Loài người đã vượt qua đại dịch HIV/AIDS như thế nào?
 

Loài người đã vượt qua đại dịch HIV/AIDS như thế nào?

Được mệnh danh là 'căn bệnh thế kỷ', đại dịch HIV/AIDS từng gây nỗi sợ hãi không kém gì dịch Covid-19. Loài người đã vượt qua căn bệnh này như thế nào?

Vào đầu thập niên 1990, đại dịch HIV/AIDS đã gây nên nỗi khiếp đảm trong cộng đồng dân cư toàn thế giới không kém gì đại dịch Covid-19 hiện tại.

Trên phương diện dịch tễ học, AIDS còn được gọi là bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng), là một dạng bệnh tấn công vào hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV).

Virus HIV được lây truyền qua ba con đường: Tình dục, đường máu và mẹ truyền sang con. Giai đoạn đầu, người bệnh AIDS thường có triệu chứng giống bệnh cúm. Giai đoạn ủ bệnh có thể rất dài.

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn AIDS, người bệnh thường chết do nhiễm trùng cơ hội hoặc do các bệnh ác tính liên quan đến sự giảm sút của hệ thống miễn dịch.

Các trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1981. Sang thập niên 1990 thì AIDS trở thành một dịch bệnh toàn cầu, gây ra những hậu quả nặng về về kinh tế xã hội ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cho đến nay, sau 40 năm, "căn bệnh thế kỷ" này đã lây nhiễm cho 75 triệu người, khoảng 32 triệu người đã chết và vẫn tiếp tục lây nhiễm, chưa có cách ngăn chặn triệt để.

Mặc dù chưa có phương pháp chữa bệnh AIDS, nhưng các loại thuốc điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) có thể kiểm soát HIV và làm chậm tiến trình của nó một cách đáng kể, giúp người bệnh sống lâu hơn. Cụ thể, bệnh nhân AIDS có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm 8-12 năm, thậm chí lâu hơn nếu uống đều đặn và đủ liều. So với một số chứng bệnh ung thư phổ biến, người bị AIDS có tỷ lệ tử vong thấp hơn và sống lâu hơn.

 

Trình độ dân trí, ý thức phòng ngừa bệnh tật cũng được nâng cao là một phần lý do đáng kể giảm ca lây nhiễm của căn bệnh có cơ chế lây truyền rõ ràng này vào thời điểm hiện tại.

Nếu vào thập niên 1990, người mắc AIDS coi như đã lĩnh án tử hình, bị người đời xa lánh, thì giờ đây AIDS chỉ còn được nhìn nhận như một bệnh nan y, và đa phần người bệnh có thể sống một cuộc sống bình thường trong xã hội.


T.B/Kiến thức
 
List comment
 
 
Điều đặc biệt bên trong tòa nhà lộng lẫy như cung điện ở Đức
icon

Tòa nhà to rộng, bài trí đẹp mắt lộng lẫy sa hoa như cung điện ở Đức không phải là nơi ở của những nhà tài phiệt lắm tiền mà đơn giản chỉ là một cửa hàng bán sữa.

 
 
Két sắt bí ẩn bị khóa chặt nằm chình ình giữa nông trại ở Mỹ
icon

Người dân địa phương phát hiện két sắt bị khóa chặt nằm chình ình giữa một nông trại ở New York, Mỹ.

 
 
Cây cầu bậc thang cheo leo giữa hai hẻm núi Na Uy
icon

Thiết kế độc đáo của cây cầu mới bắc qua hẻm núi bên dưới là dòng nước chảy xiết tạo cảm giác như đang lơ lửng trên không 'có một không hai' ở Na Uy.

 
 
Hi hữu: Bé gái sinh ra có nội tạng bên ngoài cơ thể
icon

Bé Laurel Phizaclea sinh ra đã có một khối nội tạng lồi ra ngoài cơ thể.

 
 
Kỷ lục Guiness thú vị: Xe bán kem chạy điện nhanh nhất thế giới
icon

Một huyền thoại về phá kỷ lục Guiness mới đây đã ghi danh chiếc xe kem chạy điện nhanh nhất thế giới.

 
 
Vụ trộm 'dở khóc dở cười' trong bữa tiệc cưới ngoài trời ở Mỹ
icon

Cặp đôi ở Michigan, Mỹ đã tổ chức đám cưới ở ngoài trời và trong lúc sơ hở, kẻ trộm lẻn vào đánh cắp tất cả quà cưới của họ.

 
Video cận cảnh quá trình cá voi trắng sinh con trong thủy cung gây bão
icon

Video ghi lại quá trính sinh nở của cá voi beluga sinh con tại Thủy cung Shedd ở Chicago, Mỹ gây sốt mạng xã hội.

 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.

 
Thử đi bộ trên con đường dốc nhất thế giới
icon

Thay vì rải nhựa như các con đường khác, người ta phải đổ bê tông trên đường Baldwin được mệnh danh là dốc nhất thế giới.

 
10 địa điểm ngắm cầu vồng nhiều nhất, đẹp nhất thế giới
icon

Còn gì tuyệt vời khi được ngắm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới