Loài người đã vượt qua đại dịch HIV/AIDS như thế nào?
 

Loài người đã vượt qua đại dịch HIV/AIDS như thế nào?

Được mệnh danh là 'căn bệnh thế kỷ', đại dịch HIV/AIDS từng gây nỗi sợ hãi không kém gì dịch Covid-19. Loài người đã vượt qua căn bệnh này như thế nào?

Vào đầu thập niên 1990, đại dịch HIV/AIDS đã gây nên nỗi khiếp đảm trong cộng đồng dân cư toàn thế giới không kém gì đại dịch Covid-19 hiện tại.

Trên phương diện dịch tễ học, AIDS còn được gọi là bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng), là một dạng bệnh tấn công vào hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV).

Virus HIV được lây truyền qua ba con đường: Tình dục, đường máu và mẹ truyền sang con. Giai đoạn đầu, người bệnh AIDS thường có triệu chứng giống bệnh cúm. Giai đoạn ủ bệnh có thể rất dài.

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn AIDS, người bệnh thường chết do nhiễm trùng cơ hội hoặc do các bệnh ác tính liên quan đến sự giảm sút của hệ thống miễn dịch.

Các trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1981. Sang thập niên 1990 thì AIDS trở thành một dịch bệnh toàn cầu, gây ra những hậu quả nặng về về kinh tế xã hội ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cho đến nay, sau 40 năm, "căn bệnh thế kỷ" này đã lây nhiễm cho 75 triệu người, khoảng 32 triệu người đã chết và vẫn tiếp tục lây nhiễm, chưa có cách ngăn chặn triệt để.

Mặc dù chưa có phương pháp chữa bệnh AIDS, nhưng các loại thuốc điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) có thể kiểm soát HIV và làm chậm tiến trình của nó một cách đáng kể, giúp người bệnh sống lâu hơn. Cụ thể, bệnh nhân AIDS có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm 8-12 năm, thậm chí lâu hơn nếu uống đều đặn và đủ liều. So với một số chứng bệnh ung thư phổ biến, người bị AIDS có tỷ lệ tử vong thấp hơn và sống lâu hơn.

 

Trình độ dân trí, ý thức phòng ngừa bệnh tật cũng được nâng cao là một phần lý do đáng kể giảm ca lây nhiễm của căn bệnh có cơ chế lây truyền rõ ràng này vào thời điểm hiện tại.

Nếu vào thập niên 1990, người mắc AIDS coi như đã lĩnh án tử hình, bị người đời xa lánh, thì giờ đây AIDS chỉ còn được nhìn nhận như một bệnh nan y, và đa phần người bệnh có thể sống một cuộc sống bình thường trong xã hội.


T.B/Kiến thức
 
List comment
 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.

 
Kinh dị khối bụi khổng lồ bay từ châu Phi qua biển Đại Tây Dương
icon

Vệ tinh của NASA đã quan sát thấy một khối cát bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara rộng lớn di chuyển bay qua bắc Đại Tây Dương

 
Vùng đất ở New Zealand nổi tiếng sở hữu loạt cây nghiêng ngả hình thù lạ kỳ
icon

Slope Point được biết đến là mũi cực Nam trên Đảo Nam của New Zealand, đồng thời là nơi lưu trữ một số cây có ngoại hình kỳ lạ nhất trên thế giới.

 
Hậu duệ của chú mèo mặt hai màu nổi tiếng khắp thế giới gây bão mạng
icon

Một lần nữa chú mèo Narnia từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì có hai màu lông trên mặt cân đối khiến cư dân mạng xôn xao vì có hậu duệ là hai chú mèo con quá đẹp.

 
Bí ẩn dòng sông lạ nằm dưới lòng đại dương ở Australia
icon

Các nhà khoa học ở Australia phát hiện dòng sông lớn, chảy mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy bởi nó nằm dọc theo bờ biển của đất nước.