Lần hiếm hoi sinh vật lớn nhất hành tinh xuất hiện trong 100 năm qua

Lần xuất hiện hiếm hoi có thể giúp các nhà khoa học ước tính nơi những con cá voi xanh sống và liệu chúng có cần giúp đỡ trong việc bảo tồn hay không.
Lần hiếm hoi sinh vật lớn nhất hành tinh xuất hiện trong 100 năm qua
Lần hiếm hoi cá voi xanh xuất hiện trong 100 năm qua

Cá voi xanh khổng lồ là một trong những sinh vật to lớn hiếm hoi còn sót lại. Chúng là loài động vật lớn nhất được biết từ trước đến nay trong lịch sử Trái Đất.

Một trong những chi khủng long lớn nhất trong Đại Trung Sinh là Argentinosaurus nặng có 90 tấn, chỉ bằng với kích thước một con cá voi xanh trung bình. Chúng hiếm khi xuất hiện trên đại dương, do vậy mỗi lần các nhà khoa học ghi lại được hình ảnh đều được quan tâm chú ý.

Mới đây, Cơ quan Sinh vật hoang dã và Công viên quốc gia New South Wales xác nhận cá voi xanh bơi đến gần Maroubra, ngoại ô Sydney, bang New South Wales. Thông báo viết rằng lần bắt gặp này có thể chỉ là lần thứ ba trong gần 100 năm qua ở Sydney.

Andrew Marshall, chuyên gia tại Cơ quan Sinh vật hoang dã và Công viên quốc gia New South Wales cho biết: "Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất hành tinh. Chúng gần như 'vô hình' với cả người quan sát và nghiên cứu vì rất hiếm khi xuất hiện trên thế giới. Con người ít khi gặp cá voi xanh vì loài này thường sống rất xa bờ. Các quần thể cá voi xanh phân tán rộng. Trong khi đó, chúng tôi có rất ít dữ liệu về sự di cư cũng như môi trường sống trọng yếu của chúng".

Lần hiếm hoi sinh vật lớn nhất hành tinh xuất hiện trong 100 năm qua

Các chuyên gia thu thập được hồ sơ không chính thức về cá voi xanh xuất hiện gần Sydney từ các nhà quan sát ở Cape Solander vào năm 2002 và 2013. Đây là lần đầu tiên Andrew Marshall và đồng nghiệp xác minh được về loài cá voi xanh. 

 

Ước tính, con cá voi xanh trong lần xuất hiện mới nhất dài khoảng 25 mét và nặng hơn 110 tấn. Trong khi đó, quần thể cá voi xanh vẫn chưa được xác định.

Trước thế kỉ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng cho đến khi được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế.

Mỗi lần cá voi xanh xuất hiện, các nhà khoa học tìm hiểu thêm về loài cá có lịch sinh hoạt khó nắm bắt này nhằm giúp ích cho công tác bảo tồn. Chuyên gia Marshall gọi việc nhìn thấy lần này là cơ hội vô cùng có giá trị.

Một nhiếp ảnh gia may mắn đã chụp ảnh cá voi xanh bơi trong vùng biển gần Maroubra. Anh chia sẻ bức ảnh trên Instagram với chú thích: "Tôi đang quan sát lượng lớn cá voi lưng gù bơi về phía nam ở địa điểm yêu thích của mình tại Maroubra. Một điều kỳ diệu của đại dương bất ngờ xuất hiện trước mắt tôi. Đó là cá voi xanh".

Hoàng Dung (lược dịch)

Loạt ảnh sinh động chứng minh cuộc sống thay đổi ra sao khi nhà có 'boss'

Loạt ảnh sinh động chứng minh cuộc sống thay đổi ra sao khi nhà có 'boss'

Bạn muốn bắt đầu nuôi thú cưng nhưng liệu bạn có bao giờ nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ thay đổi ra sao khi có thêm một người bạn bốn chân chưa?

 
List comment
 
 
Kỳ lạ chuyện cậu bé 2 tuổi kết bạn với 'bộ xương'
icon

Một tình bạn thú vị trong năm 2020, cậu bé Theo 2 tuổi thích làm bạn với một bộ xương có tên Benny.  

 
 
Nơi một bước chân đi qua 4 bang của Mỹ
icon

Đây là điểm đặc biệt ở Mỹ khi có thể đi được 4 bang cùng một lúc.

 
 
Cuộc săn mồi lạ kỳ khi nhện khổng lồ bắt ếch
icon

Khoảnh khắc kinh hoàng do người đàn ông Ấn Độ ghi lại khi con nhện tóm gọn con mồi là một con ếch.

 
 
Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10
icon

Trong tháng 10, sẽ diễn ra một số sự kiện thiên văn thú vị nhất trong năm 2020 trong đó có trăng tròn đêm Halloween hay trận Mưa sao băng Orionid.

 
 
Hi hữu: Mải chụp ảnh tự sướng, người đàn ông rơi khỏi vách đá
icon

Một người đàn ông ở Oregon, Mỹ chết thảm sau khi bị rơi xuống vách đá vì mải chụp ảnh tự sướng.

 
 
Sinh vật lạ nghi là báo đen đi lại trên đường phố Anh
icon

Sinh vật lạ màu đen khá to nửa giống báo, nửa giống chó đi lại trên đường phố ở Anh.

 
Lý do đằng sau bức ảnh muỗi chi chít hút no máu trên cánh tay người
icon

Bức ảnh cánh tay người đàn ông có hàng chục con muỗi hút no máu bám chi chít khiến nhiều người ghê sợ nhưng lý do đằng sau hành động này vô cùng đặc biệt.

 
Hốt hoảng phát hiện rắn hai đầu nằm chình ình trong nhà
icon

Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ vô cùng bất ngờ khi phát hiện con rắn trong nhà và nó không chỉ có một mà có hai cái đầu.

 
Trải nghiệm bơi cùng cá voi lưng gù ở Iceland
icon

Những khu du lịch ở Iceland cung cấp dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã.

 
Sự thật ít người biết về đèn giao thông hình trái tim ở Iceland
icon

Nhiều khách du lịch ngỡ ngàng khi trông thấy hình ảnh đèn giao thông hình trái tim ở Akureyri, Iceland.