Chinh phục đỉnh núi Everest ở tuổi 75, người đàn ông Mỹ lập kỷ lục thế giới

Chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới ở tuổi 75, người đàn ông Mỹ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Một luật sư về hưu 75 tuổi đến từ Chicago đã trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng chinh phục Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới. Ông chỉ mới bắt đầu leo ​​núi 7 năm trước sau khi về hưu ở tuổi 68.

Arthur Muir, một người cha có ba con đã lập gia đình và ông nội của sáu người cháu, say mê leo núi từ nhỏ.

Kể từ khi người cha của ông tặng cuốn sách về dãy Himalaya lúc còn nhỏ, ông đã thích leo núi. Niềm đam mê đó lớn dần lên khi ông gặp trực tiếp Barry Bishop, một nhà leo núi và chinh phục Everest huyền thoại đến thăm trường trung học của ông vào năm 1964.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Arthur Muir, chỉ quyết định theo đuổi ước mơ leo núi khi một người bạn thuyết phục luyện tập vào bảy năm trước. Và một khi đã bắt tay vào làm, ông không thể dừng lại.

Chinh phục đỉnh núi Everest ở tuổi 75, người đàn ông Mỹ lập kỷ lục thế giới
Ông Arthur Muir 75 tuổi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới

Là một luật sư đã nghỉ hưu, Arthur Muir đã tập luyện môn leo núi bắt đầu từ những ngọn núi ở Nam Mỹ và Alaska, trước khi thực hiện thử thách cuối cùng mà ông mơ ước cả đời.

"Đó là sự tiến triển có chủ ý, tôi đã từng bước chinh phục những ngọn núi khác nhau, có độ cao ngày càng lớn dần và cuối cùng là đỉnh Everest. Tôi cố gắng xem ngọn núi sẽ mang lại cho tôi những thử thách gì ở tuổi của tôi", Arthur Muir nói.

Năm 2019, Arthur Muir đã một vài lần lên đường chinh phục Everest. Tuy nhiên nỗ lực của ông đã kết thúc trong thất bại khi gặp bị thương ở mắt cá chân vì bị ngã từ một chiếc thang trong quá trình leo núi.

 

Năm ngoái, đỉnh núi Everest phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến năm nay, người đàn ông nghỉ hưu ấy đã nỗ lực quyết tâm thực hiện và ghi tên mình vào sử sách.

Arthur Muir cho biết:"Không ai chắc chắn nói rằng mình làm được. Mãi đến khi chạm vào đỉnh núi cao, tôi vẫn tập trung đến nỗi không hiểu rõ những gì đang xảy ra. Và khi quay trở lại trại cuối cùng của cung đường, Trại Bốn, tôi mới biết mình đã làm được".

Người già nhất từng chinh phục đỉnh Everest là nhà leo núi Nhật Bản Yuichiro Miura, lập kỳ tích vào năm 2013, ở tuổi 80.

Ở tuổi 75, Arthur Muir, trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng làm được điều đó, đánh bại kỷ lục do Bill Burke, nắm giữ khi ông leo lên đỉnh Everest vào năm 2014 ở tuổi 72.

Arthur Muir chia sẻ: "Tôi đã biết về kỷ lục, nhưng đó không phải là trọng tâm chính của tôi. Tôi thực sự đã rất lo lắng về sức khỏe, tôi hoàn toàn có thể rơi vào tình huống không an toàn. Tôi ngạc nhiên khi mình đã lên đỉnh núi, tôi quá mệt, không thể đứng lên. Bức ảnh chụp tôi ăn mừng trên đỉnh cao trong tư thế ngồi".

Arthur Muir hiện không biết bằng cách nào ông ấy có thể đạt được kỳ tích này, nhưng ông vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình leo núi khác. Tính đến nay, ông mới luyện tập bộ môn này trong 7 năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kỷ lục

 
List comment
 
 
Nuôi cá sấu làm thú cưng, ăn ngủ ngay trong nhà
icon

Người đàn ông nuôi một con cá sấu hai tuổi làm thú cưng ăn ngủ ngay trong nhà.

 
 
Độc đáo những cây ngập mặn 'nhảy múa' trên đảo Sumba
icon

Rất nhiều cây xanh trên đảo Sumba ở Indonesia có thân hình uốn lượn khác thường mà người dân địa phương gọi chúng là 'cây nhảy múa'.

 
 
Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada
icon

Khám nghiệm tử thi pháp y cho thấy con dê Bắc Mỹ đã giết chết con gấu xám nặng 70 kg sau khi đâm xuyên nách và cổ của con gấu.

 
 
Chuột túi nắm tay cảm ơn người cứu sống, giúp thoát khỏi tử thần
icon

Chuột túi quay trở lại cảm ơn người đã cứu sống mình thoát khỏi hồ nước lạnh giá ở Australia.

 
 
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra
icon

Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

 
 
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
icon

Con khỉ hoang mang chó nhà trốn trên mái nhà, trèo lên cây, leo dọc đường dây điện trong ba ngày sau đó mới thả ra.

 
Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng
icon

Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.

 
Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ
icon

Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

 
Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới
icon

Hai chị em 107 tuổi người Nhật được xác nhận là cặp song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới.

 
Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan
icon

Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.