Lật lại vụ mổ bụng rắn thấy xác rắn lạ khoa học chưa từng biết

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện xác con rắn lạ thuộc loài chưa từng được biết đến bên trong bụng của một con rắn san hô Trung Mỹ.

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Theo tờ Science alert, dạ dày của các loài động vật không phải là nơi lý tưởng để phát hiện loài mới nhưng điều đó đã xảy ra với một con rắn.

Tiến hành mổ bụng một con rắn san hô Trung Mỹ, tên khoa học là Micrurus nigrocotypeus, các nhà nghiên cứu sinh vật học đã phát hiện xác của một cá thể rắn lạ chưa từng được khoa học biết đến.

Điều đáng ngạc nhiên trong câu chuyện này chính là mẫu vật đã được bảo quản và lưu trữ hơn 40 năm qua, chờ người nghiên cứu.

Julio Ornelas-Martı Muffnez, người dân địa phương đã phát hiện mẫu vật từ hồi tháng 7/1976 ở bang Chiapas, phía nam Mexico.

Julio Ornelas-Martı Muffnez đã bắt được con rắn san hô lớn, đầy màu sắc, có nọc độc và thường săn những con rắn khác trong rừng  Cerro Baúl làm bữa ăn.

Và cuối cùng, mới đây, nhà nghiên cứu sinh học Jonathan Campbell của Đại học Texas cùng đồng nghiệp đã lật lại lịch sử là tiến hành kiểm tra cá thể rắn lạ. 

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

 

Loài rắn lạ có nhiều bộ phận khác biệt bao gồm vảy dưới da, không phân chia ở phía dưới đuôi, hình dạng và vỏ bọc của cơ quan sinh dục, hình dạng của hộp sọ.

Mẫu vật thu hồi được là một cá thể rắn đực trưởng thành. Dựa vào hình dáng hộp sọ thon dài, vảy tương đối đơn giản, các nhà nghiên cứu cho biết đây là một loại rắn đào hang dành phần lớn thời gian dưới lòng đất. Lưng rắn có màu nâu nhạt, vảy bụng khác lạ không sao chép ở bất kỳ loài rắn Trung Mỹ nào.

Từ năm 1976 đến nay, các nhà khoa học không tìm thấy một mẫu vật nào khác nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất.

Jonathan Campbell cho biết: "Điều này cung cấp bằng chứng về việc một số loài rắn sống bí mật đến mức nào. Kết hợp thói quen khó nắm bắt của chúng trong phạm vi hạn chế, một số loài rắn không thường xuyên xuất hiện".

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: rắn trung mỹ rắn lạ rắn san hô rắn hổ mang
Chủ đề :

rắn

 
List comment
 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.