Lần đầu tiên trong lịch sử hạt giống nảy mầm trên tàu đổ bộ Mặt trăng

Lần đầu tiên trong lịch sử con người thực hiện thành công thí nghiệm sinh học trên Mặt trăng.

Mầm cây từ một hạt bông đã nảy mầm trong một hộp kim loại có cấu trúc hình mạng tinh thể bên trong con tàu đổ bộ.

Theo tờ sciencealert, tàu vũ trụ Chang'e 4 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công ở phía xa (vùng mặt tối nhìn từ Trái Đất) của Mặt Trăng vào ngày 3/1, trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên vùng đất này.

Mới đây, Trung Quốc đã đạt được một mục tiêu mới khi hạt giống họ trồng đã nãy mầm thành công trên Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại trồng được cây trên Mặt Trăng.

Mầm cây từ một hạt bông đã nảy mầm trong một hộp kim loại có cấu trúc hình mạng tinh thể bên trong con tàu đổ bộ.

Xie Gengxin, nhà khoa học dẫn đầu thiết kế của thí nghiệm cho hay đây là lần đầu tiên con người thực sự làm được một thí nghiệm sinh học trên Mặt Trăng.

Bên cạnh hạt bông là những cây trồng khác như khoai tây, cải dầu, nấm men được các chuyên gia từ Đại học Trùng Khánh ươm mầm. Việc làm này nhằm mục đích cung cấp oxy và thức ăn cho các sinh vật sống sau này.

Xie cho biết bông có thể được dùng để làm quần áo, khoai tây là thực phẩm cho các du hành gia, trong khi cải có thể được tinh chế ra dầu ăn.

Hạt bông được chọn là vì chúng có kích thước nhỏ, có ngưỡng chống chịu nhiệt độ rất tốt, và kháng được phóng xạ. Ngoài ra, mục tiêu của thí nghiệm là tìm hiểu xem cây cối lớn lên như thế nào trong môi trường vi trọng lực, có bức xạ mạnh và ánh sáng lạ từ bề mặt của Mặt Trăng.

Fred Watson, chuyên gia thiên văn học người Úc cho biết đây là một tin đáng mừng. Fred Watson nói: "Kết quả cho thấy việc các phi hành gia muốn trồng trọt trên Mặt Trăng là điều hoàn toàn khả thi. Tôi cho rằng ý tưởng sử dụng Mặt Trăng như một trạm trung chuyển là hết sức thú vị, dành cho nhiệm vụ du hành tới sao Hỏa".

 

Sứ mệnh khám phá vùng đất phía xa Mặt Trăng của Trung Quốc có mục đích tìm hiểm về thành phần đất, khoáng sản, cấu trúc bế mặt cũng như vể Mặt Trời, các hành tinh khác và nguồn gốc của các ngôi sao, những vấn đề con người chưa từng biết đến.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: mặt trăng trung quốc thí nghiệm sinh học chang'e 4 hằng nga 4
Chủ đề :

mặt trăng

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.