỏ cũng là lợi thế giúp chúng tản nhiệt tốt hơn, tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể thấp để tiết kiệm năng lượng.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-11

Chuột Greater Bilby, hay chuột đất chịu nóng giỏi bậc nhất hành tinh khi có thể sống tại khu vực có mức nhiệt 69,4 độ C.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-12

Nhà sinh vật học tại Đại học Charles Darwin, Australia, cho biết chuột greater bilby có thể tránh nhiệt độ quá cao bằng cách xây dựng và trú ẩn trong hệ thống hang động phức tạp dưới mặt đất. Chúng đào các hang xoắn ốc bằng chân và móng vuốt.

Loai vat “bat tu” song o noi ca tram do C nhung... khong chet-Hinh-13

Một loài động vật khác tại Australia có thể sống trong môi trường nhiệt độ cao là loài vẹt đêm (night parrot). Chúng khá nhút nhát, chỉ đi ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm và ẩn nấp trong các tán cây vào ban ngày để tránh nóng.

Theo kienthuc.net.vn 

 
List comment
 
 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.

 
 
Thử đi bộ trên con đường dốc nhất thế giới
icon

Thay vì rải nhựa như các con đường khác, người ta phải đổ bê tông trên đường Baldwin được mệnh danh là dốc nhất thế giới.

 
 
10 địa điểm ngắm cầu vồng nhiều nhất, đẹp nhất thế giới
icon

Còn gì tuyệt vời khi được ngắm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới

 
 
Đáng sợ nhưng thú vị, nhà để xe 'ma' hút khách ở Nhật Bản
icon

Nhà ma là một loại hình giải trí được yêu thích ở Nhật Bản. Mới đây, đất nước mặt trời mọc còn cho ra đời một căn nhà ma đặc biệt hơn, đó là nhà rửa xe theo trường phái 'xác sống'.

 
 
Rùa mình đầy gai nhọn tựa khủng long thời tiền sử được phát hiện ở Mỹ
icon

Thoạt nhìn giống cá thể khủng long nhưng chính xác là một con rùa nặng khoảng 45 kg.

 
 
Choáng với kỷ lục: Hít một hơi, giải xong 5 khối rubik
icon

Người đàn ông Ấn Độ lập kỷ lục Guiness khi giải được khối rubik dưới nước chỉ trong một hơi thở.

 
Cửa hàng quần áo không người bán ở Nhật Bản
icon

Du khách nước ngoài khi đến Nhật vô cùng bất ngờ trước những cửa hàng không người bán nhưng rất trật tự và không có tình trạng trộm cắp.

 
Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sáng chế phương pháp mới có thể tạo ra nước uống chỉ trong 30 phút từ nước biển.

 
15 hình ảnh chứng minh thực tế thất vọng tại các điểm du lịch nổi tiếng
icon

Có sự khác biệt lớn giữa những bức ảnh mà khách du lịch chụp thực tế với hình ảnh lung linh xuất hiện trên mạng xã hội tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

 
Sự thật về việc nhuộm lông mèo bằng nghệ ở Thái Lan
icon

Một người phụ nữ ở Thái Lan đã chữa nấm cho mèo bằng bột nghệ nhưng kết quả nhận được quá bất ngờ vì lông mèo chuyển từ màu trắng thành màu vàng như nghệ.